Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Hà Lan chờ đợi chuyến thăm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

20/05/2019 08:42 GMT+7

TTO - Đây là chia sẻ của đại sứ Ngô Thị Hòa - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan, tại buổi tiếp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đến thăm và làm việc với Đại sứ quán vào tối 19-5 (giờ Hà Lan)

Hà Lan chờ đợi chuyến thăm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh 1.

Đại sứ Ngô Thị Hòa báo cáo với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân về hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hà Lan - Ảnh: VIỄN SỰ

Đại sứ Ngô Thị Hòa cho biết chuyến thăm của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân diễn ra ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan nhằm nâng cấp quan hệ hai nước Việt Nam và Hà Lan lên đối tác toàn diện. Quan hệ hai nước, theo đại sứ, đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Do đó, chuyến thăm và làm việc của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân được chờ đợi sẽ cụ thể hóa và làm sâu sắc mối quan hệ giữa Hà Lan với Việt Nam và TP.HCM nói riêng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Hà Lan

Báo cáo với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, đại sứ Ngô Thị Hòa cho biết kim ngạch thương mại hai nước hiện nay là 8 tỉ USD; đầu tư của các doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam là 9 tỉ USD.

Đại sứ Ngô Thị Hòa cũng cho biết nhiều lĩnh vực Hà Lan có thành tựu mà Việt Nam nói chung và TP.HCM cần như quản lý biến đổi khí hậu, quản lý nước và an ninh thực công nghệ cao bền vững, logistic, công nghệ đóng tàu.

Hiện có 75.000 du khách Hà Lan qua Việt Nam mỗi năm và du khách Việt qua Hà Lan cũng ngày một đông, đồng thời hiện có 20.000 kiều bào sinh sống rất ổn định tại Hà Lan. Đây sẽ là cầu nối quan trọng trong hợp tác giữa hai nước.

Hà Lan chờ đợi chuyến thăm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan - Ảnh: VIỄN SỰ

Chia sẻ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết chuyến thăm và làm việc lần này tại Hà Lan của đoàn có ý nghĩa quan trọng với TP.HCM. 

Đoàn gồm nhiều lãnh đạo, cán bộ sở ngành đi để tìm hiểu, hợp tác về đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo, chống ngập... Tất cả đều để chuẩn bị nhiệm kỳ tới của Đảng bộ TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng muốn trở thành một đô thị văn minh thì TP.HCM cần tập trung phát triển công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo và giải quyết nhiều vấn đề về hạ tầng đô thị.

Đặc biệt phải có các giải pháp hiệu quả để phát triển bền vững, phải quản lý tốt nguồn tài nguyên nước và giải quyết tình hình ngập nước mà Hà Lan là đối tác có kinh nghiệm và trình độ cao trong lĩnh vực này.

"Mỗi chuyến đi, chúng ta phải trả lời được những câu hỏi mà chính mình đặt ra cho sự phát triển của thành phố, của đất nước" -  Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo chương trình, dự kiến ngày 20-5 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM sẽ có các cuộc làm việc, gặp gỡ với Phó thủ tướng Hà Lan - bà Carola Schouten; lãnh đạo các bộ Cơ sở hạ tầng và quản lý nước, Bộ Ngoại thương và hợp tác phát triển; thăm các công trình xử lý nước, chống ngập tại Roddterdam.

Hà Lan chờ đợi chuyến thăm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã tiếp ông Joost Vrancken Peeters - chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam - Hà Lan , thảo luận về một số nội dung thúc đẩy thương mại giữa hai bên - Ảnh: VIỄN SỰ

Dâng hương lên bàn thờ Bác trong ngày sinh nhật

bac

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thắp hương lên bàn thờ Bác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, chiều 19-5 (giờ Hà Lan) - Ảnh: VIỄN SỰ

Đúng vào ngày sinh nhật thứ 129 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cùng đoàn công tác đã dâng hương lên bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã báo cáo với Bác về chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM tại Hà Lan, Đức lần này. Hứa với Bác, cán bộ và nhân dân TP mang tên Người sẽ luôn học tập, tu dưỡng, rèn luyện trí tuệ, nghị lực để đưa TP, đưa đất nước đi lên.

VIỄN SỰ (từ Hà Lan)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận