Nhật trao huân chương Mặt trời mọc cho thầy giáo Nguyễn Đức Hòe

07/12/2021 18:58 GMT+7

TTO - Ngày 7-12, Tổng lãnh sự Nhật Watanabe đã chủ trì buổi lễ trao huân chương Mặt trời mọc cho thầy Nguyễn Đức Hòe, nguyên hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du.

Nhật trao huân chương Mặt trời mọc cho thầy giáo Nguyễn Đức Hòe - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Nhật Watanabe (thứ hai từ trái) trao huân chương Mặt trời mọc cho ông Nguyễn Đức Hòe - Ảnh: Tổng lãnh sự quán Nhật tại TP.HCM

Huân chương Mặt trời mọc được trao vào mùa thu năm Lệnh Hòa thứ 2 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của thầy Nguyễn Đức Hòe trong việc phổ cập giáo dục tiếng Nhật tại TP.HCM.

Chia sẻ sau khi được nhận huân chương, thầy Nguyễn Đức Hòe cho biết ông không nghĩ mình sẽ có được vinh dự cao quý này. Thay vào đó, ông cho rằng những gì mình đã làm trong suốt thời gian qua trước hết là vì sinh viên Việt Nam và vì Việt Nam.

"Thời gian tới, trong phạm vi có thể tôi sẽ cố gắng thực hiện những gì còn chưa đạt được. Về quan hệ hữu nghị giữa Nhật - Việt, tôi sẽ cố gắng xây dựng sự hiểu biết của người Việt nói chung, của các sinh viên đang học và sinh sống tại Nhật, hiểu nhiều hơn về Nhật, học theo những cái hay của người Nhật để xây dựng Việt Nam", thầy Hòe nói.

Thầy Nguyễn Đức Hòe sinh năm 1940 tại Hưng Yên. Ông sang Tokyo học tập từ năm 1959 tới năm 1973. Thời gian này, ông mở các lớp dạy thêm tiếng Nhật cho các du học sinh Việt học tự túc tại Tokyo, thành lập Đông Du học xá, một trong những cư xá của người Việt cho sinh viên Việt đầu tiên ở Nhật.

Tháng 4-1991, ông thành lập Trường Nhật ngữ Đông Du tại TP.HCM. Tháng 4-1992, ông khởi xướng chương trình du học Đông Du để hỗ trợ các sinh viên đi du học Nhật Bản. Chương trình đã tuyển chọn, đào tạo và đưa 2.100 sinh viên ưu tú sang Nhật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Tổng lãnh sự Watanabe chia sẻ kể từ khi ông nhậm chức tại TP.HCM, ông đã có cơ hội nhiều lần được gặp và trò chuyện thân mật với nguyên hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe.

"Thầy là một người nồng ấm và luôn nở nụ cười trên môi, với niềm đam mê nhất quán về sự phát triển của mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam. Khi tôi gặp thầy, tôi vô cùng ấn tượng bởi sự nhiệt tình sôi nổi của thầy khi nói về từng chặng đường đời của thầy và những kỳ vọng của thầy đối với những người trẻ - những người sẽ đóng góp cho mối quan hệ Nhật - Việt Nam trong tương lai", Tổng lãnh sự Watanabe nói.

Nhật Bản trao huân chương Nhật Bản trao huân chương 'Mặt trời mọc' cho thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

TTO - Chính phủ Nhật Bản vừa công bố danh sách trao tặng huân chương dành cho người nước ngoài và dành cho người Nhật Bản. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được trao tặng huân chương đợt này.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận