19/08/2020 11:03 GMT+7

Nhiều sinh viên mắc kẹt ở vùng dịch

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Năm học mới 2020-2021 của các trường ĐH ở TP.HCM sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8, đầu tháng 9-2020 nhưng hàng ngàn sinh viên vẫn đang mắc kẹt tại các địa phương có dịch COVID-19, chưa thể trở lại trường.

Nhiều sinh viên mắc kẹt ở vùng dịch - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP.HCM yêu cầu tất cả sinh viên trở về từ vùng dịch phải thực hiện nghiêm khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: THÀNH AN

Theo quy định của Bộ Y tế, những người trở về từ vùng dịch COVID-19 phải khai báo y tế và tự cách ly 14 ngày. Điều này khiến nhiều sinh viên đang nghỉ hè ở quê nhà hoặc đến vùng dịch rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Bị "chôn chân"

Tại tâm dịch Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam đang thực hiện cách ly xã hội, thậm chí có khu vực phong tỏa nên không ít sinh viên đang bị "chôn chân". Bạn T.N.T., sinh viên năm 3 Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM, cho hay giấy chứng minh nhân dân bị mờ nên phải đón xe đò về quê ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam làm lại chứng minh nhân dân. "Mình dự tính về quê làm giấy tờ vài ngày trở vô lại TP.HCM ngay để thi cho kịp nhưng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đến giờ vẫn kẹt ở đây".

Còn bạn N.Đ.H.V., sinh viên năm 3 Trường ĐH Y dược TP.HCM, tranh thủ thời gian nghỉ hè về quê ở Thăng Bình (Quảng Nam) thăm gia đình từ đầu tháng 8-2020 và bị kẹt lại quê vì địa phương này đang tiếp tục cách ly xã hội. "Hiện nay, dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhưng mọi người ở quê ai cũng lo lắng, nhất là sau khi có ca tử vong tại thị trấn Hà Lam. Do toàn huyện Thăng Bình đang bị cách ly, xe khách dừng hoạt động, xe cá nhân bị hạn chế nên không đi đâu được hết" - V. nói.

V. cho biết Trường ĐH Y dược TP.HCM đã thông báo tổ chức tuần sinh hoạt công dân - sinh viên cho sinh viên khóa 2019 trở về trước theo hình thức học trực tuyến, không tập trung trên giảng đường trong khoảng thời gian từ 24-8. Nhà trường còn yêu cầu sinh viên trở về phải tự cách ly ở nhà 14 ngày. "Hiện tôi chưa biết đến khi nào mới vô lại TP.HCM được. Với tình hình này chắc chắn ảnh hưởng đến việc học tập, thi hết môn của tôi" - V. lo lắng.

Yêu cầu cách ly, cho phép hoãn thi

Hiện hàng loạt trường ĐH ở TP.HCM đã ra thông báo về việc tổ chức nhập học năm 2020 - 2021 và triển khai các quy định phòng chống dịch COVID-19. Nhìn chung, các trường đều yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch và cho biết sẽ kỷ luật nghiêm những sinh viên sai phạm. Đồng thời, các trường đều tạo điều kiện giải quyết cho sinh viên hoãn thi các học phần đăng ký học trong học kỳ II năm học 2019 - 2020 và hủy học phần đã đăng ký do phải thực hiện cách ly trong đợt dịch COVID-19 hiện nay.

Chỉ còn 1 môn là hoàn thành khóa học...

Trong khi đó, bạn L.T.P., sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), vừa qua về quê thăm nhà ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và bị kẹt luôn ngoài đó cho đến nay. P. cho biết: "Tôi chỉ còn thi một môn cuối là hoàn thành khóa học nhưng vừa qua phải xin hoãn thi học phần đăng ký do phải thực hiện cách ly trong đợt dịch COVID-19. Tôi đang tìm cách để vô TP.HCM nhưng vẫn chưa biết phải làm sao".

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa ra thông báo việc tổ chức nhập học năm 2020 - 2021 và triển khai các quy định phòng chống dịch COVID-19. ThS Trương Văn Đạt - trưởng phòng công tác sinh viên nhà trường - cho hay trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhà trường tổ chức tuần sinh hoạt công dân - sinh viên cho sinh viên khóa 2019 trở về trước theo hình thức học trực tuyến, không tập trung trên giảng đường trong khoảng thời gian từ 24-8 đến 31-8. Trường yêu cầu 100% sinh viên tham gia học tập và đánh giá kết quả theo quy định của quy chế công tác sinh viên.

"Theo quy định của Bộ Y tế, các sinh viên trở về từ vùng dịch COVID-19 phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày. Sinh viên thuộc diện phải tự cách ly hoặc đang ở khu vực thực hiện giãn cách xã hội và không thể đến TP.HCM nhập học thì phải nhanh chóng liên hệ và báo cáo về tổ đào tạo - văn phòng khoa.

Các khoa sẽ có kế hoạch tổ chức để sinh viên học trực tuyến và bố trí lịch học phù hợp, do đó sinh viên liên hệ văn phòng khoa để có lịch học chi tiết. Đối với các sinh viên ở ký túc xá thuộc diện phải thực hiện tự cách ly thì liên hệ ban giám đốc ký túc xá để được bố trí khu vực tự cách ly trong ký túc xá" - ông Đạt nhấn mạnh.

Tạo điều kiện cho sinh viên

Theo ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), trường sẽ xem xét cho sinh viên đại học và cao đẳng xin hoãn thi các học phần đăng ký học trong học kỳ II năm học vừa qua, do phải thực hiện cách ly trong đợt dịch COVID-19 hiện nay.

"Thời gian tổ chức thi học kỳ này kéo dài 5 tuần, từ ngày 3-8 đến 5-9. Để sinh viên yên tâm trong việc tuân thủ quy định cách ly do dịch bệnh đồng thời tạo điều kiện tối đa trong học tập và hạn chế việc trễ hạn tốt nghiệp, trường sẽ giải quyết cho sinh viên xin hoãn thi các học phần đăng ký học trong học kỳ II đối với các trường hợp thuộc diện phải thực hiện cách ly. Trường tiếp nhận thông tin sinh viên phải thực hiện cách ly theo quy định của các cơ quan quản lý nhà nước đến hết ngày 5-9" - ông Quán chia sẻ.

Đà Nẵng hỗ trợ học phí 4 tháng cho học sinh do ảnh hưởng COVID-19 Đà Nẵng hỗ trợ học phí 4 tháng cho học sinh do ảnh hưởng COVID-19

TTO - Đà Nẵng sẽ hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non và học sinh THCS, THPT trong 4 tháng học kỳ 1 của năm học 2020-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận