Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nhiều lãnh đạo ngành thuế Bình Định tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế

11/12/2018 18:25 GMT+7

TTO - Hàng loạt lãnh đạo của Cục thuế tỉnh Bình Định và Chi cục thuế TP Quy Nhơn, các cán bộ kiểm tra thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi “giúp đỡ” các doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế hàng chục tỉ đồng và nhiều sai phạm khác.

Nhiều lãnh đạo ngành thuế Bình Định tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 1.

Trụ sở Chi cục Thuế TP Quy Nhơn - Ảnh: DUY THANH

Ngày 11-12, ông Nguyễn Văn Thơm, chánh thanh tra tỉnh Bình Định cho biết UBND tỉnh này vừa có kết luận về những tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, chi cục trưởng Chi cục thuế TP Quy Nhơn.

Tiếp tay để DN chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Theo kết luận thanh tra, Công ty Tân Phát Đạt ở TP Quy Nhơn kinh doanh mua bán sim card điện thoại, được hoàn thuế giá trị gia tăng từ năm 2011 đến tháng 1-2014 gần 62,4 tỉ đồng.

Qua kiểm tra cho thấy đoàn kiểm tra hoàn thuế của Chi cục Thuế TP Quy Nhơn có dấu hiệu tiếp tay cho công ty này chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước lên đến hơn 29 tỉ đồng.

"Việc hoàn thuế trên gây hậu quả rất nghiêm trọng. Số thuế giá trị gia tăng đã hoàn hiện công ty còn nợ chưa nộp ngân sách Nhà nước hơn 11,8 tỉ đồng" - kết luận thanh tra nêu.

Việc cố ý hoàn thuế giá trị gia tăng sai cho Công ty Tân Phát Đạt gây thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền lớn trách nhiệm thuộc về Cục Thuế tỉnh Bình Định, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn.

Bên cạnh đó, trong việc quản lý thuế đối với Công ty Tân Phát Đạt, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn cũng có nhiều sai phạm. Công ty này có vốn điều lệ chỉ 10 tỉ đồng, nhưng từ tháng 12-2012 đến tháng 5-2014, thuế giá trị gia tăng hàng tồn kho lên đến 32,7 tỉ đồng (tương đương giá trị hàng tồn kho đến 327 tỉ đồng); từ tháng 7-2014 đến tháng 6-2016, thuế giá trị gia tăng hàng tồn kho trên 20,1 tỉ đồng (tương đương hàng hóa giá trị 201 tỉ đồng).

Công ty Tân Phát Đạt bán hàng không xuất hóa đơn, có hành vi trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng nhưng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn không kiểm tra, không có biện pháp xử lý. Số tiền thuế giá trị gia tăng bán hàng không xuất hóa đơn là hơn 11,4 tỉ đồng.

Kết luận nêu ông Nguyễn Mạnh Cường, chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn lợi dụng chức vụ quyền hạn cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý thuế gây thiệt hại cho ngân sách, có dấu hiệu tiếp tay cho Công ty Tân Phát Đạt chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước là có cơ sở.

Công ty Tân Phạt Đạt nợ thuế giá trị gia tăng lớn, theo quy định phải công khai trong danh sách nợ thuế trên báo chí. Tuy nhiên từ năm 2017 đến nay công ty này không có tên trong danh sách nợ thuế được đăng báo như đơn tố cáo là đúng.

Nhiều sai phạm khác

Kết luận cũng nêu Cục Thuế tỉnh Bình Định đã hoàn thuế cho Công ty TNHH Thạch Sơn ở TP Quy Nhơn hơn 1,5 tỉ đồng là không đúng quy định nhà nước.

Nhiều lãnh đạo ngành thuế Bình Định tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 2.

Chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra - Ảnh: DUY THANH

Còn Công ty CP Thịnh Phát Quy Nhơn nợ thuế (tính đến 30-6-2018) là 12,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi công ty này bán tài sản khi đang nợ thuế lớn, Chi cục thuế Quy Nhơn lại không áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế phù hợp để thu nợ thuế, lại cho công ty trả dần tiền nợ thuế khi không có bảo lãnh của tổ chức tín dụng là sai quy định. Hậu quả là không thu hồi được khoản nợ thuế hơn 7,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, DNTN Việt Hùng có dấu hiệu trốn thuế giá trị gia tăng hơn 10,3 tỉ đồng là có trách nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Cường – chi cục trưởng Chi cục Thuế Quy Nhơn. Nhưng khi giải quyết tố cáo lần đầu của công dân, Cục Thuế Bình Định khẳng định ông Cường không sai phạm là không đúng.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu những người để xảy ra các sai phạm nêu trên có trách nhiệm thu hồi gần 13,4 tỉ đồng tiền vi phạm nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bình Định.

Trong số này có các ông, bà: Nguyễn Công Thành - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, Phạm Ngọc Hải - phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Nguyễn Mạnh Cường - chi cục trưởng Chi cục Thuế Quy Nhơn, Nguyễn Trung Thành - nguyên phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định…

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

UBND tỉnh Bình Định kết luận: Một số cán bộ ngành thuế tỉnh lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý thuế gây thiệt hại cho ngân sách, có dấu hiệu tiếp tay cho một số doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế, có dấu hiệu tội phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao chánh thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc theo đơn tố cáo sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Định để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận