Tại hội thảo “Nâng cao nhận thức phòng vệ thực phẩm 2016” diễn ra ngày 27-4 ở TP.HCM, ông Phạm Hồng Dương, chủ tịch Ủy ban mía đường Tập đoàn TTC, khẳng định nhiều doanh nghiệp VN chưa quan tâm đến việc phòng vệ thực phẩm, tức là xây dựng hệ thống chống lại nguy cơ dây chuyền sản xuất thực phẩm của một công ty bị phá hoại hoặc đầu độc từ các tác nhân bên ngoài.
Theo ông Dương, trong khi quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tập trung vào quản lý các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm tự nhiên như vi khuẩn, tồn dư hay sai sót trong quá trình sản xuất, khâu phòng vệ thực phẩm chú trọng tới việc cố ý đầu độc hay phá hoại chất lượng từ bên ngoài.
Đối tượng gây hại có thể đến từ một nhân viên bất mãn, một đối thủ cạnh tranh... “Việc áp dụng hệ thống này không quá tốn kém và phức tạp, nhưng hiện rất ít doanh nghiệp VN biết đến quy trình này để ứng dụng, trong khi các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ hay Nhật đều yêu cầu các nhà xuất khẩu phải xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm nếu muốn xuất khẩu sản phẩm thực phẩm vào các thị trường này” - ông Dương cho biết.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận