23/12/2021 23:22 GMT+7

Nhiều nước châu Âu siết các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước và sau Giáng sinh 2021

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong ngày 23-12, một loạt nước châu Âu đưa ra các biện pháp kiểm soát mới để đối phó với số ca nhiễm COVID-19 tăng cao. Các biện pháp áp dụng ngay trước hoặc sau Giáng sinh khiến nhiều người thất vọng.

Nhiều nước châu Âu siết các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước và sau Giáng sinh 2021 - Ảnh 1.

Những người đi đường trên đường phố Madrid, đeo khẩu trang theo quy định mới về việc đeo khẩu trang ngoài trời ngày 22-12 - Ảnh: AFP

Xứ Catalonia, thuộc vùng đông bắc Tây Ban Nha, vừa được tòa án cho phép thực hiện giới nghiêm vào ban đêm từ ngày 23-12 do sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, Tây Ban Nha đã gỡ bỏ hầu hết các hạn chế trong mùa hè nhờ tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cao, nhưng sự xuất hiện của Omicron đã khiến số ca nhiễm hàng ngày tăng vọt lên mức kỷ lục là 60.000 trong ngày hôm qua.

Một số địa phương phải đưa ra các biện pháp hạn chế trở lại. Quyết định này đã làm niềm vui đón Giáng sinh của người dân ảm đạm hơn. Theo đó, người dân không được rời nhà trong khung giờ từ 1h - 6h bắt đầu từ đêm 23-12.

Chị Maria Ortiz, một người dân, cho biết sẽ không tuân theo các quy tắc mới. "Tại sao tôi đến một nhà hàng, ngồi cạnh một người và có thể tháo khẩu trang ra nhưng ra đường thì phải đeo nó? Tôi không đồng ý", chị Ortiz nói.

Cũng trong ngày 23-12, Đức thông báo nước này đã có ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron. Đây là một người cao tuổi.

Nhiều nước châu Âu đang đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt hơn để kiểm soát đà tăng mạnh của các ca nhiễm COVID-19.

Ngày 23-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Malta Chris Fearne cho biết các sự kiện không thể bố trí chỗ ngồi cho người tham dự sẽ bị cấm từ ngày 27-12. Các sự kiện thể thao có thể diễn ra nhưng không được có khán giả. Tất cả các địa điểm phải đóng cửa trước 1h sáng. Lễ đón giao thừa ngoài trời ở thủ đô Valletta cũng bị hủy bỏ.

Ý dự kiến sẽ tái áp đặt biện pháp đeo khẩu trang ở ngoài trời và những không gian như rạp chiếu phim, nhà hát, các sự kiện thể thao.

Chính quyền cũng cân nhắc việc đóng cửa sàn nhảy và các câu lạc bộ đêm cho đến đêm giao thừa. Cuối cùng là đẩy mạnh tiêm vắc xin liều thứ 3, rút ngắn thời gian từ liều thứ 2 với liều thứ 3 còn 4 tháng thay vì 5 tháng như trước đây.

Bỉ cũng quyết định đóng cửa tất cả các cơ sở văn hóa, giải trí và thể thao như nhà hát, phòng hòa nhạc và rạp chiếu phim từ ngày 26-12. Chợ Giáng sinh được tổ chức nhưng không được dựng lều và phải tuân thủ khoảng cách an toàn. Các cửa hàng có diện tích dưới 20m2 chỉ được đón tiếp cùng một lúc 2 khách.

Các sự kiện thể thao dù ở ngoài trời hay trong nhà, đều không được phép có khán giả. Các cuộc họp mặt gia đình cuối năm không bị cấm nhưng nhà chức trách khuyến khích người dân hạn chế gặp nhau trong lễ Giáng sinh. Ngoài ra, nên giữ các không gian trong nhà thông thoáng và đeo khẩu trang.

Biến thể Omicron vẫn đang tiếp tục lây lan mạnh ở châu Âu và khiến cho không khí trước thềm Giáng sinh và Năm mới ảm đạm hơn.

Không khí Giáng sinh 2021 khắp thế giới: Lộng lẫy nhưng im ắng Không khí Giáng sinh 2021 khắp thế giới: Lộng lẫy nhưng im ắng

TTO - Trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh, chính phủ nhiều nước trên thế giới có điều chỉnh các biện pháp phòng dịch, song vẫn cố gắng duy trì các hoạt động mừng Giáng sinh, mang niềm vui cho người dân.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên