Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Nhiều loài cá khổng lồ từng sống tại sa mạc Sahara?

17/07/2019 14:48 GMT+7

TTO - Nghiên cứu được đăng tải trong tập san của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ mới đây tiết lộ một số sinh vật biển lớn nhất và có lẽ là đáng sợ nhất đã từng sống tại khu vực mà hiện nay là sa mạc Sahara.

Nhiều loài cá khổng lồ từng sống tại sa mạc Sahara? - Ảnh 1.

Những sinh vật biển từng sinh sống tại khu vực sa mạc Sahara trước kia - Ảnh: The Guardian

Phân tích các mẫu trầm tích đại dương chứa hóa thạch có niên đại từ 100 đến 50 triệu năm trước cho phép các nhà khoa học dựng lại bức tranh đầu tiên về hệ sinh thái với những sinh vật biển đã tuyệt chủng sống ở biển Trans-Saharan Seaway cổ xưa, mà nay là một phần sa mạc Sahara.

Theo báo The Guardian ngày 14-7, vùng biển này sâu 50m. Các hóa thạch tìm thấy trong các mẫu trầm tích tại phía bắc Mali, bao gồm hóa thạch của một con rắn biển dài 12,3m, một con cá da trơn dài 1,6m và một con cá xương pycnodont dài 1,2m.

Theo nghiên cứu, chỉ có một số sinh vật săn mồi sống ở biển Trans-Saharan Seaway vốn có nguồn thức ăn phong phú nên không ngạc nhiên khi những sinh vật này có kích thước khổng lồ.

Chuyện khó tin: tuyết rơi phủ trắng sa mạc Sahara Chuyện khó tin: tuyết rơi phủ trắng sa mạc Sahara

TTO - Những cồn cát ở sa mạc Sahara thuộc địa phận thị trấn Ain Sefra, Algeria phủ lớp tuyết rơi dày 40cm vào hôm 7-1 tạo nên khung cảnh đẹp lạ và hiếm thấy.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận