07/01/2023 16:05 GMT+7

Nhiều chặng bay hết vé Tết, khách trả giá cao cũng đành chịu

Nhiều đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh trước và sau Tết có tỉ lệ đặt chỗ trên 90 đến 100%, 'cháy vé' vào các ngày sát Tết. Hành khách "chậm chân" ít có cơ hội mua được vé Tết.

Nhiều chặng bay hết vé Tết, khách trả giá cao cũng đành chịu - Ảnh 1.

Khan hiếm vé Tết, nhiều người dân chật vật tìm mua vé về quê - Ảnh: CÔNG TRUNG

Cục Hàng không Việt Nam thông tin tình hình đặt chỗ vé Tết trên các đường bay nội địa dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 giai đoạn 14 tháng chạp đến 15 tháng giêng, số liệu cập nhật tính đến ngày 6-1-2023.

Thống kê cho thấy tỉ lệ đặt chỗ vé Tết tập trung cao vào các ngày trước Tết âm lịch 2023: ngày 14, 15, 16, 17, 18, 19-1-2023 trên các chặng bay xuất phát từ Tân Sơn Nhất đi các cảng hàng không miền Trung, miền Bắc. 

Chẳng hạn chặng bay từ TP.HCM - Đà Nẵng có tỉ lệ đặt chỗ 73-94%. Chặng TP.HCM - Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa lên đến 81-100%, tức là có giai đoạn không có chuyến bay nào còn vé. 

Các chặng bay còn lại rơi vào tình trạng khan hiếm như TP.HCM - Bình Định, Chu Lai, Vân Đồn, trong khi các ngày còn lại trong giai đoạn từ 7-1 đến 5-2 lượng ghế cung ứng vẫn còn dồi dào.

Đáng chú ý, chặng bay sau Tết, hành khách chủ yếu ở khu vực miền Bắc, miền Trung quay trở lại các tỉnh phía Nam nên nhiều chặng bay đến Tân Sơn Nhất rơi vào tình trạng không có vé để mua. Tỉ lệ đặt chỗ sau Tết âm lịch giai đoạn 26 đến 30-1 (nhằm mùng 5 đến 9 tháng giêng), đường bay Đà Nẵng - TP.HCM có tỉ lệ đặt vé 88-100%. 

Chặng Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Bình Định vào TP.HCM khách đặt vé Tết tăng nhanh, có dấu hiệu sắp hết vé. 

Nhiều chặng bay hết vé Tết, khách trả giá cao cũng đành chịu - Ảnh 2.

Để tránh những phiền toái về thủ tục chuyến bay, khu an ninh soi chiếu, hành khách cần chuẩn bị kỹ thông tin đúng theo quy định để thuận lợi qua những khâu quan trọng ở sân bay - Ảnh: CÔNG TRUNG

Thực tế, giá vé nhiều đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh miền Bắc và miền Trung dịp Tết năm nay còn đắt hơn cả đường bay TP.HCM - Hà Nội. Cụ thể, giá vé hạng phổ thông "đường bay vàng" TP.HCM - Hà Nội từ ngày 14-1 (tức 23 tháng chạp) trở đi dao động 3,3-3,5 triệu đồng/chiều. Vé còn nhiều và hành khách cũng có thể lựa chọn được các hãng bay. 

Trong khi đó, ở chặng TP.HCM - Thanh Hóa, không có chuyến bay nào vé dưới 3 triệu đồng/chiều kể từ ngày 13-1 (tức 22 tháng chạp). Giá vé đắt hơn ở những ngày kế tiếp.

Thậm chí đường bay TP.HCM - Đà Nẵng, nhiều chuyến bay của Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines giai đoạn trước Tết như 18 đến 20-1 (nhằm 27 đến 29 tháng chạp) đã không còn mở bán vé. 

Ngược lại sau Tết từ 26 đến 29-1 (từ mùng 5 đến 8 tháng giêng), trùng vào những ngày cuối tuần, xu hướng khách đặt vé để quay lại TP.HCM làm việc nên lượng vé bán ra đã tiêu thụ nhanh chóng, tỉ lệ đến 90% chuyến bay đã kín chỗ. 

Ghi nhận của chúng tôi, nhiều khách hàng bày tỏ chán nản hơn một tháng qua tìm đủ mọi cách để mua vé cho gia đình sau Tết, có tiền cũng không mua được vé. 

Đơn cử anh Nguyễn Văn Phước (quận Bình Thạnh, TP.HCM) mua vé chặng Bình Định - TP.HCM giai đoạn từ 27-1 đến 1-2 (nhằm mùng 6 đến 11 tháng giêng), Vietnam Airlines, Vietjet, Vietravel Airlines, Bamboo Airways không còn mở bán vé. 

"Giờ tôi có tiền, chấp nhận mua giá cao nhưng cũng đành chịu. Chưa khi nào mà chuyến bay ít, vé đắt đỏ mà cũng không có vé để bán như hiện nay" - anh Phước than.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá vào các ngày cao điểm cận Tết Nguyên đán và các ngày sau Tết âm lịch, tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay này đang có xu hướng tăng nhanh và nhiều đường bay có tỉ lệ đặt chỗ trên 90 -100% vào các ngày sát Tết.

Dù vậy, khả năng tăng chuyến của các hãng để hóa giải căng thẳng vé Tết vẫn chưa được xác nhận.

Khó mua vé máy bay Tết dù tăng chuyếnKhó mua vé máy bay Tết dù tăng chuyến

Dù hãng bay tuyên bố tăng chuyến, thêm hàng chục ngàn vé, nhưng nhiều chặng bay tiếp tục lâm vào tình trạng "cháy" vé máy bay Tết ở một số hãng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên