Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Nhiều kiểm lâm nghỉ hưu sớm vì không đủ sức khỏe, áp lực lớn

17/05/2018 16:10 GMT+7

TTO - Quyền cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Quang Tùng cho biết trong lực lượng này có rất nhiều trường hợp dù chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng không theo nổi công việc đã xin về sớm.

Nhiều kiểm lâm nghỉ hưu sớm vì không đủ sức khỏe, áp lực lớn - Ảnh 1.

Quyền cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Quang Tùng - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Tùng chia sẻ nhận định này bên lề cuộc tòa đàm về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tổ chức sáng 17-5 tại Hà Nội. Quyền cục trưởng nói áp lực với lực lượng kiểm lâm hiện nay không chỉ ở Quảng Nam - địa phương rất nóng nạn phá rừng thời gian gần đây, mà ở nhiều nơi khác.

"Có nơi một kiểm lâm phụ trách địa bàn 2-3 xã, diện tích rất lớn, kể cả những khu rừng đặc dụng được bố trí kiểm lâm thì theo quy định một kiểm lâm cũng phụ trách đến 500ha rừng, áp lực thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng là rất lớn, đòi hỏi có sức khỏe", ông Tùng nói.

Vì vậy đã có rất nhiều trường hợp cán bộ kiểm lâm dù chưa đến tuổi nghỉ hưu vẫn xin về sớm vì không theo nổi công việc. Ông Tùng cho rằng cần có chính sách để lực lượng kiểm lâm có điều kiện nghỉ hưu sớm hơn so với tuổi hưu trung bình của toàn quốc.

Cũng chia sẻ tại buổi tọa đàm, nguyên cục phó phụ trách Cục Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương cho biết vừa rồi hàng loạt cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam đã xin nghỉ việc.

"Tôi sợ rằng sắp tới nếu không có văn bản, hành động quyết liệt cho chính quyền địa phương thì việc này sẽ trở thành hiệu ứng domino với các tỉnh như Bình Phước, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… Tôi tin sắp tới cán bộ kiểm lâm sẽ nghỉ hàng loạt", ông Cương cảnh báo.

Ông Cương cũng nhận định tổ chức của hệ thống kiểm lâm hiện nay chưa thống nhất, một huyện có hạt kiểm lâm, hạt kiểm lâm rừng phòng hộ, hạt kiểm lâm rừng đặc dụng, nhiều kiểm lâm không phải là công chức mà hầù hết là viên chức.

"Đã là kiểm lâm phải là công chức thì anh em mới thi hành pháp luật được vì trong luật quy định công chức kiểm lâm thi hành nhiệm vụ chứ không nói viên chức kiểm lâm thi hành nhiệm vụ", ông Cương dẫn chứng.

9 cán bộ kiểm lâm trong vụ Phượng "râu" nhận kỷ luật 9 cán bộ kiểm lâm trong vụ Phượng 'râu' nhận kỷ luật

TTO - Trong 9 cán bộ, lãnh đạo kiểm lâm có liên quan, ông Trần Văn Giảng, hạt trưởng Hạt kiểm lâm Cư Jut, Đắk Nông tự nhận hình thức cảnh cáo và đang chờ kết luận của cơ quan công an.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận