18/04/2023 16:35 GMT+7

Nhiều quán ăn trình báo bị ‘khách hàng’ lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ngày 18-4, Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho hay đang điều tra vụ việc một số quán ăn trên địa bàn trình báo bị khách hàng lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Nhiều quán ăn trình báo bị ‘khách hàng’ lừa đảo hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Tin nhắn trao đổi thỏa thuận mua rượu vang giữa chủ quán ăn và tài khoản tên Royal Wine - Ảnh: NVCC

Người trình báo là bà L.T.H. (39 tuổi), chủ quán ăn trên đường Hùng Vương, khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom.

Xưng giáo viên đặt tiệc, nhờ mua rượu vang để lừa đảo

Theo bà H., khoảng 15h42 ngày 16-4, một người tự xưng tên Vũ và là giáo viên một trường cấp hai liên hệ bà H. đặt món ăn và 40 thùng rượu vang Pháp nhãn hiệu C.M. để tiếp khách.

Do khách đặt mua rượu số lượng lớn nên bà H. yêu cầu người này chuyển tiền trước. Sau đó, người tự xưng tên Vũ gửi một sao kê giao dịch giả thể hiện đã chuyển thành công số tiền 422 triệu đồng đến tài khoản của chồng bà H.. Đồng thời, Vũ yêu cầu bà H. liên hệ tài khoản Zalo có tên "Royal Wine" để mua rượu.

Khi kiểm tra tài khoản chưa nhận được tiền, bà H. điện thoại cho ngân hàng để xác minh thì nhân viên ngân hàng trả lời do ngày cuối tuần, nếu chuyển khoản thông thường có thể mất vài tiếng. Bởi vậy bà H. tin tưởng là Vũ đã chuyển tiền cho mình.

Sáng 17-4, theo yêu cầu của Vũ, bà H. liên hệ tài khoản Zalo Royal Wine đặt mua 40 thùng rượu vang. 

Tiếp đó bà H. dùng tài khoản của chồng chuyển tiền đến số tài khoản có tên cá nhân là Nguyễn Văn Thái để thanh toán tiền mua rượu. Tổng cộng bà H. chuyển tiền hai lần với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Sau khi chuyển khoản hơn 300 triệu đồng đặt mua rượu, Vũ tiếp tục gửi một sao kê giao dịch chuyển thành công số tiền 515 triệu đồng đến tài khoản của chồng bà H., để nhờ bà H. mua thêm 50 thùng rượu vang.

Nghi ngờ bị lừa đảo, bà H. không thực hiện theo yêu cầu của Vũ. Lúc này, Vũ và tài khoản "Royal Wine" cắt đứt liên lạc với chủ quán ăn.

Cả tin, nhiều chủ quán bị lừa

Sau khi bị lừa số tiền hơn 300 triệu đồng, bà H. đã đến Công an huyện Trảng Bom làm đơn tố giác, cung cấp các tin nhắn, sao kê giao dịch… liên quan để phục vụ công tác điều tra, thu hồi số tiền bị chiếm đoạt.

Tương tự trường hợp của bà H., bà H.T.T.T., chủ quán ăn ở xã Quang Tiến (huyện Trảng Bom), cũng bị lừa số tiền 113 triệu đồng.

Theo đó, chủ quán ăn trên nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ xưng giáo viên đặt 4 bàn tiệc và rượu vang. Trong đó, người phụ nữ yêu cầu chủ quán liên lạc vào số điện thoại chỉ định và mua đúng loại rượu theo yêu cầu.

Bằng việc làm giả giao dịch ngân hàng chuyển tiền, người phụ nữ thành công chiếm được lòng tin của chủ quán. Sau đó, chủ quán hai lần chuyển khoản số tiền 113 triệu đồng vào tài khoản tên Nguyễn Văn Thái trước khi bị cắt liên lạc.

Ngoài hai quán ăn trên, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn cũng bị lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự. Công an huyện Trảng Bom đang phối hợp đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ.

Cảnh báo xác nhận khuôn mặt, mở tài khoản ngân hàng đi lừa đảoCảnh báo xác nhận khuôn mặt, mở tài khoản ngân hàng đi lừa đảo

Công an TP.HCM cảnh báo, nhiều người giả làm cán bộ hoặc người quen, sử dụng Deepfake để giả dạng hình ảnh và giọng nói, gọi video call với nạn nhân. Sau đó yêu cầu nạn nhân nhìn thẳng, nghiêng để mở tài khoản ngân hàng đi lừa đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên