12/09/2014 06:35 GMT+7

Nhiều thí sinh bị loại vì sức khỏe

THANH AN
THANH AN

TT - Chuyện thật như đùa khi hàng chục thí sinh đăng ký và dự thi, đủ điểm trúng tuyển vào Trường Sĩ quan lục quân 2 nhưng không được nhà trường xét trúng tuyển và đào tạo.

Phiếu khám sức khỏe của thí sinh Nguyễn Quang Linh - Ảnh: Thanh An
Phiếu khám sức khỏe của thí sinh Nguyễn Quang Linh - Ảnh: Thanh An

Nguyên nhân bắt đầu từ khâu xét duyệt hồ sơ của ban tuyển sinh quân sự các địa phương.

Như bao thí sinh khác khi đăng ký dự thi vào Trường Sĩ quan lục quân 2, thí sinh Nguyễn Quang Linh (ngụ ở khóm 2, P.7, TP Bạc Liêu) phải qua vòng sơ tuyển về lý lịch, sức khỏe... tại Ban chỉ huy quân sự TP Bạc Liêu.

Ngày 11-4-2014, sau khi khám sức khỏe, Ban tuyển sinh quân sự tỉnh Bạc Liêu công nhận Linh đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe để dự thi vào Trường Sĩ quan lục quân 2.

Theo “phiếu khám sức khỏe tuyển sinh quân sự” của thí sinh Nguyễn Quang Linh, về phần huyết áp có chỉ số 130/80 mmHg, trong phần kết luận ghi sức khỏe đạt loại 2, do hội đồng sức khỏe của Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu và Ban tuyển sinh quân sự TP Bạc Liêu chứng nhận.

Sau khi đáp ứng mọi điều kiện tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng, hồ sơ đăng ký dự thi của Linh được địa phương gửi về Trường Sĩ quan lục quân 2.

Địa phương nói được, nhà trường bảo không

Ngày 27-5-2014, gia đình của Linh bất ngờ nhận được thông báo từ Ban chỉ huy quân sự TP Bạc Liêu là “Trường Sĩ quan lục quân 2 vẫn cho thí sinh Nguyễn Quang Linh dự thi trong kỳ tuyển sinh năm nay, nhưng kết quả điểm thi chỉ được xét tuyển vào nguyện vọng 2, 3 của các trường ngoài quân đội, với lý do sức khỏe của thí sinh Linh đạt loại 2”.

“Điều gia đình tôi vô cùng bức xúc là ngay khi muốn biết sự thật sức khỏe con tôi không đạt (bị loại 2 do chỉ số huyết áp 130/80 mmHg), không được nhà trường chấp nhận do lỗi ở đâu thì nhà trường nói “do địa phương làm sai”, còn địa phương lại bảo “do quy định không rõ ràng nên vẫn thực hiện như mọi năm, huyết áp 130/80 mmHg là đạt về sức khỏe để dự thi vào Trường sĩ quan lục quân 2”. Nếu có quy định mới về sức khỏe trong tuyển sinh năm nay như trường hợp con tôi, sao con tôi không được biết sớm hơn để còn kịp tìm hướng đăng ký dự thi vào trường khác” - bà Bùi Thị Hạnh, mẹ của thí sinh Nguyễn Quang Linh, bức xúc. 

Ngày 12-6-2014, thiếu tướng Từ Ngọc Lương, hiệu trưởng Trường Sĩ quan lục quân 2, có văn bản trả lời gia đình bà Hạnh.

Theo đó, nhà trường cho rằng đối chiếu hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh Nguyễn Quang Linh với điều 86 trong thông tư liên tịch 36 giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì thí sinh Linh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe tuyển sinh.

Được dự thi nhưng không được học

Để thực hiện khâu xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi chặt chẽ, chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, ngày 20-5-2014, trong một cuộc họp của hội đồng tuyển sinh quân sự Trường Sĩ quan lục quân 2 đã thống nhất thực hiện thông báo về các địa phương, đơn vị (từ tỉnh Quảng Trị trở vào) với 107 hồ sơ đăng ký dự thi ĐH quân sự và 65 hồ sơ quân sự cơ sở không đủ tiêu chuẩn tuyển sinh.

Theo báo cáo của Trường Sĩ quan lục quân 2 gửi Cục Nhà trường - Bộ tổng tham mưu Bộ Quốc phòng, trong số 107 hồ sơ thí sinh đăng ký tuyển sinh ĐH quân sự, có đến 103 hồ sơ thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, bốn hồ sơ thí sinh không đạt về lý lịch.

Trong đó, riêng tỉnh Bạc Liêu có ba thí sinh không đạt yêu cầu về sức khỏe gồm Nguyễn Quang Vinh và Nguyễn Quang Linh (cả hai thí sinh với lý do huyết áp 130/80 mmHg), Trương Hải Đăng (với mạch đập 88 lần/phút, loại 2).

Điều rắc rối thêm khi mặc dù sức khỏe thí sinh không đạt yêu cầu, nhưng nhà trường lại không từ chối sớm hồ sơ của thí sinh mà vẫn chấp nhận để thí sinh được dự thi.

Trong khi thi, nhà trường bắt thí sinh ký giấy cam đoan là được dự thi vào trường nhưng không được xét tuyển và đào tạo, mà chỉ lấy kết quả đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3 vào trường khác ngoài quân đội.

Kết quả trong số 107 thí sinh không đạt tiêu chuẩn tuyển sinh mà vẫn được dự thi có đến 43 thí sinh đạt điểm trúng tuyển.

Thí sinh Nguyễn Quang Vinh dự thi vào khối A, với kết quả 20,5 điểm (gồm điểm thi và điểm ưu tiên) cũng trúng tuyển vào trường, nhưng hiện nay Linh đành “ngậm trái đắng” ôm điểm đi tìm cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2, 3 ở các trường khác.

Nhà trường đổ lỗi cho địa phương

Tìm hiểu về quy trình thời gian của hồ sơ đăng ký dự thi, chúng tôi được biết trong kỳ tuyển sinh năm nay, từ ngày 10-3 đến 15-4 các cấp quận, huyện, thị làm xong thủ tục xét tuyển ở địa phương cho thí sinh. Đến ngày 8-5 các địa phương bàn giao hồ sơ về cho Trường Sĩ quan lục quân 2. Đến ngày 20-5, nhà trường gửi thông báo về các địa phương những trường hợp hồ sơ thí sinh sai sót cần được bổ sung.

Như vậy, cũng vào thời điểm này, so với những trường ngoài quân đội thì đã hết hạn thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh. Vì vậy, số phận 107 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường Sĩ quan lục quân 2 không đạt yêu cầu không còn kịp quay về đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, CĐ khác.

Trao đổi về sự việc trên, ông Trần Bá Khiêm - trưởng ban tuyển sinh Trường Sĩ quan lục quân 2 - cho biết theo thông tư số 03/2014 của Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh, những trường hợp thí sinh không đủ tiêu chuẩn tuyển sinh vẫn được nhà trường bố trí dự thi nhưng không xét tuyển vào học tại trường.

Thay vào đó, thí sinh sử dụng kết quả thi này để đăng ký nguyện vọng 2, 3 vào các trường ĐH, CĐ ngoài quân đội. Quy định này tạo thêm điều kiện cho thí sinh.

Cũng theo ông Khiêm, thời gian qua có những địa phương biết hồ sơ của thí sinh không đúng quy định, không đạt yêu cầu về lý lịch, sức khỏe nhưng cán bộ tuyển sinh vẫn cố tình đùn đẩy về phía nhà trường.

“Phía nhà trường không làm sai trong việc loại những thí sinh không đạt yêu cầu tuyển sinh. Cái sai ở đây thuộc về địa phương” - ông Khiêm khẳng định.

Ngày 9-9, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ trong Ban tuyển sinh quân sự TP Bạc Liêu cho biết ban tuyển sinh dựa vào quy định thông tư liên tịch số 36 của Bộ Quốc phòng - Bộ Y tế để xét tuyển hồ sơ của thí sinh.

Những năm trước đây TP Bạc Liêu thuộc khu vực 1, những thí sinh diện khu vực 1 nhưng đạt sức khỏe loại 2 đều được các trường quân đội chấp nhận. Nhưng không hiểu sao năm nay Trường Sĩ quan lục quân 2 lại không chấp nhận những thí sinh này.

Tuy nhiên khi chúng tôi đặt vấn đề thí sinh Nguyễn Quang Vinh chỉ đạt sức khỏe loại 2, theo quy định là không đạt sức khỏe dự thi vào trường quân đội, nhưng Ban tuyển sinh quân sự TP Bạc Liêu vẫn cho rằng đạt sức khỏe để dự thi vào Trường Sĩ quan lục quân 2 thì cán bộ tuyển sinh tâm sự: “Tôi không biết nói sao, trách nhiệm thuộc về chúng tôi, khó xử quá. Có thể là do sơ suất của hội đồng khám sức khỏe ở địa phương...”.

THANH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên