Nhiều mô hình gợi ý cho TP.HCM từ Hà Lan, Đức

27/05/2019 09:00 GMT+7

TTO - Đây là kết quả từ những kinh nghiệm phát triển tại Hà Lan và Đức được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ sau chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM từ ngày 18 đến 26-5.

Nhiều mô hình gợi ý cho TP.HCM từ Hà Lan, Đức - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu TP.HCM tìm hiểu công nghệ tại Nhà máy xử lý nước thải Nereda Utrecht (Hà Lan) - Ảnh: VIỄN SỰ

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TP.HCM đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025, phải biết được thành phố cần gì, phát triển như thế nào trong 5 - 10 năm nữa. Chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan và Đức xoay quanh mục đích đó.

Với chuyến đi này, thành phố có 5 mục tiêu: 

1. Tìm hiểu sâu hơn sự phát triển của thế giới thông qua hai quốc gia Hà Lan và Đức; 

2. Từ kinh nghiệm của hai nước, tìm giải pháp cho những thách thức và phát huy thế mạnh của thành phố; 

3. Tìm đối tác lâu dài cho thành phố trong 5 - 10 năm tới; 

4. Kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào Việt Nam, vào thành phố;

5. Củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan, Đức nói chung, quan hệ của TP.HCM với các thành phố của hai nước. 

Ngoài ra, đoàn cũng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và các cơ quan đại diện tại đây để chia sẻ, tạo sự đồng thuận cho sự phát triển của đất nước.

Lãnh đạo TP.HCM cam kết sẽ phát huy tốt nhất kết quả chuyến đi, vừa triển khai ngay bằng các việc làm cụ thể, vừa xây dựng đề án cho Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ tới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM NGUYỄN THIỆN NHÂN


* Kết quả chuyến đi đạt được những gì so với mục đích ban đầu, thưa ông?

- Đây là chuyến đi có cường độ làm việc cao, rất nhiều cuộc làm việc, trong đó tại Hà Lan có cuộc làm việc với phó thủ tướng Hà Lan, lãnh đạo thành phố Eindhoven..., tại Đức là với chủ tịch Quốc hội bang Hessen, thị trưởng thành phố Frankfurt...

TP.HCM đã ký các thỏa thuận ghi nhớ với Bộ Cơ sở hạ tầng và quản lý nước Hà Lan; ký hợp tác chương trình hợp tác dài hạn, hỗ trợ các giải pháp khắc phục ngập nước của TP.HCM một cách đồng bộ, đảm bảo cung cấp nước sạch cho 10 triệu dân thành phố trong tương lai. 

Tại Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và Thị trưởng Frankfurt Peter Feldmann đã ký ghi nhớ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc phát triển TP.HCM thành một trung tâm tài chính trên cơ sở kinh nghiệm của thành phố Frankfurt.

* TP.HCM đã tìm được đối tác lâu dài sau các cuộc làm việc này?

- Tôi đánh giá thành phố đã chọn đúng hướng và xác định được các đối tác phù hợp, lâu dài. Đó là, Bộ Cơ sở hạ tầng và quản lý nước Hà Lan với thỏa thuận về vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân thành phố trong 10 năm tới. 

Với xử lý nước thải, chống ngập cũng đã có mô hình. Chúng tôi đã tham quan cơ sở xử lý nước thải của Hà Lan, họ không dùng hóa chất mà dùng vi sinh xử lý. Tham quan đê bao đa chức năng, vừa ngăn nước biển dâng vừa phục vụ phát triển kinh tế.

Một đối tác khác là thành phố Eindhoven (Hà Lan) và Damrstadt (Đức) - những thủ phủ về công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, với những mô hình rất tốt giúp thành phố xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo. 

Làm việc với các chuyên gia ở đây, giúp thành phố có tầm nhìn về diễn tiến của cuộc cách mạng 4.0 và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khoảng 5 năm tới. Họ cũng sẵn sàng nhận đào tạo cán bộ của thành phố để sau này hợp tác về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Còn tại bang Hessen (Đức), nơi có hệ thống giáo dục dạy nghề rất tốt, thành phố đã nhận được những cam kết hỗ trợ khi sắp tới triển khai chương trình đào tạo nghề sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp Đức đang đầu tư ở phía Nam và TP.HCM.

Nhiều mô hình gợi ý cho TP.HCM từ Hà Lan, Đức - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cán bộ, nhân viên Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt (CHLB Đức) - Ảnh: V.SỰ

* Có bài học, điều gì cần tránh mà TP.HCM rút ra từ kinh nghiệm của các thành phố vừa nêu?

- Ở Hà Lan, chúng tôi bất ngờ khi họ giới thiệu về khu vực phát triển đặc biệt gọi là "phòng thí nghiệm sống", rộng 150ha, dự kiến có 5.000 dân. Phòng thí nghiệm nhưng là khu dân cư thật, vừa ứng dụng, hoàn thiện các công nghệ trong tương lai, vừa quan sát hành vi của người dân khi sống trong xã hội công nghệ cao sẽ như thế nào. 

Đây là gợi ý rất tốt khi thành phố cũng đang chuẩn bị phát triển trí tuệ nhân tạo, cũng nên có một khu như là một thị trấn tương lai của khu đô thị sáng tạo. Việc này vừa thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng, đồng thời đánh giá cả tác động, hậu quả xã hội không tốt nếu có để chúng ta điều chỉnh kịp thời trước khi triển khai ở quy mô lớn.

Khi làm việc với Hội đồng tài chính của Frankfurt - trung tâm tài chính lớn của châu Âu và thế giới, mới thấy trước giờ thành phố nhận thức chưa đầy đủ về trung tâm tài chính khi chỉ nghĩ đến ngân hàng. 

Nhưng không phải như vậy, có đến 7 yếu tố để hình thành. Họ giúp thành phố câu trả lời cho câu hỏi vì sao thành phố muốn trở thành trung tâm tài chính mà chưa trở thành trung tâm tài chính.

Hoặc ngay Frankfurt cũng đang gặp phải khó khăn như TP.HCM, đó là khu lõi của Frankfurt nhà cửa xây dựng hết nên muốn đưa thêm cấu phần mới thì không còn đất, buộc họ cũng tái cơ cấu nội đô giống như TP.HCM đang làm.

Sẽ linh hoạt trong áp dụng kinh nghiệm từ Đức và Hà Lan

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết với trách nhiệm triển khai các nội dung hợp tác, UBND TP.HCM sẽ linh hoạt trong áp dụng các kinh nghiệm, mô hình từ Đức và Hà Lan.

Cụ thể như ứng dụng công nghệ về chiếu sáng thông minh, chữa cháy, giao thông đang được đô thị thông minh Darmstadt (Đức) thực hiện là rất thiết thực với người dân TP.HCM.

Tuy nhiên không thể bê nguyên mô hình từ Darmstadt vì đô thị này chỉ có 160.000 dân, trong khi TP.HCM có hơn 10 triệu dân. Do đó, thành phố sẽ giao các cơ quan chuyên môn lựa chọn và phát triển linh hoạt trên nền tảng các công nghệ để phù hợp với thành phố.

Ông Tuyến cũng cho biết sắp tới các hội thảo về đô thị thông minh, trung tâm tài chính... thành phố sẽ mời các đối tác Hà Lan và Đức tham dự để giữ sự kết nối và đảm bảo các nội dung hợp tác được thực hiện nhanh, hiệu quả.

TP.HCM mời Hà Lan đầu tư công nghệ mới phục vụ người dân TP.HCM mời Hà Lan đầu tư công nghệ mới phục vụ người dân

TTO - Nhiều công nghệ mới về chăm sóc sức khoẻ, hệ thống chiếu sáng công cộng, mô hình hợp tác công nghệ... của Hà Lan đã được lãnh đạo TP.HCM quan tâm.

VIỄN SỰ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận