14/03/2023 13:51 GMT+7

Nhiều địa phương có nguy cơ bùng phát bệnh dại

Theo Cục Thú y, tình trạng chó thả rông nhiều, tỉ lệ tiêm phòng thấp... dẫn đến số ca tử vong do bệnh dại đang gia tăng, và có nguy cơ cao dịch bệnh dại bùng phát.

Nhiều địa phương có nguy cơ bùng phát bệnh dại - Ảnh 1.

Tình trạng chó thả rông hiện còn phổ biến ở nhiều địa phương - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Cục Thú y cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra 4 ca tử vong trên người do bệnh dại tại 3 tỉnh: Lào Cai (1 ca), Quảng Ninh (1 ca) và Gia Lai (2 ca). 

Đồng thời, báo cáo cập nhật từ các địa phương cho thấy, cả nước đã phát hiện 39 ca bệnh dại động vật tại 13 tỉnh.

Đặc biệt, thời gian gần đây, trong khi số người tử vong do bệnh dại có chiều hướng giảm ở các tỉnh nguy cơ cao lại có xu hướng gia tăng ở các tỉnh nguy cơ thấp và xuất hiện ở một số tỉnh mới. 

Nguy cơ dịch bệnh dại tiếp tục xảy ra và gây bệnh trên người trong thời gian tới là rất cao do bước vào mùa nắng nóng.

Theo đại diện phòng dịch tễ (Cục Thú y), nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh dại gia tăng là do tổng đàn chó, mèo của cả nước hiện đã lên tới gần 7 triệu con, trong khi tỉ lệ chó, mèo được tiêm phòng trung bình rất thấp, đạt khoảng 40%. 

Hiện chỉ có 13 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ tiêm phòng trên 70% tổng đàn.

"Quản lý chó còn lỏng lẻo cũng là nguyên nhân quan trọng làm tăng bệnh dại, bởi chó mắc bệnh dại chủ yếu là chó không xác định được chủ, chưa được tiêm phòng vắc xin dại. Nhiều người nuôi chó không chấp hành việc đăng ký, nuôi nhốt dẫn đến tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm khá nhiều...".

Trong khi đó, chia sẻ tại hội nghị liên quan đến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm mới đây, lãnh đạo ngành nông nghiệp nhiều địa phương cho biết số ca tử vong do bệnh dại tăng đột biến trong thời gian qua có nguyên nhân từ sự chủ quan, lơ là trong công tác quản lý, theo dõi đàn chó, mèo, tỉ lệ tiêm phòng vắc xin trên đàn chó, mèo còn thấp.

Việc chưa tổ chức được đội chuyên trách bắt chó thả rông vì thiếu nhân lực, phương tiện; chưa áp dụng các chế tài xử lý... khiến tình trạng chó thả rông còn phổ biến.

Theo Cục Thú y, để khẩn trương kiểm soát các ổ dịch bệnh dại trên động vật đang xảy ra, phòng ngừa các ổ dịch mới phát sinh và lây lan, trong thời gian tới, các tỉnh, thành phố cần tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo quy định.

Ngành thú y cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, các doanh nghiệp đã cung ứng 881.000 liều vắc xin dại trên động vật; đang bảo quản tại kho của các doanh nghiệp 4,3 triệu liều; dự kiến sản xuất, nhập khẩu quý 2 là 2,5 triệu liều.

Năm 2022, cả nước ghi nhận 70 người tử vong do bệnh dại tại 25 tỉnh, thành phố, trong đó nhiều nhất là các tỉnh Bến Tre (13 ca), Kiên Giang (5 ca), Nghệ An (5 ca) và Quảng Bình (5 ca), tăng 5 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021.

Bệnh dại, xin đừng chủ quan!Bệnh dại, xin đừng chủ quan!

Dại là một trong những bệnh truyền nhiễm có số người tử vong đáng báo động tại Việt Nam, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều suy nghĩ chủ quan của người dân trong phòng ngừa căn bệnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên