Phó thủ tướng Hà Lan: Việt Nam nên hướng đến nền nông nghiệp tri thức

20/05/2019 22:22 GMT+7

TTO - Đây là chia sẻ của bà Carola Schouten - Phó thủ tướng Hà Lan - khi tiếp Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vào chiều 20-5 (giờ Hà Lan).

Phó thủ tướng Hà Lan Carola Schouten tiếp Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Video: VIẾN SỰ

Phó thủ tướng Hà Lan Carola Schouten đánh giá chuyến thăm và làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hà Lan, nhất là sau khi Thủ tướng Hà Lan vừa có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4 vừa qua.

Theo ông Nhân, chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan lần này còn nhằm để chuẩn bị cho các vấn đề, mục tiêu cho Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ tới. Trong đó, vấn đề TP.HCM rất quan tâm là thành phố cần bước vào kỷ nguyên phát triển mới - kỷ nguyên kinh tế số.

Ông Nhân cho biết trước cuộc gặp này, ông đã có cuộc gặp với các doanh nghiệp Hà Lan và rất vui khi thế mạnh của nhiều doanh nghiệp là vấn đề mà TP.HCM đang cần phát triển.

Trao đổi với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Phó thủ tướng Hà Lan cho rằng Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng cần quan tâm đến nông nghiệp tri thức, tạo ra giá trị gia tăng với các mặt hàng xuất khẩu trong chuỗi cung ứng các sản phẩm nông nghiệp.

Phó thủ tướng Hà Lan: Việt Nam nên hướng đến nền nông nghiệp tri thức - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM làm việc với Phó thủ tướng Hà Lan Carola Schouten - Ảnh: VIỄN SỰ

Bà Carola Schouten - Phó thủ tướng Hà Lan kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp, tự nhiên và chất lượng thực phẩm - cho rằng việc Hà Lan và Việt Nam đã có quan hệ đối tác chiến lược về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu sẽ là nền tảng quan trọng cho việc hợp tác.

Chia sẻ quan điểm này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói hai thập kỷ trước Việt Nam đã có kế hoạch chuyển đổi nền kinh tế trọng tâm từ nông nghiệp sang công nghiệp. Nhưng nay thấy rằng nông nghiệp đóng vai trò rất lớn, cần được đầu tư lớn để phát huy thế mạnh.

Và minh chứng là xuất khẩu nông nghiệp năm 2018 của Việt Nam hơn 40 tỉ USD.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng tin tưởng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Lan sẽ có đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác với TP.HCM và Việt Nam nói chung. Bởi trung bình một dự án đầu tư nước ngoài vào TP.HCM khoảng 2 triệu USD nhưng mức trung bình của các doanh nghiệp Hà Lan là 12 triệu USD.

Phó thủ tướng Hà Lan: Việt Nam nên hướng đến nền nông nghiệp tri thức - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi các chiến lược phát triển với bà Carola Schouten - Phó thủ tướng Hà Lan - Ảnh: VIỄN SỰ

VIỄN SỰ (Từ Hà Lan)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận