20/12/2018 16:50 GMT+7

Nhảy xa nữ bị loại khỏi SEA Games 2019 tại Philippines

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Nhà vô địch Asiad 18 Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa) đang đứng trước nguy cơ không được tham dự SEA Games 2019 khi chủ nhà Philippines đã loại nội dung này khỏi chương trình thi đấu.

Nhảy xa nữ bị loại khỏi SEA Games 2019 tại Philippines - Ảnh 1.

Bùi Thị Thu Thảo đứng trước nguy cơ không được tham dự SEA Games 2019 - Ảnh: NAM KHÁNH

Thông tin từ ông Nguyễn Mạnh Hùng - phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam, cho biết theo thông báo của nước chủ nhà đại hội SEA Games 2019, điền kinh sẽ thi đấu 41 nội dung. Trong đó nhiều nội dung thế mạnh của điền kinh Việt Nam bị ban tổ chức (BTC) cắt bỏ như: nhảy xa nữ, nhảy cao nữ, 10.000m nữ, marathon nữ, đi bộ 20km nam-nữ, 7 môn phối hợp nữ. 

BTC đưa hai nội dung mới là tiếp sức hỗn hợp 4x100m, tiếp sức hỗn hợp 4x400m lần đầu tiên vào thi đấu tại một kỳ SEA Games.

Bùi Thị Thu Thảo là VĐV đầu tiên trong lịch sử mang về HCV cho điền kinh Việt Nam tại đấu trường Asiad. Thu Thảo cho biết cô vẫn đang nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 2019. Trong trường hợp Ủy ban Olympic Việt Nam không tác động được nước chủ nhà đại hội bổ sung nhảy xa nữ vào chương trình thi đấu, Thảo đành phải ở nhà.

"Đến hẹn lại lên", SEA Games tổ chức ở quốc gia nào thì quốc gia đó sẽ đưa các môn thế mạnh của mình vào chương trình thi đấu, gạt bỏ các môn và nội dung đang là thế mạnh của các nước khác. 

Ngoài điền kinh, nhiều môn khác của thể thao Việt Nam cũng bị loại bỏ nhiều nội dung thế mạnh tại SEA Games 2019. Trong đó karatedo cũng bị loại mất 4 nội dung quan trọng nhất.

SEA Games 30 diễn ra từ 30-11 đến 11-12-2019 tại thủ đô Manila, thành phố Clark và Subic của Philippines. SEA Games 30 sẽ đi vào lịch sử khi tổ chức đến 56 môn thi với 63 phân môn, cao nhất trong lịch sử đại hội. Trong số này có nhiều môn đặc thù địa phương như: bóng cỏ, bóng sàn, võ gậy, kurash...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 20-12, ông Trần Văn Mạnh - tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) cho biết trong thời gian tới VOC sẽ có văn bản kiến nghị Philippines bổ sung các nội dung thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam vào đại hội.

Ông Mạnh cho hay ban đầu chủ nhà Philippines dự kiến tổ chức SEA Games 30 chỉ với 30 môn thi đấu. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến của các quốc gia thành viên Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, số môn được nâng lên tới 56 và 524 nội dung. 

Sau khi tiếp thu ý kiến của các quốc gia, ngày 18-12 vừa qua Philippines đã gửi văn bản cho Ủy ban Olympic các quốc gia về số lượng môn và nội dung thi đấu của SEA Games 30. Số môn chốt lại vẫn là 56 nhưng nội dung còn 523.

"Số môn thi của SEA Games 30 sẽ không có thay đổi nữa nhưng số nội dung thì vẫn có thể thay đổi. Ngày 28-2-2019 sẽ là thời hạn BTC chốt số nội dung thi đấu tại đại hội, từ giờ đến trước thời điểm này, VOC sẽ kiến nghị để đưa các nội dung thế mạnh bị loại trước đó vào chương trình thi đấu. Dù vậy các nội dung kiến nghị nếu không đủ 4 nước đăng ký và 3 nước tham dự thì sẽ bị loại bỏ khỏi đại hội", ông Mạnh cho biết.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên