Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Nhật tốn hơn 5 triệu USD lưu kho 'khẩu trang bị dân chê quá nhỏ'

28/10/2021 10:17 GMT+7

TTO - Phó chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki cho biết nước này còn tồn số khẩu trang trị giá gần 100 triệu USD và phải chịu phí lưu kho hơn 5 triệu USD.

Nhật tốn hơn 5 triệu USD lưu kho khẩu trang bị dân chê quá nhỏ - Ảnh 1.

Khẩu trang mà Chính phủ Nhật Bản phát cho người dân bị chê quá nhỏ - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27-10, ông Yoshihiko giải thích việc tồn kho số lượng lớn khẩu trang là do chính phủ chuyển từ việc phát khẩu trang cho các hộ dân sang cấp cho các viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc trẻ em có nhu cầu.

Ông Yoshihiko xác nhận số khẩu trang còn tồn lên đến 82 triệu chiếc, trị giá khoảng 100 triệu USD, và chi phí lưu kho từ tháng 8-2020 đến tháng 3-2021 là 5,2 triệu USD.

Số khẩu trang tồn chiếm 1/3 số khẩu trang mà Nhật Bản mua để phát cho người dân dưới thời cựu thủ tướng Abe Shinzo trong giai đoạn nước này thiếu hụt khẩu trang.

Tuy nhiên, số khẩu trang này bị chê nhỏ và ít người dùng. Ảnh chụp khẩu trang mà ông Abe đeo cho thấy nó chỉ vừa đủ che phần mũi và miệng. Việc phân phát cũng diễn ra chậm khi nguồn cung khẩu trang y tế không còn thiếu.

Ngoài ra, số khẩu trang này cũng gặp vấn đề về chất lượng như có vết bẩn.

Các bên đối lập ở Nhật Bản chỉ trích chiến lược khẩu trang "Abenomask" gây lãng phí tiền thuế. "Chúng tôi nhiều lần kêu gọi thay đổi kế hoạch nhưng thủ tướng Abe cho nó là cần thiết. Bây giờ thì không ai, kể cả ông Abe, đeo Abenomask", nghị sĩ Renho Saito của Đảng Dân chủ lập hiến (CDP) đối lập nói.

Dù vậy, ông Yoshihiko khẳng định chiến lược phát khẩu trang là "phù hợp" vào thời điểm đó. Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ cân nhắc sử dụng số khẩu trang còn tồn này "khi cần thiết".

Người Mỹ chia rẽ vì quy định bắt buộc đeo khẩu trang, tiêm vắc xin COVID-19 Người Mỹ chia rẽ vì quy định bắt buộc đeo khẩu trang, tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Khảo sát Associated Press-NORC cho thấy có 60% người được hỏi cho rằng học sinh và giáo viên từ mẫu giáo tới lớp 12 (K-12) nên được yêu cầu đeo khẩu trang tại trường và tiêm vắc xin COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận