13/06/2024 14:34 GMT+7

Nhiều nhà ở sai phép tại Thủ Đức biến thành chung cư, nhà trọ

MINH HÒA
và 1 tác giả khác

Một số nhà ở riêng lẻ tại phường An Khánh (TP Thủ Đức) xây dựng sai phép nhiều năm, với diện tích lớn đã biến thành chung cư, nhà trọ.

Nhà số 4 (màu cam) và nhà 6B (màu trắng) là hai nhà ở xây sai phép, biến thành chung cư, nhà trọ - Ảnh: MINH HÒA

Nhà số 4 (màu cam) và nhà 6B (màu trắng) là hai nhà ở xây sai phép, biến thành chung cư, nhà trọ - Ảnh: MINH HÒA

Chỉ một đoạn ngắn đường số 4, khu phố 2, phường An Khánh (TP Thủ Đức) có đến 3 công trình là nhà ở riêng lẻ nhưng đã biến tướng thành chung cư, nhà trọ quy mô.

Nhiều nhà ở sai phép ở Thủ Đức biến thành chung cư, nhà trọ quy mô

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, bạn đọc cho hay các nhà ở này đã hoạt động nhiều năm nay và có dấu hiệu chưa đảm bảo thoát nạn.

Chung cư, nhà trọ sai phép diện tích lớn

Điển hình nhà 9/1 của hộ kinh doanh nhà cho thuê Hoàng Nguyên. Hộ kinh doanh này được thành phố Thủ Đức cấp phép kinh doanh tháng 9-2023.

Nhà này được xây dựng năm 2015 theo giấy phép do UBND quận 2 (cũ) cấp phép là nhà ở riêng lẻ. Đến tháng 3-2016, Sở Xây dựng thành phố đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ công trình vì xây dựng sai phép tầng lửng tăng hơn 52m2, tầng thượng tăng hơn 96m2, phòng kỹ thuật 26m2. Diện tích vi phạm này bị buộc tháo dỡ, tổng cộng 174m2.

Vào tháng 10-2023, Công an thành phố Thủ Đức phối hợp UBND phường và Công an phường An Khánh kiểm tra về an toàn phòng cháy đối với nhà ngăn phòng cho thuê trọ, nhà nhiều căn hộ... ghi nhận nhà này có quy mô gồm tầng lửng, 3 tầng và mái che thang với tổng diện tích hơn 1.058m2, bố trí 47 phòng cho thuê với khoảng 150 người thuê ở. 

Nhìn bề ngoài nhà ở này như chung cư mini. Đoàn kiểm tra đã tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ diện tích sai phép theo quyết định xử phạt của Sở Xây dựng.

Tương tự là nhà số 4, hoạt động với tên gọi chung cư Nam Thanh với quy mô 4 tầng và mái che thang, dù đây là nhà ở riêng lẻ được hoàn công năm 2017. Nhà này được UBND quận 2 (cũ) cấp giấy phép xây dựng năm 2015, gồm 2 phần diện tích. Một phần được cấp phép chính thức (diện tích xây dựng 76m2), một phần (diện tích xây dựng 67m2) được cấp phép xây dựng tạm với tổng diện tích hơn 612m2 .

Đáng nói công trình này từ tháng 8-2015 đã có quyết định cưỡng chế tháo dỡ của UBND quận 2 (cũ), với tổng diện tích vi phạm hơn 180m2 nhưng vẫn chưa tháo dỡ.

Còn nhà 6B gồm 4 tầng và mái che thang với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 462m2 cũng là nhà ở biến thành nhà trọ. Đáng nói, nhà này năm 2016 đã bị Sở Xây dựng TP xử phạt xây sai phép, nhưng cũng chưa chấp hành việc xử lý diện tích vi phạm.

Nhà ở riêng lẻ số 9/1 ngăn phòng cho thuê, trông như chung cư mini - Ảnh: MINH HÒA

Nhà ở riêng lẻ số 9/1 ngăn phòng cho thuê, trông như chung cư mini - Ảnh: MINH HÒA

Cơi nới, không đảm bảo thoát nạn

Ngoài việc xây dựng sai phép, cơi nới, tự chuyển đổi công năng nhà ở thì các công trình cũng còn tồn tại, vi phạm về an toàn thoát nạn.

Nhà 6B vào thời điểm tháng 10-2023 lực lượng chức năng ghi nhận ở đây có 24 phòng cho thuê với khoảng 48 người thuê. Tuy nhiên, nhà chỉ có cầu thang thoát nạn duy nhất ở trong và chủ cơ sở đang tiến hành thi công lắp thêm lối thoát nạn phía sau ngôi nhà. Lực lượng kiểm tra cũng yêu cầu chủ cơ sở phải lắp lối thoát nạn thứ 2.

Dù đoàn kiểm tra yêu cầu như vậy nhưng từ phản ánh của người dân, Tuổi Trẻ Online ghi nhận (ngày 11-6-2024) phía sau ngôi nhà hoàn toàn không có lối thoát nạn nào được lắp thêm. "Không hiểu chủ cơ sở khai nhận, cam kết với đoàn kiểm tra kiểu gì mà nay vẫn chưa có lối thoát nạn thứ 2 sau nhà, lỡ gặp sự cố cháy nổ thì nguy cơ mất an toàn cho người thuê trọ rất cao...", một người dân gần đó nói.

Còn nhà số 4 (chung cư Nam Thanh), lực lượng chức năng ghi nhận lối thoát nạn thứ 2 bằng thang sắt được lắp ngoài nhà không đủ chiều rộng theo quy định. Trong khi tại đây có 43 phòng trọ với 120 nhân khẩu. Lực lượng ghi nhận lỗi vi phạm cầu thang thoát nạn không bảo đảm kích thước theo quy định và yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay vi phạm này.

Tuy nhiên theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 11-6-2024, thang sắt lắp phía sau nhà rất nhỏ, mỏng manh, tạm bợ, rất khó có thể trở thành lối thoát nạn nếu xảy ra sự cố.

TP.HCM kiểm soát nghiêm phòng cháy chữa cháy với nhà nhiều căn hộ, nhà trọ nhiều ngườiTP.HCM kiểm soát nghiêm phòng cháy chữa cháy với nhà nhiều căn hộ, nhà trọ nhiều người

TP.HCM xử lý nghiêm các trường hợp cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đơn thuần nhưng sau đó bán hoặc cho thuê theo hình thức nhà nhiều tầng, nhiều căn hộ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên