Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Nhiều khó khăn nhưng Chính phủ giữ mục tiêu tăng trưởng

22/05/2017 10:23 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV (sáng 22-5): Quyết tâm đạt tăng trưởng GDP cả năm 6,7% như đã đề ra.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 sáng nay 22-5 - Ảnh: Việt Dũng

Trình bày đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết: “Tăng trưởng GDP quý I đạt 5,1%, thấp hơn cùng kỳ (5,48%). Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng 5,1%, chủ yếu do lĩnh vực khai khoáng giảm 9,7%, trong đó dầu thô giảm đến 14,2%…

Chính phủ tập sẽ trung chỉ đạo các bộ ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng cao hơn trong các quý còn lại. Quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% như Quốc hội đã đề ra”.

Không dùng ngân sách xử lý dự án thua lỗ 

Phó thủ tướng cho biết trong những tháng đầu năm 2017, tình hình cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) triển khai còn chậm.

Đối với 12 dự án thất thoát, thua lỗ lớn đã có nguyên tắc và xây dựng phương án xử lý đối với từng dự án cụ thể. Đến nay, một số dự án bước đầu đã có chuyển biến như các nhà máy sản xuất phân bón và Nhà máy thép tại Lào Cai.

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới, nâng cao hiệu quả DNNN. 

Đối với những dự án thất thoát, thua lỗ lớn phải tập trung giải quyết các tồn đọng, vướng mắc; có giải pháp phù hợp xử lý về tài chính theo nguyên tắc thị trường và chia sẻ rủi ro đối với từng dự án. Không sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, tạo thuận lợi để chuyển nhượng cho các đối tác bên ngoài. 

Đối với các dự án phục hồi được, phải đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, tăng cường quản trị doanh nghiệp và thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí để giảm lỗ và tiến tới có lãi. 

Có cơ chế chính sách phù hợp đối với từng trường hợp. Đồng thời, xác định và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 khai mạc sáng nay 22-5 với nhiều quyết sách quan trọng cần xem xét.

Kỷ luật cả người đã nghỉ hưu

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã dành thời lượng khá dài trong bài phát biểu để nói về kỷ cương, kỷ cương và công tác cán bộ. Ông cho biết trong thời gian qua đã xử lý nghiêm nhiều trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước. 

Ông cho biết các địa phương đã thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về văn hóa công sở, cấm uống bia, rượu trong giờ hành chính; cấm dùng xe công đi lễ hội, việc riêng; cấm tặng quà lãnh đạo nhân dịp Lễ, Tết. Bước đầu chấn chỉnh quản lý đô thị, nhất là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên kỷ luật, kỷ cương trong nhiều cơ quan, đơn vị và trong xã hội còn chưa tốt. Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác cán bộ vẫn còn những yếu kém; một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, gây bức xúc dư luận.

Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục rà soát, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của các bộ ngành, địa phương… Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; tăng cường tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích…

“Tăng cường thanh tra công vụ, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhũng nhiễu, tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí” - Ông Trương Hòa Bình khẳng định.

Đối với  công tác cán bộ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định sẽ “hoàn thiện và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về công tác cán bộ, nhất là về tuyển dụng, sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, công chức, kể cả người đã nghỉ hưu”.

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 khai mạc sáng nay 22-5 với nhiều quyết sách quan trọng cần xem xét.

“Môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung đã trở lại bình thường”

Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường quản lý và thực hiện nhiều giải pháp về bảo vệ môi trường. 

Kiên quyết thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên; rà soát các dự án thủy điện ở Tây Nguyên, không cấp phép các dự án thủy điện có nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái. 

Không cấp phép, dừng chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm cao; xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về môi trường. Chỉ đạo các ngành, các cấp kiên quyết xử lý tình trạng khai thác đá, cát sỏi trái phép. 

“Môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung đã trở lại bình thường, sản xuất kinh doanh, khai thác thủy sản phục hồi, đã thu hút được lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước” - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định.

Tuy nhiên, Chính phủ vẫn đánh giá cho rằng tình hình ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi vẫn diễn biến phức tạp. Xử lý vi phạm về môi trường còn bất cập; chế tài chưa nghiêm. Tình trạng chặt phá rừng, khai thác khoáng sản, cát sỏi trái phép còn diễn ra tại nhiều địa bàn. Sạt lở bờ sông, ven biển xảy ra nghiêm trọng ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách và chế tài hình sự liên quan đến các vi phạm về môi trường. “Điều tra, giám sát thực thi pháp luật; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý nghiêm vi phạm” - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận