Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Nhiều luật sư muốn tư vấn miễn phí cho chủ tiệm vàng Thảo Lực

26/10/2018 15:44 GMT+7

TTO - Theo chủ tiệm vàng Thảo Lực, sau khi bị phạt 180 triệu đồng vì đổi 100 USD cho ông Nguyễn Rê, tiệm vàng luôn trong tình trạng vắng khách.

Nhiều luật sư muốn tư vấn miễn phí cho chủ tiệm vàng Thảo Lực - Ảnh 1.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết tiệm vàng luôn trong tình trạng ít khách - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 26-10, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - vợ chủ tiệm vàng Thảo Lực, tiệm vàng vừa bị UBND TP Cần Thơ phạt 180 triệu đồng vì đổi 100 USD cho khách hàng khi không có giấy phép thu đổi ngoại tệ - cho biết do ảnh hưởng vụ việc này, những ngày qua tiệm vàng rất vắng khách.

Số lượng ít ỏi khách hàng đến giao dịch tại tiệm vàng cũng chỉ là khách đến bán, chứ hiếm có khách mua vàng bạc, nữ trang. 

Theo bà Thảo, về việc bị cơ quan chức năng xử phạt 180 triệu đồng vụ đổi 100 USD cho khách hàng, gia đình đã chấp hành nộp phạt vì "sai thì chấp nhận phạt thôi". 

Tuy nhiên những tài sản khác, trong đó có 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo là tài sản của gia đình, không liên quan gì đến vụ đổi tiền nêu gia đình bà muốn cơ quan chức trả lại cho mình.

Bà Thảo cũng cho biết những ngày qua có nhiều luật sư liên hệ đề nghị tư vấn miễn phí cho vợ chồng bà đòi lại số kim cương bị cơ quan chức năng tịch thu để sung công quỹ. Nhưng trước hết, gia đình bà đang cân nhắc xem xét khiếu nại việc tịch thu để được nhận lại số tài sản này.

Nhiều luật sư muốn tư vấn miễn phí cho chủ tiệm vàng Thảo Lực - Ảnh 2.

Hai quyết định khám nhà riêng của ông Lực

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, UBND TP Cần Thơ vừa ra quyết định phạt hành chính 180 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực do ông Lê Hồng Lực (chồng bà Thảo) làm giám đốc và phạt ông Nguyễn Cà Rê 90 triệu đồng vì việc tiệm vàng đã nhận đổi 100 USD của ông Rê ra tiền Việt Nam đồng. 

Quyết định xử phạt với mức tiền phạt cao gấp nhiều lần khoản tiền USD trao đổi của tiệm vàng Thảo Lực với khách hàng đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Thêm vào đó, sau khi bắt quả tang việc thu đổi ngoại tệ không phép giữa hai bên, lực lượng chức năng còn tổ chức khám xét nhà riêng của vợ chồng chủ tiệm vàng Thảo Lực, thu giữ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo.

Ngoài quyết định xử phạt 270 triệu đồng, ông Nguyễn Thanh Dũng - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cũng ký quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật bị tịch thu sung công quỹ toàn bộ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo cùng 100 USD và 2.260.000 đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hồng Lực, giám đốc Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực), cho biết ông bất ngờ trước thông tin UBND TP Cần Thơ đã có quyết định xử lý, đấu giá sung công quỹ nhà nước 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo của ông.

Theo ông Lực, ông chỉ mới biết thông tin này qua báo chí và cho rằng việc ông chấp hành đóng phạt không có nghĩa là không khiếu nại hay khởi kiện. Ông đóng phạt là thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật. 

Bởi theo ông, quyết định xử phạt hành chính và tịch thu tài sản của ông do ông Trương Quang Hoài Nam (phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ) ký ban hành có ghi rõ yêu cầu phải đóng phạt trong thời gian 10 ngày, nếu không thi hành sẽ bị cưỡng chế.

"Quyết định của UBND TP Cần Thơ cũng ghi rõ tôi có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật. Tức là thời hạn khởi kiện là một năm kể từ ngày nhận được quyết định. Vì vậy, lấy lý do gì để ban hành quyết định đấu giá, sung công quỹ tài sản của tôi?", ông Lực nói.

Thêm một tình tiết khiến gia đình ông Lực không đồng thuận là 20 viên kim cương được để trong tủ của gia đình, không bày bán trên tủ trưng bày nhưng cũng bị xử phạt về hành vi "kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ".

Vụ đổi 100 USD: Bất thường từ lệnh khám nhà chủ tiệm vàng Vụ đổi 100 USD: Bất thường từ lệnh khám nhà chủ tiệm vàng

TTO - Quyết định xử phạt của UBND TP Cần Thơ phạt pháp nhân là... doanh nghiệp, nhưng lại căn cứ vào lệnh khám xét nhà riêng.

CHÍ QUỐC - CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận