30/08/2021 13:52 GMT+7

Nhiều dự án trọng điểm đình đốn vì giãn cách thực hiện nghiêm ngặt

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Dự án cầu Thủ Thiêm 2, cầu vượt trước bến xe Miền Đông mới, hầm chui đường Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang… tạm ngưng thi công, hoặc thi công cầm chừng khi chỉ thị 16 được yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt.

Nhiều dự án trọng điểm đình đốn vì giãn cách thực hiện nghiêm ngặt - Ảnh 1.

Thi công dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh: T.L

Thông tin trên được Cục Thống kê TP.HCM ghi nhận và cho biết "tháng 8-2021 là tháng các dự án thi công gặp rất nhiều khó khăn do thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện chỉ thị 16, rất ít dự án có đủ điều kiện "3 tại chỗ" được tiếp tục thi công".

Đồng thời, giá vật tư ngành xây dựng tăng, công tác đấu thầu, chọn thầu bị chậm trễ. Một số nhà sản xuất bêtông tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung cấp nguyên liệu cho các công trình.

Do đó, nhiều công trình xây dựng trọng điểm gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, dự án tuyến đường sắt metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chỉ thi công gói thầu nhà ga Bến Thành, do chủ thầu đáp ứng đủ điều kiện áp dụng chỉ thị 16. 

Tính chung khối lượng toàn tuyến đến nay đạt trên 88%. Theo dự kiến ban đầu, dự án sẽ đưa vào vận hành kỹ thuật vào cuối năm nay, nhưng do ảnh hưởng của dịch nên đã chuyển sang giữa năm 2022.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 với TP Thủ Đức nguồn vật tư xây dựng gặp khó do các nhà máy cung cấp bêtông tạm dừng hoạt động. Vì vậy, việc thi công chỉ diễn ra cầm chừng, đạt trên 70% tiến độ, dự kiến sẽ hợp long cầu vào cuối quý 3-2021.

Cục Thống kê TP.HCM cũng cho rằng, nhiều hoạt động kinh doanh sản xuất phải tạm ngưng hoạt động, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư. 

Vì vậy, số lượng giấy phép và vốn đăng ký cấp mới của doanh nghiệp trong 15 ngày đầu tháng 8 năm 2021 đạt mức rất thấp: chỉ có 265 doanh nghiệp thành lập với vốn đăng ký là 6.646 tỉ đồng, giảm 85,5% so với tháng cùng kỳ năm trước, cùng số vốn cũng giảm đến 95,4%.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, vốn từ ngân sách địa phương và trung ương phân bổ về địa phương ước thực hiện 8 tháng năm 2021 đạt 13.267 tỉ đồng, giảm 27,4% so với cùng kỳ và giảm đến 37,1% so với kế hoạch.

Khối lượng thực hiện tháng 8-2021 chỉ khoảng 567 tỉ đồng, bằng 42,4% so với tháng trước, và chỉ bằng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà Nẵng cho phép thi công 25 công trình động lực, trọng điểm Đà Nẵng cho phép thi công 25 công trình động lực, trọng điểm

TTO - Ngày 26-8, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã cho phép thi công các công trình động lực, trọng điểm trên địa bàn; yêu cầu tất cả công nhân phải được xét nghiệm trước khi vào làm việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận