Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nhật tạo nhân vật hoạt hình 'dụ mua' trái phiếu chính phủ

31/03/2019 19:21 GMT+7

TTO - Tạo ra nhân vật hoạt hình cho trái phiếu chính phủ để thu hút doanh nghiệp đầu tư nhưng nỗ lực của Bộ Tài chính Nhật bị cho là công cốc vì trái chủ lớn nhất của họ vẫn là... Ngân hàng trung ương Nhật Bản.

Nhật tạo nhân vật hoạt hình dụ mua trái phiếu chính phủ - Ảnh 1.

Chính phủ Nhật ra mắt "sư phụ Kokusai" cho trái phiểu của mình - Ảnh: Bộ Tài chính Nhật

Thật không lạ, khi quốc gia nổi tiếng với Hello Kitty và Doraemon lại tung ra nhân vật hoạt hình cho trái phiếu của mình. Nhân vật "sư phụ Kokusai" có cả tài khoản Twitter riêng và là ngôi sao truyện tranh manga trên mạng của Nhật.

Sư phụ Kokusai thậm chí được in ra và đặt trước văn phòng quan hệ đầu tư của Bộ Tài chính nước này, nhằm thu hút giới đầu tư mua trái phiếu chính phủ.

Dù có vẻ sáng tạo, toàn bộ chiến dịch này bị đánh giá là vô nghĩa, khi trái chủ lớn nhất của Tokyo hiện là Ngân hàng Nhật Bản (BOJ).

Hãng tin Bloomberg ngày 30-3 đặt câu hỏi về hiệu quả thật sự của chiến dịch ngộ nghĩnh trong bối cảnh thị trường trái phiếu hiện nay.

Ngân hàng Trung ương tại đây vốn siết chặt thị trường trái phiếu từ những năm 1990. Quyết định này giúp chi phí vay giảm xuống và tính thanh khoản tăng lên, giúp nước này kiểm soát giảm phát và tình trạng đình trệ chung.

Sau đó, chính sách của Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Shinzo Abe, đã giúp nền kinh tế đứng thứ ba toàn cầu tăng trưởng nhanh chóng.

Thế nhưng, chiến lược Abe-Kuroda cùng lúc ngày càng trở nên bất cập, khi các nhà đầu tư và tổ chức cho vay mỗi lúc càng khó thích nghi với mức lãi suất 0%.

Tuy lãi suất chạm đáy bảo vệ các doanh nghiệp hoạt động thiếu hiệu quả khỏi tác động thị trường, nó đốn gục khả năng chịu lỗ của các ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng không có mạng lưới toàn quốc.

Nhật đang là quốc gia có nợ công nhiều nhất, bằng 230% GDP. Nhiều phần trong hệ thống tài chính nước này đang đâm đầu vào những rủi ro mà họ không chắc cáng đáng nổi.

"Thế lực thực sự có thể thay đổi cục diện hiện tại là khi các hộ gia đình quyết định mạo hiểm" với lượng tài sản đã đạt 17 ngàn tỉ USD, theo nhà kinh tế Shigeto Nagai.

Ông Nagai cho rằng Nhật nay đang phải đổi mặt với "một dạng khủng hoảng mãn tính, tiến triển chậm".

BOJ đang nắm giữ 43% thị phần tại thị trường trái phiếu Nhật. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chỉ nắm khoảng 14%.

Tuy chính sách của cường quốc Đông Á trên giữ đồ thị lợi suất dao động ở 0% suốt mười năm, thị trường tại đây đang bắt đầu có những dấu hiệu chao đảo.

Nhật tạo nhân vật hoạt hình dụ mua trái phiếu chính phủ - Ảnh 2.

Sư phụ Kokusai có cả Twitter riêng và là nhân vật truyện tranh nổi tiếng - Ảnh: Bộ Tài chính Nhật

Điển hình, ngân hàng lớn thứ ba của Nhật, Mizuho Financial Group, đã phải vươn ra nước ngoài nhằm tìm kiếm tài sản có lợi nhuận cao.

Đáng buồn là nỗ lực này không mấy hiệu quả. Trong báo cáo thu nhập hàng quý công bố ngày 6-3, Mizuho xác nhận lỗ 1,4 tỉ USD trái phiếu nước ngoài.

Nay, ngân hàng trung ương Nhật tập trung nhiều hơn vào việc duy trì lợi suất trong giới hạn họ muốn.

Vào tháng 2-2019, BOJ chỉ mua khoảng 226 tỉ USD trái phiếu, ít hơn một nửa mục tiêu đặt ra, theo Bloomberg. Dù vậy, khoản chi này vẫn đủ để đảm bảo gần 298 tỉ USD trái phiếu Bộ Tài chính Nhật định phát hành trong 2019.

Theo Bloomberg, nếu muốn giữ mức mua trái phiếu như những tháng đầu 2019, ngân hàng trung ương nước này có thể tiếp tục trong vòng 9-10 năm nữa.

Tuy nhiên, về lâu về dài, Tokyo cần nhiều nỗ lực hơn để khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư tại quê nhà.

Nhật Bản sắp cho phép đăng ký visa trên mạng để thu hút lao động nước ngoài Nhật Bản sắp cho phép đăng ký visa trên mạng để thu hút lao động nước ngoài

Loại thị thực có thể được xin cấp online từ tháng 7 tới gồm thị thực cho chuyên gia có trình độ cao, các nhà nghiên cứu và các thực tập sinh kỹ thuật...

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận