Nhiệt điện Thái Bình 2 khổ lây vì nhiều sếp dầu khí bị bắt

13/01/2018 15:18 GMT+7

TTO - Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 của PVN trị giá 1,6 tỉ USD đã thi công được hơn 82% khối lượng đang gặp khó khi hàng loạt sếp dầu khí bị bắt.

Nhiệt điện Thái Bình 2 khổ lây vì nhiều sếp dầu khí bị bắt - Ảnh 1.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành trên 81% khối lượng - Ảnh: ĐÌNH PHƯƠNG

Những thông tin liên quan đến "triệu tập", bắt bớ đang ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của lãnh đạo và người lao động - ông Nguyễn Đức Hưởng, Trưởng Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, chia sẻ tại cuộc họp tổng kết và triển khai kế hoạch năm của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Theo đó, hiện tiến độ của dự án đạt khoảng 81,26%, trong đó thi công xây dựng nhà máy chính cơ bản đáp ứng so với tiến độ và việc thi công lắp đặt các hạng mục nhà máy chính cơ bản hoàn thành 95-99%. 

Dự kiến trong năm 2019 sẽ chạy thử và đưa vào vận hành tổ máy số 1.

Tuy nhiên, dự án đang đứng trước nhiều khó khăn đặc biệt là sức ép tâm lý khi tòa án Hà Nội đang mở phiên xét xử các sếp dầu khí. 

"Do tâm lý tư tưởng nên ảnh hưởng lớn đến hiệu quả, chỉ cần nghe thông tin công an triệu tập là cũng ảnh hưởng lớn vấn đề ra quyết định, ảnh hưởng người lao động vô cùng… cơ chế vật chất và tinh thần đều rất khó khăn", ông Hưởng chia sẻ.

Một trong số đó là nỗ lực thu hồi lại số tiền 1.115 tỉ tạm ứng đã mất, song đến ngày 11-1 sau khi làm việc với Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) đã thu hồi được 1.240 tỉ, theo ông Hưởng.

Nhiệt điện Thái Bình 2 khổ lây vì nhiều sếp dầu khí bị bắt - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, hiện Bộ Công thương đã hướng dẫn triển khai dự án theo cơ chế đặc thù, ban hành tại Quyết định 2414/QĐ-TTg ngày 11-12-2013. 

Tập đoàn PVN cũng đã thành lập Ban chỉ đạo đặc biệt về Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 và thường kỳ họp tại công trường để chỉ đạo, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, đến tháng 7-2017 Bộ Công thương mới có hướng dẫn thực hiện hợp đồng EPC theo cơ chế 2414, dẫn đến việc ký kết phụ lục hợp đồng bổ sung với PVC bị kéo dài và đến nay vẫn chưa hoàn thành việc đàm phán, làm ảnh hưởng đến công tác giải ngân, thanh toán.

Ban quản lý dự án nhận định, khó khăn lớn nhất trong năm 2018 là tình hình tài chính của tổng thầu PVC thiếu hụt và hầu như không thể không thể thu xếp được nguồn vay bổ sung. 

Hiện các ngân hàng thương mại đang quan ngại về việc cho vay thương mại phục vụ dự án để thanh toán cho các nhà thầu phụ.

Dự án có nguy cơ trượt tiến độ nếu Tổng thầu PVC không lập kế hoạch bù tiến độ bao gồm cả việc huy động lực lượng nhân công cho từng hạng mục, máy móc thi công, nhân sự. 

Thời gian thi công kéo dài nên các thiết bị hết thời hạn bảo hành, làm ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị trong thời gian vận hành sau này.

Ban quản lý dự án kiến nghị tổng thầu cần khẩn trương hoàn thiện thiết kế phần còn lại, đẩy nhanh tiến độ mua sắm, bổ sung nhân lực và làm việc với các nhà thầu nước ngoài để xử lý vương mắc, đặc biệt với các thiết bị sắp hết thời hạn bảo hành. 

Đồng thời cần cấp bạch thực hiện các biện pháp về tài chính, hoàn thành các chứng từ thanh toán cho nhà thầu phụ…

Đã giải ngân trên 29.452 tỉ cho dự án

Giá trị giải ngân cho dự án trong năm 2017 ước khoảng 1.912 tỉ đồng, nâng tổng số tiền giải ngân lũy kế từ khi khởi công đến hết năm 2017 là 29.452 tỉ đồng.

Trong số đó lũy kế giải ngân của hợp đồng EPC (tạm ứng và thanh toán) khoảng hơn 8.000 tỉ đồng và 762,43 triệu USD.

Dự án có tổng vốn đầu tư 1,6 tỉ USD.

Trong thu xếp vốn, đối với phần vốn vay nước ngoài đến nay đã giải ngân được hơn 432 triệu USD, chiếm 46% hạn mức số tiền vay đã ký (tổng giá trị vốn vay hơn 937 triệu USD).

Dự án đã trả nợ gốc được 81,28 triệu USD.

Với phần vốn vay trong nước, PVN đã làm việc các các ngân hàng Vietcombank và Vietinbank, thống nhất cơ bản về các nội dung hợp đồng vay vốn cho toàn bộ số vốn vay trong nước cần thu xếp là 4.600 tỉ đồng.

Hiện PVN với sự hỗ trợ của tư vấn thu xếp vốn PVComBank đang làm việc với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để thu xếp cho phần vốn vay còn thiếu này.

Tin mới nhất

09:12 AM

Đắk Nông đề xuất chỉ giữ lại 8 trường VNEN

TTO - Sau khi khảo sát giáo viên, phụ huynh, học sinh, Sở GD-ĐT Đắk Nông đề xuất chỉ giữ lại 8/14 trường thực hiện mô hình trường học mới (VNEN).

09:00 AM

Hiểu về ngành Giám đốc thông tin (CIO) của kỷ nguyên số 4.0

Làm cách nào để doanh nghiệp có thể quản lý thông tin của mình một cách hiệu quả? Ngành học nào giúp bạn hoà mình vào kỷ nguyên số 4.0?

09:00 AM

Kênh sinh lời mới từ biệt thự biển

Những người có vốn đang tích cực ưu tiên dòng tiền cho biệt thự biển tại các địa phương có nhiều tiềm năng du lịch.

08:31 AM

Trầm cảm ở giới trẻ: 'Nới lỏng dây cương để con được thở'

TTO - Áp lực vừa phải sẽ trở thành động lực, nhưng nếu áp lực quá lớn sẽ trở thành phản lực và phản tác dụng khôn lường.

08:14 AM

Không xử lý rốt ráo 'cà phê pin', còn ai dám uống cà phê?

TTO - Nếu những kẻ sản xuất cà phê pin kia không được xử lý một cách thích đáng thì e rằng không chỉ người bán cà phê chân chính mà cả hàng ngàn nông dân trồng cà phê cũng phải lao đao vì sự mất lòng tin của người tiêu dùng.

07:47 AM

Huỳnh Anh: Tôi nghĩ làm phim đơn giản như tán gái

TTO - Không chỉ là diễn viên với vẻ ngoài hot boy, Huỳnh Anh còn là võ sĩ Taekwondo, phó đạo diễn một số phim, đạo diễn hành động và đang chuẩn bị hành trang làm đạo diễn phim màn ảnh rộng.

07:20 AM

Bắt nữ diễn viên Mỹ, nhân vật số 2 trong giáo phái tình dục NXIVM

TTO - Cô Allison Mack, nữ diễn viên nổi tiếng trong phim truyền hình Smallville, vừa bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc liên quan tới giáo phái tình dục kỳ quái có tên NXIVM ồn ào dư luận thời gian qua.

07:09 AM

Lại xả súng khi học sinh Mỹ tuần hành phản đối súng đạn

TTO - Một vụ xả súng trong trường học lại xảy ra khi hàng ngàn học sinh Mỹ đang đổ ra đường tuần hành nhân kỷ niệm 19 năm vụ xả súng ở trường trung học Columbine làm 13 người chết.

07:07 AM

Tất cả sẵn sàng cho 'Những mùa hoa hòa bình'

TTO - Các công tác chuẩn bị cho Câu chuyện hòa bình số 6 - Những mùa hoa hòa bình sẽ diễn ra vào 20h ngày 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đã hoàn tất.

07:04 AM

Nghệ sĩ truyện tranh người lớn của Bỉ tới Việt Nam

TTO - Những tác phẩm truyện tranh của Dany tràn đầy sinh lực, sự hài hước và mang đậm phong cách truyện tranh châu Âu.

07:03 AM

Đi thang máy chung cư thế nào cho văn minh?

TTO - Thang máy là một trong những tiện ích không thể thiếu ở các khu chung cư, nhưng không phải ai cũng sử dụng thang máy một cách văn minh, lịch sự.

06:24 AM

Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào 'nhóm gây bất ổn'

TTO - Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền toàn cầu do quyền ngoại trưởng John Sullivan vừa công bố, Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào nhóm gây bất ổn.