06/01/2023 13:40 GMT+7

Nhiều dự án gặp khó vì không tìm được đơn vị tư vấn giá đất

Ông Trần Hữu Minh Tùng - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, giải thích phần lớn các dự án bất động sản tại địa phương hiện nay gặp khó khăn là do không tìm được đơn vị tư vấn tham gia xác định giá đất cụ thể.

Nhiều dự án gặp khó vì không tìm được đơn vị tư vấn giá đất - Ảnh 1.

Dự án NovaWorld ở xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận đang gặp khó khăn trong việc tìm đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tại cuộc họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023, ông Nguyễn Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết hiện nay địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đơn vị tư vấn giá đất cụ thể để doanh nghiệp hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước ở các dự án bất động sản.

Theo ông Minh, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều dự án đang triển khai trên địa bàn gặp khó khăn.

Ông nêu ví dụ điển hình là dự án NovaWorld ở xã Tiến Thành, TP Phan Thiết. Đối với dự án này, địa phương đã nhiều lần kêu gọi mời thầu nhưng không có đơn vị tư vấn nào tham gia. 

Tương tự, ông Trần Hữu Minh Tùng - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận - giải thích nhiều dự án bất động sản tại địa phương hiện nay khó triển khai được do vướng việc xác định giá đất cụ thể.

"Để làm được giá đất cụ thể thì phải có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện nay trên địa bàn tỉnh phần lớn là quy hoạch phân khu chưa được phê duyệt. Vướng quy hoạch phân khu thì không làm được quy hoạch chi tiết 1/500. Từ đó không thể làm được giá đất cụ thể và doanh nghiệp không triển khai được", ông Tùng lý giải.

Cũng theo ông Tùng, việc xác định giá đất cụ thể hiện nay chủ yếu áp dụng theo phương pháp thặng dư. Phương pháp này xác định được doanh thu phát triển và chi phí đầu tư vào của dự án.

Tất cả những thông số này phần lớn mang tính giả định nhiều. Vì vậy, thông tin đầu vào phải làm cẩn thận để an toàn cho cơ quan thẩm định và đơn vị tư vấn.

Ông Tùng chia sẻ thêm: "Trên địa bàn các tỉnh phía Nam hiện chỉ còn 7 đơn vị làm giá đất cụ thể. Chi phí làm giá đất cụ thể hiện nay tầm 30 - 70 triệu đồng/hợp đồng. 

Nhưng họp rất nhiều lần, các thông tin thu thập đầu vào rất nhiều và rủi ro rất cao. Tỉnh cũng nhiều lần liên hệ với các đơn vị miền Trung, miền Bắc nhưng chi phí không đủ cho họ đi vào".

Đơn vị tư vấn làm xong, hội đồng nhà nước thẩm định, góp ý nhiều lần. Mỗi lần góp ý là các đơn vị tư vấn mang hồ sơ ra vào rất tốn kém, chi phí hợp đồng không đủ bù vào.

Các ông thừa nhận chính các khó khăn trên mà những đơn vị làm giá đất bây giờ không còn mặn mà nữa, chưa kể nguy cơ rủi ro quá cao. Nhiều hội đồng giá đất đã bị khởi tố trong thời gian qua là ví dụ.

Yêu cầu Novaland bán bớt dự án chưa triển khai để cơ cấu lại doanh nghiệp Yêu cầu Novaland bán bớt dự án chưa triển khai để cơ cấu lại doanh nghiệp

Để gỡ vướng cho Tập đoàn Novaland, Tổ công tác của Thủ tướng đang yêu cầu doanh nghiệp này cơ cấu lại sản phẩm, bán bớt dự án chưa triển khai, tập trung làm những dự án đang triển khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận