Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Nhiều thành phố lớn ở Mỹ đang lo sợ sắp phải trải qua 'đêm bạo lực'

01/06/2020 07:11 GMT+7

TTO - Nhiều thành phố lớn ở Mỹ đang lo sợ đêm 31-5 (giờ Mỹ) tiếp tục là một đêm diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực phản đối bất công sau cái chết của một người Mỹ da màu là George Floyd do cảnh sát da trắng gây ra.

Theo hãng tin Reuters, lệnh giới nghiêm đã không ngăn được người biểu tình đập bể cửa kính, đốt xe hơi, đối đầu với cảnh sát và lực lượng công lực. Cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông tại các thành phố. Trong một số trường hợp, nhiều người qua đường và báo giới cũng đã bị trúng đạn. 

Để đối phó với làn sóng biểu tình bạo lực, ngày 31-5, lực lượng Vệ binh quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại 15 tiểu bang, gồm cả thủ đô Washington DC và khoảng 2.000 binh sĩ đang trong tình trạng sẵn sàng trực chiến.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ như Seattle và New York.

Cho đến nay đã có trên 20 thành phố tại Mỹ áp đặt giới nghiêm ban đêm nhằm ngăn chặn bạo lực, phá hoại và cướp bóc tài sản do một số đối tượng quá khích gây ra.

Căng thẳng về vấn đề phân biệt chủng tộc đã bùng phát những ngày qua ở Mỹ sau vụ công dân da màu George Floyd, 46 tuổi, thiệt mạng trong lúc bị 4 cảnh sát bắt giữ. Viên cảnh sát da trắng gây ra cái chết của Floyd đã bị cáo buộc tội danh giết người cấp độ 3, trong khi những người còn lại bị sa thải. 

Các vụ biểu tình đông người, hầu hết không đeo khẩu trang cũng làm gia tăng quan ngại về việc tái bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Mỹ, vốn đã khiến hơn 103.000 người Mỹ tử vong.

Làn sóng biểu tình cũng đã lan sang các nước Anh, Đức, Canada nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden ngày 31-5 ủng hộ người biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và không sử dụng bạo lực.

"Phản đối sự tàn bạo là điều đúng đắn và cần thiết nhưng phóng hỏa và phá hoại vô ích thì không", ông Biden viết trong tuyên bố của mình.

Ngày 31-5, kết quả cuộc thăm dò mới của Washington Post - ABC News cho thấy 53% cử tri được hỏi ủng hộ cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, so với tỉ lệ 43% ủng hộ Tổng thống Donald Trump, chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng.

Những thành phần nào đang kích động biểu tình bạo lực ở Mỹ? Những thành phần nào đang kích động biểu tình bạo lực ở Mỹ?

TTO - Chuyên gia nhận định tình hình bạo lực ở Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu dưới tay cảnh sát có thể còn tồi tệ hơn khi các nhóm quá khích, cánh tả và cánh hữu nhân cơ hội lao vào đấu nhau.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận