Nhiều lừa lọc, người chỉ đường tốt bụng cũng bị nghi ngờ...

28/03/2018 08:40 GMT+7

TTO - Tham gia diễn đàn Xây dựng lối sống đẹp cho người trẻ, thầy Thái Hoàng - giáo viên Trường THCS-THPT Bác Ái (Q. Tân Bình, TP.HCM) - kể một câu chuyện nhỏ về điều tử tế với chia sẻ rằng điều tốt đẹp đến từ việc tưởng như bình dị hằng ngày.

Anh bạn kể một buổi sáng trên đường đi làm, khi đến cầu Đồng Nai thì có hai vợ chồng hỏi đường đến công viên văn hóa Suối Tiên, Q.9, TP. Hồ Chí Minh. Anh nói với họ đi theo anh vì anh cũng đi làm qua đó.

Tưởng vợ chồng họ đi du lịch, anh nói: "Lát nữa đối diện Suối Tiên em chỉ anh chị đi vòng qua bên kia đường để quay lại đó vì đây là đường một chiều". Nghe vậy, họ cho biết không phải đi Suối Tiên mà vào thăm con bị bệnh. Con đi bộ đội đã được mấy tháng và đóng quân ở Quân đoàn 4, Bình Dương.

Như vậy thay vì đi hướng về Suối Tiên thì lại chạy xe về hướng Tân Vạn nhanh hơn. Anh nói: "Lẽ ra em đi trên cầu vượt (Tân Vạn) này, nhưng em rẽ vào lối này để chỉ cho anh chị rõ hơn".

Nhiều lừa lọc, người chỉ đường tốt bụng cũng bị nghi ngờ... - Ảnh 1.

Nhiều người đã chạy đến giúp đỡ một người phụ nữ bị ngã xe trên đường - Ảnh minh họa: HỮU KHOA

Anh chạy trước rẽ hướng Tân Vạn để chỉ họ cụ thể hơn. Khi đến ngã ba có hướng đi Sài Gòn và Bình Dương, anh tấp xe vào lề chờ hai vợ chồng để chỉ cặn kẽ hơn trước lúc anh chạy hướng Sài Gòn. 

Quay lại nhìn, anh thấy vợ chồng họ hỏi người xe ôm phía sau. Anh nghĩ có lẽ vì sự nhiệt tình của anh khiến vợ chồng họ nghi ngờ. Anh vẫn tiếp tục chờ họ chạy tới và chỉ tiếp.

Nghe con dặn đi theo hướng Suối Tiên nhưng thấy "người lạ" này chỉ đi hướng khác nên họ ái ngại. Anh nói: "Nếu anh chị muốn đi hướng Suối Tiên thì cứ chạy theo em".

Đường sớm nên khá rảnh, anh và họ có trò chuyện dăm ba câu để biết thêm về nhau. Khi đi ngang Suối Tiên, anh chỉ cho họ biết. Vì đây là lần đầu tiên họ đi vào trong này. Đến cầu vượt Trạm 2, anh cho xe vào lề và tận tình chỉ đường tiếp.

Vợ chồng họ cho anh hay suốt chiều dài từ Bình Thuận đi Bình Dương đã hỏi đường hàng chục lần, không ngờ lại "gặp được người chỉ đường tốt bụng như em".

Trước lúc tạm biệt, anh bạn nói: "Cho em gửi lời thăm cháu và chúc cháu nhanh khỏi bệnh nhé. Anh chị đi đường cẩn thận. Sắp được gặp con trai rồi". Hai vợ chồng rối rít cảm ơn. Có lẽ, lúc đó họ "nhẹ nhõm" khi nhận ra đã gặp được người chỉ đường tốt bụng.

Ra đường, khi thấy những người nhiệt tình quá, tốt quá khiến người ta cũng nghi ngờ. Cũng khó trách vì sự lừa lọc trong cuộc sống không ít. 

Tuy nhiên, có những người sống hết mình, sẵn sàng giúp đỡ hết mình vì người khác dù họ không quen biết, không cùng máu mủ. Sống đẹp là sống có ích nên chúng ta hãy cứ sống đẹp, sống trọn vẹn mỗi ngày.

Trong cuộc sống, ai cũng muốn điều tốt đẹp sẽ đến với mình. Muốn vậy, trước hết bản thân mình hãy làm điều tốt đẹp cho người khác. 

Điều tốt đẹp đó bắt đầu từ những gì nhỏ bé, thiết thân và thiết thực của mỗi con người qua lời nói, cử chỉ và hành động để xây dựng cuộc đời của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng tốt đẹp hơn bắt đầu từ sự tử tế.

Báo Tuổi Trẻ Online tổ chức diễn đàn "Xây dựng lối sống đẹp cho giới trẻ, cách nào?". Mọi chia sẻ, ý kiến, giải pháp sống đẹp theo góc nhìn của bạn xin vui lòng gửi về email: tto@tuoitre.com.vn.

Mấy cái vỏ kẹo trong ba lô Mấy cái vỏ kẹo trong ba lô

TTO - Chiếc ba lô bằng vải nhỏ xíu vừa đủ đựng chai nước lọc. Kỳ lạ là bên trong cái ngăn bé lại là mấy cái vỏ kẹo. Hỏi con, tôi nhận được câu trả lời, nhưng giọng cháu càng lúc càng nhỏ dần và xìu hẳn.

THÁI HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận