29/11/2021 18:56 GMT+7

Nhiều nước hoãn mở cửa, hoãn nới lỏng vì biến thể Omicron

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Úc ngừng kế hoạch mở cửa trong tuần này vì Omicron, Hàn Quốc cũng dừng nới lỏng các biện pháp chống dịch, còn Thái Lan cân nhắc lại việc thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm nhanh với khách du lịch hàng không.

Nhiều nước hoãn mở cửa, hoãn nới lỏng vì biến thể Omicron - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay Sydney, Úc, ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 29-11, Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo phần lớn kế hoạch mở cửa từ ngày 1-12 của Úc sẽ phải hoãn lại 2 tuần. Úc đến nay đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Ông Morrison cho biết động thái này là cần thiết và chỉ mang tính tạm thời. "Việc tạm ngừng để đảm bảo Úc có thể thu thập thông tin cần thiết nhằm hiểu rõ hơn về biến thể Omicron", ông Morrison nói. 

Theo đó, việc mở cửa cho lao động có tay nghề, du học sinh cũng như du khách từ một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ tạm hoãn. Tuy nhiên, ông Morrison nói rằng còn quá sớm để tái áp dụng việc cách ly bắt buộc 14 ngày với mọi du khách.

Úc là một trong những quốc gia phong tỏa biên giới nghiêm ngặt nhất, gây ra tình trạng thiếu hụt lao động và ảnh hưởng nặng đến ngành du lịch.

Không chỉ Úc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng thông báo nước này sẽ ngừng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm liều vắc xin bổ sung, chuẩn bị thêm giường bệnh trong 4 tuần tới.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi phản ứng thống nhất để ngăn biến thể Omicron xâm nhập, bao gồm việc huy động thêm nguồn lực và siết chặt truy vết tiếp xúc. 

Không chỉ đối mặt với mối đe dọa từ biến thể mới, Hàn Quốc cũng đang lo trước tình trạng số ca bệnh mỗi ngày tăng mạnh sau khi nới lỏng giãn cách. Nước này ghi nhận xấp xỉ 4.000 ca/ngày trong tuần trước, gấp đôi so với cuối tháng 10-2021.

Nhiều nước hoãn mở cửa, hoãn nới lỏng vì biến thể Omicron - Ảnh 2.

Du khách được xét nghiệm COVID-19 khi đến Phuket, Thái Lan, ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

Tại Thái Lan, báo Bangkok Post dẫn lời Thứ trưởng Y tế Sathit Pitutecha nói rằng nước này đang cân nhắc lại việc cho phép thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh đối với khách du lịch hàng không. 

Trước đó, Thái Lan tính nới lỏng quy định, cho phép du khách xét nghiệm nhanh lấy kết quả trong vài giờ để thu hút du lịch.

Phó thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow đã khẳng định không để kế hoạch mở cửa đổ bể vì Omicron.

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

TTO - Ngày 28-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gene.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên