Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Nhiều nhân viên y tế suy sụp thể chất, tinh thần vì quá tải công việc do COVID-19

18/03/2022 18:48 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết rất nhiều nhân viên y tế tại TP phải đối diện với 'burned-out', hội chứng suy sụp về thể chất và tinh thần do quá tải công việc và bị căng thẳng (stress) sau dịch COVID-19.

Nhiều nhân viên y tế suy sụp thể chất, tinh thần vì quá tải công việc do COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại TP.HCM hỗ trợ xét nghiệm cho người dân - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 18-3, Sở Y tế TP.HCM chia sẻ mô hình của một bệnh viện trên địa bàn giúp nhân viên y tế vượt qua hội chứng gây trầm cảm, kiệt sức, lo âu do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, tháng 10-2021, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã thực hiện khảo sát trên 466 nhân viên y tế. Kết quả cho thấy 23,6% nhân viên có biểu hiện trầm cảm, 42,9% lo âu và 17,6% stress.

Phân tích nguyên nhân, bệnh viện nhận thấy có 57,5% nhân viên trải qua nhiều biến cố như phải chứng kiến người thân, bạn bè mất vì COVID-19; 53,6% nhân viên cảm thấy bản thân bị kỳ thị vì làm việc trong môi trường y tế; 70,2% nhân viên có người thân mất việc làm…

Đây là thực trạng chưa từng diễn ra trong tiền lệ phát triển của bệnh viện, nhân viên y tế đã gánh chịu không ít mệt mỏi, căng thẳng, nhiều người bị phơi nhiễm, những người còn lại phải làm việc với công suất tăng gấp nhiều lần trong tình trạng cách ly, trong không khí ngột ngạt, căng thẳng, hằng ngày đối diện với người bệnh lâm vào tình trạng bệnh nặng, nhất là trường hợp mất cả mẹ lẫn con.

Hàng loạt nhân viên y tế của bệnh viện rơi vào hội chứng "burned-out", suy sụp về thể chất và tinh thần do quá tải công việc và bị căng thẳng (stress).

Trước tình hình trên, bệnh viện này đã triển khai chương trình nâng đỡ sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế với mục tiêu sàng lọc, phát hiện sớm rối loạn tinh thần và can thiệp, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế.

Bệnh viện đã tổ chức 28 buổi trò chuyện với các chuyên gia tâm lý cho nhân viên. Sau đó, biên soạn và xuất bản "sổ tay tâm lý", 14 đoạn video clip được Việt hóa, nội dung ngắn gọn để nhân viên tự thực hành tại nhà về các bài tập nâng đỡ cảm xúc.

Nhiều nhân viên y tế suy sụp thể chất, tinh thần vì quá tải công việc do COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều nhân viên y tế đã gánh chịu không ít những mệt mỏi sau dịch COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Mô hình nâng đỡ tinh thần nhân viên y tế trong mùa dịch COVID-19 của bệnh viện đã phát huy tác dụng rõ rệt, làm giảm bớt căng thẳng, lo âu, lấy lại trạng thái cân bằng để tiếp tục sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

Bệnh viện Hùng Vương nhận định đến nay nhân viên y tế của bệnh viện đã "chiến thắng" hội chứng “burned-out” do đại dịch COVID-19. Sở Y tế TP.HCM đánh giá mô hình trên là một trong những cách làm mang tính sáng tạo, cần được giới thiệu và nhân rộng.

Theo từ điển Oxford, thuật ngữ “burnout” được hiểu là sự suy sụp về thể chất và tinh thần do quá tải công việc và bị căng thẳng (stress). Hội chứng này xuất hiện ở các thầy thuốc lần đầu tiên được mô tả vào năm 1974 bởi chuyên gia tâm lý học người Mỹ Herbert Freudenberger.

Đây là một hội chứng liên quan đến công việc rất đặc thù của những người công tác trong ngành y tế, nhất là các bác sĩ, điều dưỡng, những người trực tiếp tham gia hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện và các cơ sở y tế khác.

Các chuyên gia tâm lý đã mô tả 3 triệu chứng chính của hội chứng “burnout”:

- Kiệt sức là cảm giác thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi do một hoặc nhiều yếu tố trong lĩnh vực về năng lượng, cảm xúc và tinh thần. Các triệu chứng thể chất hay gặp như đau dạ dày, ruột.

- Hoài nghi, thấy công việc của họ ngày càng căng thẳng và bực dọc, mất khả năng đồng cảm và kết nối với bệnh nhân, nhân viên và đồng nghiệp, thậm chí hay đổ lỗi, hoặc cảm thấy có lỗi.

- Giảm hiệu quả công việc, thấy khó tập trung, không lắng nghe và thiếu sự sáng tạo.

Truy tặng kỷ niệm chương Truy tặng kỷ niệm chương 'Vì sức khỏe nhân dân' cho nhân viên y tế tử vong trên đường chống dịch

TTO - Nữ nhân viên của Trạm y tế xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương mất ngày 25-2 vừa qua trên đường đi làm (từ chốt kiểm soát COVID-19) về nhà do tai nạn giao thông, để lại 2 con nhỏ, cháu bé mới 2 tuổi.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận