Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Nhiều dự án ở núi Sơn Trà được cấp đất ở đô thị

07/12/2017 11:11 GMT+7

TTO - Chính quyền Đà Nẵng cho rằng có 6 trong số 18 dự án đã cấp không phù hợp với tiêu chí nên đã kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú.

Nhiều dự án ở núi Sơn Trà được cấp đất ở đô thị - Ảnh 1.

Một trong số dự án phân lô ở Sơn Trà bị dừng thi công - Ảnh: HỮU KHÁ

Sáng 6-12, tại trụ sở UBND TP Đà Nẵng, ông Bùi Ngọc Lam, phó tổng Thanh tra Chính phủ, đã chủ trì công bố các quyết định thanh tra về đất đai ở Đà Nẵng.

Theo đó, thời kỳ thanh tra sẽ từ năm 2003 đến 2016, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên. Thời gian thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Thu 700 tỉ đồng từ 18 dự án

Theo báo cáo của chính quyền TP Đà Nẵng, đến tháng 12-2012, tại bán đảo Sơn Trà, địa phương này đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án du lịch, nghỉ dưỡng với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.222ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94ha, đất thuê là 274ha, phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất mà TP Đà Nẵng đã thu từ năm 2003 đến 2012 là gần 700 tỉ đồng.

Hiện trên bán đảo này đã có 3 dự án được đầu tư gồm các khu du lịch (KDL) sinh thái biển Bãi Bắc, Sơn Trà Resort & Spa và KDL - nghỉ dưỡng sinh thái Bãi Trẹm. 

Một dự án đang triển khai nhưng tạm dừng là KDL nghỉ dưỡng sinh thái Biển Tiên Sa; 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm ngưng là các KDL Bãi Trẹm, Bãi Bụt và KDL sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà. Ngoài các dự án trên, hiện ở bán đảo này còn có đến 11 dự án chưa triển khai.

Cấp đất sai quy định

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng nêu quan điểm đề xuất quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm "bảo tồn đi đôi với phát triển". 

Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

Vì thế qua rà soát, chính quyền Đà Nẵng cho rằng có 6 trong số 18 dự án đã cấp không phù hợp với tiêu chí nên đã kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. 

Xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu. Giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên.

Tuy nhiên, theo tài liệu Tuổi Trẻ có được, hiện các dự án ở bán đảo Sơn Trà đang vướng phải vấn đề pháp lý chủ yếu liên quan đến đất đai như: việc xác định giá giao quyền sử dụng đất các lô biệt thự Suối Đá (Đà Nẵng) chưa phù hợp quy định và việc xây dựng không đúng với quyết định được phê duyệt. 

Ngoài ra, việc UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2003 - 2012 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở bán đảo Sơn Trà với mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng đất lâu dài là không đúng với quy định của Luật đất đai. 

Đồng thời, chính sách giảm 10% giá tiền sử dụng đất nếu chủ đầu tư nộp tiền trong vòng 30 ngày là không đúng quy định.

Ngoài bán đảo Sơn Trà, dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (P.Thuận Phước, Q.Hải Châu) cũng nằm trong danh sách phải thanh tra.

Việc thanh tra lần này là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng tại TP Đà Nẵng.

Thanh tra toàn diện các dự án Sơn Trà và Đa Phước, Đà Nẵng Thanh tra toàn diện các dự án Sơn Trà và Đa Phước, Đà Nẵng

TTO - Thanh Tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án tại bán đảo Sơn Trà và khu đô thị quốc tế Đa Phước (còn gọi là dự án The Sunrise Bay) trong vòng 45 ngày.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận