Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Nhiều quân nhân Afghanistan trốn sang các nước láng giềng, một máy bay rơi

17/08/2021 09:22 GMT+7

TTO - Ngày 16-8, Bộ Quốc phòng Uzbekistan đã xác nhận thông tin về vụ một máy bay quân sự của Afghanistan rơi vào tối 15-8 tại tỉnh Surkhondaryo, miền nam nước này.

Nhiều quân nhân Afghanistan trốn sang các nước láng giềng, một máy bay rơi - Ảnh 1.

Nhiều người Afghanistan đang tìm cách ra nước ngoài do tình hình bất ổn trong nước - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng, ông Bakhrom Zulfikarov, cho biết: "Một máy bay quân sự đã vượt biên giới trái phép vào Uzbekistan. Cơ quan chức năng đang điều tra".

Tuyên bố này mâu thuẫn với những bình luận trước đó của Bộ Quốc phòng Uzbekistan, đơn vị cho biết chiếc máy bay quân sự của Afghanistan đã bị lực lượng phòng không Uzbekistan bắn hạ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Uzbekistan đã xác nhận tin tức lan truyền trong 24 giờ qua về vụ rơi máy bay quân sự của Afghanistan vào tối 15-8 tại tỉnh Surkhondaryo, giáp biên giới Afghanistan.

Hiện chưa rõ có ai thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trên không nhưng có ít nhất 2 quân nhân Afghanistan được cho là sống sót trong vụ tai nạn.

Tajikistan, nước láng giềng của Uzbekistan, đã cho phép 3 máy bay chở hơn 100 quân nhân Afghanistan hạ cánh xuống sân bay Bokhtar, miền nam nước này, sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu từ các máy bay. Theo Vụ Thông tin thuộc Bộ Ngoại giao Tajikistan, nước này đưa ra quyết định trên theo nghĩa vụ quốc tế. 

Còn văn phòng tổng công tố Uzbekistan cho biết tổng cộng 585 binh sĩ Afghanistan đã dùng máy bay đến Uzbekistan và 158 người khác chạy bộ qua biên giới hôm 15-8. Tuy nhiên, tuyên bố không cho biết các binh sĩ Afghanistan và máy bay này đang ở đâu tại Uzbekistan.

Hãng Reuters cho biết hàng trăm quân nhân Afghanistan đã tìm cách rời khỏi đất nước trên 22 máy bay quân sự và 24 trực thăng vào cuối tuần qua.

Các nước Trung Á đang theo dõi sát sao tình hình tại Afghanistan bởi Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan giáp giới Afghanistan.

Chính phủ Afghanistan sụp đổ ngày 15-8. Hiện quân nổi dậy Taliban đang kiểm soát tình hình tại thủ đô Kabul.

24 giờ hỗn loạn ở Afghanistan 24 giờ hỗn loạn ở Afghanistan

TTO - "Cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul khi người dân tìm cách rời khỏi đất nước" (Deutsche Welle), "Cảnh hỗn loạn đang mở ra ở Afghanistan" (CNN), "Chết chóc, những phát súng ở sân bay Afghanistan khi hỗn loạn tiếp tục diễn ra" (Al Jazeera)...

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận