10/07/2024 13:35 GMT+7

Nhiều người dân Tây Ban Nha bị chủ đuổi khỏi nhà để lấy chỗ cho... du khách thuê

Nhiều người dân ở đảo Tenerife (Tây Ban Nha) buộc phải sống trong lều vì chủ đòi lại nhà để du khách thuê ngắn ngày, khi du lịch ở hòn đảo này bùng nổ.

Ông Miguel de Abreu Freitas tại khu lều trại tập trung của những người bị mất nhà sau khi bị chủ đuổi để lấy nhà làm căn hộ cho du khách thuê - Ảnh: TELEGRAPH

Ông Miguel de Abreu Freitas tại khu lều trại tập trung của những người bị mất nhà sau khi bị chủ đuổi để lấy nhà làm căn hộ cho du khách thuê - Ảnh: TELEGRAPH

Báo Telegraph (Anh) ghi nhận không ít người dân và người làm việc trong ngành dịch vụ khách sạn ở đảo Tenerife, thuộc quần đảo Canaria, Tây Ban Nha bị chủ đuổi ra khỏi nhà để cải tạo chúng thành căn hộ cho du khách thuê.

Người dân hòn đảo Tenerife phần lớn sống nhờ vào ngành dịch vụ và cũng chính họ là những người đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch lại đang bị "nhấn chìm" trong chính ngành này một cách âm thầm.

Thời gian gần đây, du lịch ở hòn đảo Tenerife đột nhiên bùng nổ dẫn đến nhu cầu căn hộ cho thuê tăng cao, đẩy giá bất động sản chạm nóc. Trước hiện tượng này, nhiều chủ nhà đã đòi lại căn hộ và cho khách du lịch thuê với mức giá cao chót vót.

Ông José, một phụ bếp 65 tuổi đã sống ở đảo Tenerife 30 năm, chia sẻ với Telegraph rằng cuối năm 2023, ông bị đuổi khỏi căn hộ mình đang thuê với giá 400 euro/tháng (gần 433 USD), do chủ nhà muốn lấy lại nơi này để khách du lịch thuê với mức giá cao hơn.

“Bây giờ, bất cứ nơi nào có một hoặc hai phòng ngủ đều có giá ít nhất 900 euro (gần 974 USD). Trong khi mức lương tối thiểu của tôi là 1.100 euro (gần 1.200 USD) mỗi tháng. Nếu phải trả 900 euro tiền thuê nhà thì tôi không còn tiền để ăn nữa”, ông José bộc bạch.

Hiện ông đang sống trong một cái lều tạm bợ bên cạnh tòa chung cư bị bỏ hoang ở thành phố Arona. Không chỉ lều của ông José, khu vực này còn nhiều chiếc lều khác của những người bị chủ đuổi khỏi nhà để biến căn hộ cho thuê dài hạn thành căn hộ cho du khách thuê ngắn ngày.

Tháng 4 vừa qua, khoảng 57.000 người tại nhiều thành phố trên khắp quần đảo Canary đã tổ chức biểu tình để phản đối hiện tượng kỳ dị này trong ngành du lịch. Những người biểu tình giải thích chính sự bùng nổ đột ngột của ngành du lịch là nguyên nhân khiến nền kinh tế địa phương rơi vào bất ổn.

Trước phản ứng dữ dội từ dân chúng, chính quyền Canaria đã công bố quy định chỉ được cấp phép cho thuê căn hộ nghỉ dưỡng nếu tòa nhà có tuổi đời ít nhất 100 năm tuổi và diện tích mỗi căn hộ tối thiểu 39m2.

Tây Ban Nha bỏ Tây Ban Nha bỏ 'thị thực vàng' cho nhà đầu tư bất động sản nước ngoài

Thủ tướng Pedro Sanchez nói rõ việc chấm dứt chương trình "thị thực vàng" sẽ giúp tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở có mức giá phải chăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên