Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Hàng loạt nước châu Âu siết phòng dịch COVID-19

19/12/2021 19:31 GMT+7

TTO - Người Hà Lan đang rất thất vọng khi họ gần như mất Giáng sinh, vì cả nước rơi vào tình trạng phong tỏa phòng dịch COVID-19 bắt đầu từ 19-12.

Hàng loạt nước châu Âu siết phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Hà Lan đi mua sắm cho Giáng sinh trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

Kế hoạch đón Giáng sinh của người dân Hà Lan bị xáo trộn, khi cả nước bắt đầu phong tỏa vào ngày 19-12 nhằm phòng dịch COVID-19 nói chung và phòng biến thể Omicron nói riêng.

Thủ tướng Mark Rutte đột ngột thông báo phong tỏa vào tối 18-12. Mọi cửa hàng phải đóng cửa, trừ cửa hàng bán đồ thiết yếu, cho đến ít nhất là ngày 14-1-2022.

Thông báo phong tỏa gây sốc cho nhiều người dân Hà Lan khi họ đang chuẩn bị đón Giáng sinh và năm mới. Nhiều người đã đổ xô ra đường đi mua quà, đồ ăn và cắt tóc trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực.

"Việc đóng cửa tất cả quán bar và nhà hàng trong tháng cuối năm là vô cùng đau đớn", Hiệp hội Dịch vụ khách sạn Hà Lan cho biết. "Chúng tôi cần đền bù".

Tất cả trường học đóng cửa sớm một tuần để nghỉ lễ Giáng sinh kể từ ngày 20-12 cho đến ít nhất là ngày 9-1-2022. Các hộ gia đình được khuyến cáo không đón quá 2 khách tới nhà và tụ tập không quá 2 người ở nơi công cộng.

Theo Hãng tin Reuters, tình hình dịch COVID-19 ở Hà Lan đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây cho đến đầu tháng 12 chỉ vì biến thể Omicron.

Hơn 85% người trưởng thành ở Hà Lan đã được tiêm vắc xin đầy đủ, nhưng chưa đến 9% người dân tiêm mũi nhắc lại, con số gần như thấp nhất ở châu Âu.

Hàng loạt nước châu Âu siết phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân thành phố Newcastle, nước Anh, xếp hàng chờ tiêm liều vắc xin thứ 3 tại trạm tiêm vắc xin di động, ngày 19-12 - Ảnh: REUTERS

Cũng vì Omicron, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid bỏ ngỏ khả năng áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trước Giáng sinh.

Ông Javid nói với Đài BBC rằng hầu hết các bữa tiệc mà ông dự định tham gia đã bị hủy, hoặc thu nhỏ quy mô.

"Không có gì đảm bảo trong đại dịch này", ông Javid nói. "Đã đến lúc phải thận trọng hơn".

Trong khi đó, Thị trưởng London Sadiq Khan nói với Đài BBC rằng, việc áp đặt các hạn chế mới phòng dịch COVID-19 là không thể tránh khỏi, vì nếu không làm thế thì ngành y tế có khả năng sụp đổ.

Ngày 18-12, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết nước Anh vừa ghi nhận tới 10.059 ca mắc biến thể Omicron chỉ trong 24 giờ, nâng tổng số ca mắc biến thể đáng lo ngại này ở xứ sở sương mù lên 24.968 ca.

Trước tình hình dịch ở Anh đang chuyển biến xấu, Đức tuyên bố thắt chặt các hạn chế đi lại đối với người đến từ Anh.

Hàng loạt nước châu Âu siết phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Trung tâm thành phố Dusseldorf, Đức, đông đúc người mua sắm cho Giáng sinh, ngày 18-12 - Ảnh: AP

Viện Robert Koch cho biết bất kỳ ai từ Vương quốc Anh đến Đức đều phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Biện pháp mới sẽ có hiệu lực vào đêm 19-12. Đức cũng thêm nhiều quốc gia châu Âu như Pháp và Đan Mạch vào danh sách "nguy cơ cao", khiến người từ các quốc gia trong danh sách này tới Đức phải cách ly trong 10 ngày.

Trước đó một ngày, thủ đô Paris của Pháp thông báo hủy màn bắn pháo hoa truyền thống mừng năm mới vì lo ngại dịch bệnh.

Ở Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sánchez đã kêu gọi đất nước cảnh giác khi biến thể Omicron lan rộng.

Ông Sánchez cho biết các nhà chức trách của Tây Ban Nha sẽ họp khẩn trực tuyến vào tuần sau để thảo luận về các bước phòng dịch tiếp theo.

Omicron khiến Giáng sinh trầm lắng ở châu Âu Omicron khiến Giáng sinh trầm lắng ở châu Âu

TTO - Trước tình hình biến thể Omicron lây lan nhanh khắp châu Âu, không khí mua sắm và chuẩn bị Giáng sinh cũng trầm lắng hơn.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận