Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Nhiều cô gái Việt mất tiền vì ham nhận quà nước ngoài

19/12/2017 15:32 GMT+7

TTO - Ham lợi vật chất, ham kết hôn với người nước ngoài để đổi đời, nhiều cô gái Việt Nam đã bị các đối tượng này lừa hàng trăm triệu đồng.

Nhiều cô gái Việt mất tiền vì ham nhận quà nước ngoài - Ảnh 1.

2 bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 19-12, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Lê Dũng Tuyến (31 tuổi; quê Hậu Giang) 5 năm tù, phạt Trần Thuyên Lý (29 tuổi; quê Tiền Giang) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2014 đến tháng 5-2015, thông qua mạng internet, Samson (chưa rõ lai lịch) và một số thanh niên người Nigeria đã tạo các tài khoản email, facebook, zalo... làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam độc thân.

Khi trở nên thân thiết, những đối tượng này nói rằng muốn sang Việt Nam sinh sống, kết hôn. Để tạo lòng tin, họ hứa sẽ gửi tiền, quà về Việt Nam để đính hôn hoặc để chuẩn bị làm đám cưới, lo giấy tờ xuất cảnh...

Các đối tượng này lập nhiều tài khoản email của ngân hàng, công ty vận chuyển đăng ký chủ thể tại Mỹ để gửi thông báo hàng, tiền đang được chuyển về Việt Nam, tuy nhiên để nhận hàng, các cô gái Việt Nam phải đóng phí dịch vụ vận chuyển hoặc phí chuyển tiền.

Nhiều cô gái đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của chúng nhưng không nhận được quà, tiền... nên đã làm đơn tố cáo.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, đối tượng tên Samson đã nhờ Lý và Tuyến mở 2 tài khoản ATM đưa cho Samson sử dụng để lừa đảo hơn 400 triệu đồng của 7 bị hại.

Các đối tượng này được Samson trả công 10% trên tổng số tiền chiếm đoạt được. Qua đó, Tuyến và Lý mỗi người hưởng lợi hơn 19 triệu đồng.

Qúa trình điều tra còn xác định được 6 người phụ nữ khác cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự. Tuy nhiên, những người này không liên lạc với Lý và Tuyến, không cung cấp được email liên lạc trao đổi... nên cơ quan điều tra đã tách vụ án để củng cố chứng cứ, xử lý sau.

Ngoài ra còn 16 người khác đã chuyển tiền vào tài khoản của Tuyến nhưng chưa đến cơ quan công an trình báo nên chưa đủ cơ sở xử lý.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận