14/05/2019 19:45 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: 'Những lúc khó cực, hãy nghĩ tới Bác'

MAI HOA
MAI HOA

TTO - Đó là lời gửi gắm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khi phát biểu tại lễ biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018-2019, diễn ra chiều 14-5.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Những lúc khó cực, hãy nghĩ tới Bác - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ biểu dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Tự hào là đảng viên

Tại lễ biểu dương, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã kể lại những mẩu chuyện cuộc đời Bác Hồ từ khi 11 tuổi mất mẹ, đến khi trở thành thanh niên mang chí lớn ra đi tìm đường cứu nước, trở về lãnh đạo cách mạng thành công.

Với 153 tập thể, 239 cá nhân được tuyên dương, Bí thư Thành ủy nhận xét mỗi người từ một góc độ công việc của mình đã học tập Bác Hồ để công việc hiệu quả hơn, phục vụ cho nhân dân, cho học sinh, cho bệnh nhân của mình tốt hơn…

Theo ông, năm nay là năm Đảng bộ TP.HCM từ Thành ủy, các sở ngành đến các quận huyện, phường xã nỗ lực phát huy sáng kiến hoàn thành nhiệm vụ năm và cả khóa 2015-2020.

"Nếu chỗ nào còn chậm, hãy suy nghĩ tới 10 triệu đồng bào TP. Chúng ta chậm là đồng bào bị ảnh hưởng. Chậm là doanh nghiệp bị ảnh ảnh hưởng, kinh tế xã hội TP bị ảnh hưởng thì cả nước bị ảnh hưởng", ông Nguyễn Thiện Nhân nói và kêu gọi cán bộ, đảng viên nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ; hãy lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo công việc của mình, là chỗ mình tự hào.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Những lúc khó cực, hãy nghĩ tới Bác - Ảnh 2.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - nguyên phó giám đốc Công an TP - là một trong những cá nhân được tuyên dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Người đảng viên bây giờ, theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, ngoài sứ mạng lãnh đạo công việc tại địa phương, đơn vị, còn phải đồng thời là tấm gương.

"Đảng viên phải tự hào mình là đảng viên vì mình đóng góp hơn những người bình thường, mình lao động hiểu quả hơn và dám hi sinh hơn để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, để TP phát triển", bí thư nói.

Ông cũng nhắn nhủ thêm những lúc khó, cực, lúc không hài lòng với công việc, hãy nghĩ tới Bác. Bởi không gì khó bằng những thách thức mà Bác đã vượt qua, cả dân tộc đã vượt qua. Bây giờ, đất nước có điều kiện, phải làm tốt hơn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Những lúc khó cực, hãy nghĩ tới Bác - Ảnh 3.

153 tập thể, 239 cá nhân được tuyên dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Bác Hồ trong trái tim

Trong số những tập thể cá nhân được tuyên dương có các văn nghệ sĩ. Họa sĩ Đặng Ái Việt mang theo những tấm chân dung mẹ Việt Nam Anh hùng tới buổi lễ tuyên dương.

Bà giới thiệu đây là bức vẽ Mẹ Trịnh Thị Tỏ, năm nay 97 tuổi, đang ở xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, là mẹ thứ 2.000 trong hành trình vẽ Mẹ Việt Nam Anh hùng của họa sĩ. 

Đây là bức vẽ mẹ Lê Thị Khởi, năm nay 107 tuổi. Hai con của mẹ hi sinh chỉ trong một tháng, tới nay một hài cốt vẫn thất lạc chưa tìm được. Khi vẽ, tôi và Mẹ cùng ôm nhau trào nước mắt…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Những lúc khó cực, hãy nghĩ tới Bác - Ảnh 4.

Họa sĩ Đặng Ái Việt và chân dung Mẹ Lê Thị Khởi - Ảnh: TỰ TRUNG

Hành trình 9 năm 2 tháng, bà đã khắc họa chân dung của 2.010 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong hành trang của bà, ngoài những vật dụng của người họa sĩ, còn có bức thư Bác Hồ viết cho họa sĩ tháng 10-1951.

"Tôi thuộc lòng từng chữ. Bác dặn rằng nghệ sĩ phải là chiến sĩ và chúng tôi, những người nghệ sĩ, đã chọn cho mình một con đường và tự xem mình là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật. Không chỉ là hành trang mà lời dặn dò này còn là điều thiêng liêng luôn nhắc nhở tôi", nữ họa sĩ đã ở tuổi thất thập chia sẻ.

Một nghệ sĩ đã vào vai Nguyễn Ái Quốc xuất hiện tại lễ tuyên dương và khiến cả hội trường phải lặng yên lắng nghe rồi vỗ tay thật lớn khi anh ca một câu trong vở cải lương "Tổ quốc nơi cuối con đường".

Đó là nghệ sĩ ưu tú Tấn Giao. Đạo diễn Lê Nguyên Đạt kể khi làm vở này, anh đã dặn NSƯT Tấn Giao: không phải ráng diễn cho giống Bác Hồ, mà cứ là mình, diễn bằng tình cảm của mình dành cho Bác Hồ. Và vở diễn được công chúng đón nhận, đạt nhiều giải thưởng…

Các tập thể được tuyên dương lần này, tiêu biểu có Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (Quận 1), Chi cục Thuế Quận 11, Liên đoàn Lao động quận Tân Phú, Hội Cựu chiến binh phường 8, quận Gò Vấp, Đảng ủy Khu chế xuất Linh Trung, Hội Âm nhạc TP.HCM…

Các cá nhân xuất sắc được tuyên dương là bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Quận 2; anh Nguyễn Anh Thoại, Đội Cảnh sát giao thông Quận 3; ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Quận 4; Ni sư Thích Nữ Quang Nhật, Trụ trì Chùa Lam Viên, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân; em Đỗ Hoài Nam, học sinh lớp 8/1 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình, huyện Bình Chánh…

Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và hành trình 20 năm của một nhà xuất bản Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh và hành trình 20 năm của một nhà xuất bản

TTO - Nhìn lại những trang giấy đã ngả vàng lẫn những tập sách mới được in cách đây không lâu, người đọc có thể thấy cả một cuộc hành trình của các trang viết về Bác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên