Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế lập hội đồng tư vấn, cấp phép trang thiết bị y tế

18/11/2020 19:27 GMT+7

TTO - Hội đồng vừa được thành lập hôm nay 18-11, được cho là động thái đặc biệt của Bộ Y tế trong đổi mới cấp phép lưu hành thiết bị y tế.

Nhiều nơi đẩy giá thiết bị, Bộ Y tế lập hội đồng tư vấn, cấp phép trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (trái) trao hoa chúc mừng chủ tịch hội đồng tư vấn, cấp phép trang thiết bị y tế - Ảnh: BYT

Hội đồng có 17 thành viên do nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường làm chủ tịch.

Hội đồng có bộ phận giúp việc là thư ký hội đồng, đặt tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, do ông Nguyễn Tử Hiếu, phó vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, làm tổ trưởng tổ thư ký.

Hội đồng có nhiệm vụ tư vấn cấp mới, gia hạn số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế, tư vấn cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế với mục đích thương mại từ ngày 1-5-2021.

Việc thành lập hội đồng này, theo Bộ Y tế, là nhằm minh bạch và công khai toàn bộ hoạt động cấp phép trang thiết bị y tế. 

Đây là một trong những cải cách mà Bộ Y tế cho biết "đang thực hiện rất quyết liệt, nhằm tăng cường công khai, minh bạch hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong hoạt động cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế".

Phát biểu tại buổi công bố quyết định thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế hôm nay 18-11, GS.TS Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết hội đồng có vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị hội đồng cố gắng phát huy để triển khai hoạt động cấp phép nhanh chóng, hiệu quả, đúng pháp luật.

Cấp phép và gia hạn số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế được coi là điểm còn những băn khoăn trong công tác quản lý của Bộ Y tế. Hiện giá trang thiết bị y tế chưa được công khai, chưa minh bạch, ai mua nấy biết dẫn đến mỗi nơi một giá và đã có nhiều lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo công ty kinh doanh trang thiết bị bị bắt giam gần đây để điều tra vụ "đẩy giá thiết bị".

Trước đó, phát biểu tại cuộc làm việc Tổ công tác của Thủ tướng đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ đã giao cho Bộ Y tế (ngày 17-11), ông Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 20-11 sẽ ra mắt cổng công khai giá thuốc, giá trang thiết bị từ nhập khẩu đến bán buôn và tiến tới sẽ công khai cả giá bán lẻ.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận