Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

COVID-19 thế giới ngày 19-12: Mỹ, Pháp ghi nhận Omicron lây lan nhanh

19/12/2021 05:39 GMT+7

TTO - Hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, Mỹ đang đối mặt với một mùa đông đầy thách thức mới. Nhiều người lo ngại biến thể Omicron mới sẽ thổi bùng khả năng lây lan của dịch bệnh này.

COVID-19 thế giới ngày 19-12: Mỹ, Pháp ghi nhận Omicron lây lan nhanh - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tại một điểm test nhanh COVID-19 ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ, ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, số ca nhập viện vì COVID-19 tại Mỹ đã tăng 45% trong tháng 11. Số ca nhiễm mới tại đây cũng tăng 40%, với mức trung bình 7 ngày qua là 123.000 ca/ngày.

Hôm 17-12, Hãng dược Pfizer đã dự đoán rằng đại dịch sẽ kéo dài đến năm 2024.

Pfizer cho biết phiên bản vắc xin COVID-19 của họ dành cho trẻ em từ 2 tới 4 tuổi cho hiệu quả miễn dịch kém hơn mong muốn. Đây là điều có thể khiến chính quyền trì hoãn việc cấp phép cho loại vắc xin này.

Theo các nghiên cứu ban đầu, biến thể Omicron có khả năng lây truyền nhanh hơn nhiều so với các biến thể trước. Biến thể này cũng được cho là láu lỉnh hơn trong việc né tránh các biện pháp phòng thủ của hệ miễn dịch của con người.

Các quan chức y tế Mỹ cảnh báo Omicron có khả năng trở thành biến thể thống trị trong nước, sau sự lây lan nhanh chóng của nó ở các nước như Nam Phi và Vương quốc Anh.

Mỹ cũng lo ngại biến thể này có thể tạo sức ép lớn hơn đối với các bệnh viện vẫn đang phải vật lộn để ngăn chặn biến thể Delta từ mùa hè.

Dữ liệu sơ bộ ở Nam Phi cho thấy Omicron gây bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta. Trong khi đó, một nghiên cứu của Anh được công bố vào hôm 17-12 cho thấy không có sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng giữa 2 biến thể.

Nhưng dù là nghiên cứu nào, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cho rằng khả năng lây nhiễm cao của Omicron đồng nghĩa với việc nó có thể gây ra thêm nhiều ca tử vong mới.

COVID-19 thế giới ngày 19-12: Mỹ, Pháp ghi nhận Omicron lây lan nhanh - Ảnh 2.

Một người dân tiêm ngừa COVID-19 tại thành phố Cologne, Đức - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết 89 quốc gia đã ghi nhận sự có mặt của Omicron. Số ca nhiễm đã tăng gấp đôi trong vòng từ 1,5 đến 3 ngày tại một số khu vực.

Omicron đang lây lan nhanh chóng ở ngay cả các quốc gia có mức miễn dịch toàn dân cao.

Dù vậy, WHO vẫn chưa kết luận được liệu điều này xuất phát từ khả năng trốn tránh miễn dịch, khả năng lây nhiễm nhanh hơn hay sự kết hợp của cả hai ở biến thể trên.

Ngày 18-12, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nước này hy vọng "hộ chiếu vắc xin" sắp công bố sẽ thuyết phục nhiều người đi tiêm ngừa hơn.

Theo ông Veran, biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng tại Pháp. Dù không muốn áp đặt thêm lệnh giới nghiêm hoặc giới hạn mới đối với những người đã được tiêm chủng, nhưng mối đe dọa từ Omicron buộc chính phủ gia tăng áp lực đối với những người từ chối tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế Ukraine Viktor Lyashko cho biết quốc gia của ông đã phát hiện trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron.

Ông Lyashko cho biết người nhiễm bệnh gần đây đã trở về Ukraine từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

COVID-19 thế giới ngày 19-12: Mỹ, Pháp ghi nhận Omicron lây lan nhanh - Ảnh 3.

Người dân tại thành phố Nijmegen, Hà Lan, tranh thủ mua sắm cho dịp lễ trong lúc chờ đợi chính phủ công bố các biện pháp giới hạn mới để ngăn dịch bệnh lây lan - Ảnh: REUTERS

Tại Hà Lan, Thủ tướng Mark Rutte cho biết đất nước của ông sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt trong suốt thời gian Giáng sinh và dịp năm mới để cố gắng ngăn chặn biến thể Omicron.

Tất cả các cửa hàng và dịch vụ không thiết yếu tại Hà Lan, bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, bảo tàng và phòng tập thể dục sẽ đóng cửa từ ngày 19-12 đến ít nhất ngày 14-1.

Các trường học sẽ đóng cửa từ ngày 19-12 cho đến ít nhất là ngày 9-1.

Các cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cho biết "gần như chắc chắn" rằng mỗi ngày có hàng trăm ngàn người nhiễm biến thể Omicron và số người nhập viện có khả năng tăng cao.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của Anh cho biết số ca nhiễm, ca nhập viện do Omicron ở Anh hiện nay có lẽ là chỉ bằng khoảng 1/10 con số thực, vì các bệnh viện cập nhật dữ liệu rất chậm.

Cùng ngày, Viện Robert Koch cho biết Đức sẽ áp đặt biện pháp cách ly đối với những du khách đến từ Anh từ nửa đêm ngày 20-12 và yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính để nhập cảnh vào nước này.

Các cơ quan y tế địa phương của Đức đã thúc giục chính phủ đưa ra các quy định cứng rắn hơn đối với những người đến từ Anh, nơi biến thể Omicron đang đẩy số ca COVID-19 tăng lên đáng kể.

Tại Bồ Đào Nha, các y tá tại một trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Lisbon đã đeo băng đô tuần lộc và nhảy múa theo điệu nhạc lễ hội để cổ vũ các em nhỏ đến tiêm ngừa COVID-19.

Cơ quan y tế Bồ Đào Nha đã phê duyệt sử dụng vắc xin Pfizer-BioNTech cho trẻ từ 5 tới 11 tuổi vào tuần trước.

Mỹ: Học sinh chưa tiêm chủng, tiếp xúc gần ca COVID-19 vẫn đến trường học bình thường Mỹ: Học sinh chưa tiêm chủng, tiếp xúc gần ca COVID-19 vẫn đến trường học bình thường

TTO - Các học sinh tiếp xúc gần người mắc COVID-19 sẽ không cần tự cách ly và nghỉ học tại nhà theo hướng dẫn ngày 17-12 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận