05/02/2023 08:36 GMT+7

Nhiều 'đặt hàng' cho Thành Đoàn TP.HCM: Chuyển đổi số, đầu tàu dẫn dắt phong trào

Chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, công tác cán bộ... là điểm mạnh mà Thành Đoàn TP.HCM cần duy trì bền vững, phát huy hơn nữa sắp tới.

Sứ mạng đầu tàu dẫn dắt phong trào - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy (bìa trái) cùng Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu (thứ sáu, từ trái qua) trao đổi tại buổi làm việc với Thành Đoàn TP.HCM vào chiều 4-2 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chiều 4-2, Ban Bí thư Trung ương Đoàn do Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy dẫn đầu đã làm việc với Thành Đoàn TP.HCM. Cùng tham gia và chủ trì buổi làm việc còn có ông Nguyễn Văn Hiếu, phó bí thư Thành ủy TP.HCM.

Chuyển đổi số hoạt động Đoàn

Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải cho biết, cùng với hệ thống chỉ tiêu, Thành Đoàn xác định hai công trình thanh niên trong năm 2023 gồm: "Sông Sài Gòn - con sông TP tôi" và "Cổng dữ liệu mở thanh niên TP.HCM". Sẽ tiếp tục thực hiện Nhật ký thanh niên làm theo lời Bác, phát huy Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống bằng nhiều hình thức.

"Trước mắt, chúng tôi thực hiện đề án nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên TP. Trong đó, tập huấn các chuyên đề chuyển đổi số, đồng hành cùng thanh niên trong học tập, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đoàn viên, điều hành, chỉ đạo các hoạt động Đoàn", anh Hải cho hay.

Thành Đoàn đề xuất đăng cai một số hoạt động cấp trung ương trong năm 2023, đồng thời cũng kiến nghị một số việc: được thí điểm mô hình mới như chi đoàn các ô khu vực, đơn vị Đoàn các khối, trường học; phân bổ các chỉ tiêu của trung ương để TP xác lập các chỉ tiêu phù hợp với TP; đồng bộ khung tính điểm trong bộ tiêu chí đánh giá...

Tổng hợp chung, Trung ương Đoàn đánh giá cao kết quả công tác năm 2022 của TP.HCM khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tổ chức thành công đại hội Đoàn, phát huy mạng xã hội, các hoạt động quan tâm và chăm lo thanh thiếu niên...

Về nhiệm vụ 2023, Trung ương Đoàn lưu ý cần phát huy hoạt động tạo trào lưu tốt trên không gian mạng, các mô hình bảo vệ môi trường, xây dựng lối sống xanh, đồng hành với mô hình khởi nghiệp thanh niên gắn với việc góp phần bảo vệ môi trường.

Cũng vậy, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chuyển đổi số hoạt động Đoàn. Cần có nhiệm vụ đột phá về công tác cán bộ, quan tâm đào tạo và thu hút sinh viên giỏi, xuất sắc làm cán bộ Đoàn, Thành Đoàn TP.HCM phải xung kích đi đầu trong chuyển đổi số.

Tạo trend "sống xanh" và "ngày làm việc tốt" trong giới trẻ

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương chia sẻ, với chuyển đổi số, Thành Đoàn xác lập các nội dung gắn với từng phong trào, hoạt động theo từng mảng với đa dạng hình thức, trong đó ứng dụng hình thức học tập trực tuyến. "Trong công tác giáo dục sẽ tạo hai trào lưu sống xanh và ngày làm việc tốt, phát huy lực lượng văn nghệ sĩ trẻ cùng tạo ra trend cho giới trẻ hưởng ứng và tham gia", chị Phương nói.

Thành Đoàn xây dựng cổng dữ liệu mở của thanh niên TP, có khảo sát để xác lập nhu cầu của thanh niên. "Sẽ có những nội dung mới trong hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tiếp tục phát huy tình nguyện trực tuyến cùng nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm hoạt động tình nguyện hè sắp tới" - chị Phương bổ sung.

Anh Bùi Quang Huy nói thống nhất với đánh giá cao của Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu vì Thành Đoàn TP.HCM là đơn vị anh hùng mà không phải đơn vị nào cũng có được và Thành ủy luôn yêu cầu cao với Thành Đoàn.

Theo anh Huy, cán bộ Đoàn TP.HCM được rèn luyện từ môi trường áp lực cao chính là thuận lợi cho Thành Đoàn. Với truyền thống, đặc điểm vốn có cùng sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Thành ủy, Thành Đoàn càng phải phát huy lợi thế của mình để làm tốt hơn nữa.

"Với vị thế của mình, Thành Đoàn không nên so sánh với các tỉnh thành khác mà phải tự so sánh và vượt qua chính mình. Vì thế, Thành Đoàn phải dẫn dắt phong trào thanh thiếu niên của cả nước, xác định tâm thế đó để có hành động cụ thể", anh Huy nhấn mạnh.

Truyền thống "không gì là không thể"

Cùng dự buổi làm việc, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu khẳng định Thành ủy luôn quan tâm, đặt niềm tin, kỳ vọng với Đoàn thanh niên. Ông Hiếu nói với truyền thống của Thành Đoàn "không gì là không thể" đòi hỏi Thành Đoàn cần đề xuất, kiến nghị và phải chủ động nhiều hơn nữa để có những tham mưu tốt.

Chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, công tác cán bộ... là điểm mạnh mà Thành Đoàn cần duy trì bền vững, phát huy hơn nữa sắp tới. Ông Hiếu nói Đoàn cần chủ động tham gia xây dựng Đảng nhiều hơn, quan tâm hơn trong tham mưu học tập các nghị quyết của Đảng, mạnh dạn đăng cai các hoạt động của trung ương, tạo sức lan tỏa, sáng tạo mới trong phong trào để là hình mẫu, đầu tàu trong công tác Đoàn...

Đồng thời đề nghị Trung ương Đoàn nghiên cứu, đề xuất chính sách tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ Đoàn và sớm có cơ chế, chính sách phù hợp thực tế.

"Thành Đoàn phải có sứ mạng dẫn dắt các phong trào, hoạt động, trong hoạt động cần có sự liên kết và thích ứng với thực tế để tạo thành các hoạt động cụm, song song với việc có chính sách thu hút đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội - Đội.

Thành Đoàn cần tạo những công trình, phần việc tạo dấu ấn. Chẳng hạn công trình "Con sông Sài Gòn - con sông TP tôi" cần có những bước thực hiện nhất định, chọn đúng việc để chúng ta làm" - ông Hiếu phát biểu.

Phát huy sức trẻ tham gia chuyển đổi số trên mọi lĩnh vựcPhát huy sức trẻ tham gia chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực

TTO - Chuyển đổi số, các đề án của Đoàn giai đoạn 2022-2027 là chủ đề được các đại biểu thảo luận sâu tại Hội nghị Ban chấp hành Thành đoàn TP.HCM hôm nay 25-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận