Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Nhiều địa phương ở Nghệ An phát cảnh báo 'nghi bắt cóc trẻ em’

08/04/2019 17:13 GMT+7

TTO - Nhiều phường, xã ở Nghệ An đã ra văn bản gửi các trường học, thôn xóm phòng ngừa các đối tượng có hoạt động nghi vấn ‘bắt cóc trẻ em’, sau khi nhận phản ảnh của người dân.

Nhiều địa phương ở Nghệ An phát cảnh báo nghi bắt cóc trẻ em’ - Ảnh 1.

Người phụ nữ bị cho là bắt cóc trẻ em, người dân trói lại nhưng sau đó được cơ quan chức năng huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An "giải cứu" - Ảnh: D.HÒA

Chiều 8-4, ông Vũ Văn Hiếu - trưởng Công an xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) - cho biết xã vừa có văn bản gửi các xóm trưởng, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn về việc phòng ngừa các đối tượng có hoạt động đáng nghi bắt cóc trẻ em.

Theo thông báo này, hiện nay trên địa bàn thị xã Thái Hòa xuất hiện một số nhóm đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi để tiếp cận trẻ em và có biểu hiện bắt cóc trẻ em. 

Thủ đoạn hoạt động của chúng thường là đi 2 người trở lên bằng xe máy hoặc ôtô tìm đến những hộ gia đình có trẻ em nhỏ nhưng không có người trông coi hoặc chỉ người già trông coi, nhà không khóa cổng, không có hệ thống camera giám sát; thậm chí đến chờ tại các cổng trường mầm non, tiểu học để giả vờ làm người quen của bố mẹ các cháu đón hộ.

Khi tiếp cận các đối tượng có biểu hiện các hành vi như hỏi thăm gia đình có ai ở nhà không, dụ dỗ các cháu đi mua quà, có hành vi bế cháu nhỏ lên xe tẩu thoát.

Mới đây, tối 1-4, tại nhà bà H.T.H. (ngụ khối 5, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa) có một đối tượng lạ mặt tiếp cận cháu nhỏ nói chuyện và dụ đi mua bánh kẹo. Bà H. phát hiện, hô hoán thì người lạ này lên xe bỏ chạy.

Tiếp đó, tối 2-4, tại gia đình anh N.T cũng ngụ ở phường Long Sơn có một người lạ mặt tiếp cận cháu nhỏ có hành vi tương tự.

"Yêu cầu các xóm, ban giám hiệu thông báo, tuyên truyền cho người dân nắm rõ được những phương thức hoạt động của loại đối tượng này và có biện pháp bảo vệ con em mình", thông báo nêu.

Ngoài xã Tây Hiếu, nhiều phường, xã khác ở thị xã Thái Hòa cũng có thông báo trên sau khi nhận được thông tin phản ảnh của người dân.

"Đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp trẻ em nào bị bắt cóc trên địa bàn. Đây là cảnh báo để người dân cảnh giác, bảo vệ an toàn cho con em", ông Hiếu nói.

Thời gian qua, nhiều địa phương ở Nghệ An liên tiếp xảy ra các vụ việc người dân vây đánh người lạ mặt vì cho rằng những người này "bắt cóc trẻ em". 

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thì đây chỉ là… hiểu nhầm. Đầu tháng 3-2019, bà Nguyễn Thị Bảo (52 tuổi, ngụ xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị một nhóm người vô cớ vu khống, hành hung vì nghi ngờ bà bắt cóc trẻ em.

Công an làm rõ việc một phụ nữ bị đánh vì nghi bắt cóc trẻ em Công an làm rõ việc một phụ nữ bị đánh vì nghi bắt cóc trẻ em

TTO - Cho một bé gái lạ vào nhà ăn cơm, bà Bảo bị hiểu nhầm là người bắt cóc trẻ em. Sau đó, gia đình bé gái kéo đến đánh bà Bảo và đưa đoạn video clip lên mạng xã hội.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận