Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Nhiều người đại diện pháp luật của doanh nghiệp mất hành vi dân sự

02/01/2020 17:07 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM (trưởng Ban chỉ đạo 389 TP.HCM), chia sẻ về khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại của Ban chỉ đạo 389 trên địa bàn TP.

Nhiều người đại diện pháp luật của doanh nghiệp mất hành vi dân sự - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu về những khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tại hội nghị chiều 2-1 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tại hội nghị giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổng kết năm 2019 vào chiều 2-1, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết hiện nay các đối tượng buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả ngày càng tinh vi, phức tạp với các phương tiện hiện đại gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Trong quá trình kiểm tra, phát hiện hàng hóa nghi ngờ hàng giả, các cơ quan thực thi thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chủ sở hữu hoặc đại diện sở hữu trí tuệ được ủy quyền hợp lệ để liên hệ về việc giám định hàng hóa, làm cơ sở pháp lý cho việc xử lý vi phạm.

Ngoài ra, ông Tuyến cho biết việc thành lập doanh nghiệp rất đơn giản, khi cơ quan chức năng phát hiện vi phạm, tiến hành xác minh thì trụ sở, địa bàn của doanh nghiệp lại hoàn toàn không có, người đại diện pháp luật được các đối tượng thuê, nhiều trường hợp người đại diện pháp luật còn… mất hành vi dân sự.

Do đó, ông Tuyến nhận định có những trường hợp không thể xử lý hình sự các đối tượng vi phạm.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, năm 2019 lực lượng chức năng đã bắt giữ, phát hiện 46.763 vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại, tăng đến 73,1% so với năm 2018.

Trong đó có đến 41.648 vụ việc liên quan đến gian lận thương mại, tăng 77,8% so với năm 2018. 

Số vụ việc khởi tố hình sự, số đối tượng bị khởi tố trong năm 2019 cũng tăng rất cao với mức tăng tương ứng là 85,3% và 90,2% so với năm 2018.

Về dự báo tình hình năm 2020, ông Tuyến cảnh báo lợi dụng sự thông thoáng trong hoạt động xuất nhập cảnh sẽ nảy sinh nhiều loại tội phạm chuyên nghiệp, các tổ chức xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài.

Bên cạnh đó, ông Tuyến cũng cho rằng phương thức, thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi, có tính chất manh động, nguy hiểm và nghiêm trọng sẽ gây khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

Trong năm 2020, ông Tuyến cho biết các cơ quan chức năng sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra, đấu tranh mạnh và kiểm soát chặt nhóm hàng cấm, hàng có thuế suất cao, chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

Theo UBND TP.HCM, trong năm 2019 các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 1.817 vụ vi phạm kinh tế, xử lý 1.813 đối tượng vi phạm về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng và chức vụ. Cơ quan chức năng đã tịch thu, thu hồi giá trị tài sản 31 tỉ đồng. Điều tra 1.170 vụ với 316 bị can; tiếp nhận, truy xét 1.049 vụ liên quan đến sử dụng công nghệ cao phạm tội, khởi tố điều tra 883 vụ với 158 bị can.

Hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam: Tổn hại cho quốc gia, doanh nghiệp Hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam: Tổn hại cho quốc gia, doanh nghiệp

TTO - Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài lợi dụng để đội lốt, giả mạo xuất xứ VN để xuất khẩu sang các nước đối tác trong FTA mà VN là thành viên nhằm hưởng thuế suất ưu đãi, Chính phủ đã có nhiều giải pháp ngăn chặn.

NG.HIỂN - NG. AN - NG. TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận