03/06/2019 19:04 GMT+7

Nhiều bệnh nhân Việt Nam được ghép giác mạc do người Mỹ hiến tặng

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Chiều 3-6, bác sĩ Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 - cho biết bệnh viện tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc thành công cho 5 bệnh nhân. Số giác mạc này đều là của những người Mỹ đã khuất hiến tặng.

Nhiều bệnh nhân Việt Nam được ghép giác mạc do người Mỹ hiến tặng - Ảnh 1.

Các bác sĩ của Bệnh viên Trung ương Huế cơ sở 2 tiến hành ghép giác mạc của những người Mỹ đã khuất hiến tặng cho bệnh nhân Việt Nam - Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp

Theo đó, trưa 2-6 phía Việt Nam đã nhận một món quà đặc biệt từ bác sĩ Edward Charles Kondrot - một bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội Nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) - gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua. 

Số giác mạc trên được trao cho Bệnh viện Trung ương Huế (5 chiếc) và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (5 chiếc).

Bác sĩ Kondrot và vợ là bà Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Ông Kondrot cho biết mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2-3 giác mạc để đem đi ghép.

Tuy nhiên, lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới cho ông những 10 giác mạc - đây là số giác mạc lớn nhất mà bác sĩ từng nhận được khi đi tới các quốc gia. Ngân hàng Mắt nói với ông rằng "Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này".

Sau khi nhận giác mạc, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã chọn 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân ghép giác mạc được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Cả 5 bệnh nhân đều đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế và bị tổn thương mắt khá nghiêm trọng. Sau nhiều giờ phẫu thuật, giác mạc của những người Mỹ quá cố đã nằm trong mắt của các bệnh nhân Việt Nam và mang lại hi vọng giúp những bệnh nhân này nhìn thấy ánh sáng.

Bác sĩ Phạm Như Hiệp cho biết hiện nay nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm. Mặt khác, chi phí mỗi ca ghép giác mạc lên đến vài trăm triệu đồng nên với những gia đình có thu nhập thấp, người bệnh rất khó tìm lại được ánh sáng.

"Vì vậy, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc" - bác sĩ Hiệp nói.

Nhận giác mạc chàng trai trẻ hiến tặng khi đơn đăng ký còn ở bưu điện Nhận giác mạc chàng trai trẻ hiến tặng khi đơn đăng ký còn ở bưu điện

TTO - Anh phát hiện mắc ung thư cách đây hai tháng. Ngày 19-2, anh gửi đơn đăng ký hiến tạng. Ngày 20-2, anh qua đời và gia đình đã hiến tặng giác mạc khi lá đơn đề nghị vẫn đang ở bưu điện.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên