14/03/2024 13:49 GMT+7

Nhặt được hơn 600 triệu đồng, nam sinh trả lại người đánh rơi

Trên đường đi học về, nam sinh Nguyễn Bá Biền (ở Bắc Ninh) nhặt được chiếc cặp vải bên trong có 635 triệu đồng, liền mang đến công an trình báo và trả lại người đánh rơi.

Em Nguyễn Bá Biền cùng lực lượng chức năng trao trả lại tài sản cho người đánh rơi - Ảnh: công an cung cấp

Em Nguyễn Bá Biền cùng lực lượng chức năng trao trả lại tài sản cho người đánh rơi - Ảnh: công an cung cấp

Ngày 14-3, thông tin từ Tỉnh Đoàn Bắc Ninh cho biết em Nguyễn Bá Biền, học sinh lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), vừa trả lại số tiền hơn 600 triệu đồng cho người đánh rơi.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, em Nguyễn Bá Biền cho biết khoảng gần 18h ngày 12-3, trên đường đi học về thì em nhìn thấy một chiếc cặp vải tối màu nằm bên vệ đường thuộc địa phận thôn Tiên Trà, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong.

Biền nghĩ đây là đồ vật của ai đó đánh rơi, nhưng lúc đó trời tối nên không mở ra kiểm tra. Lúc về nhà, Biền mở túi vải ra, thấy bên trong có 635 triệu đồng tiền mặt và một số giấy tờ cá nhân mang tên Nguyễn Duy T..

Nam sinh này lập tức mang số tài sản trên đến Công an xã Trung Nghĩa trình báo và tìm người đánh rơi để trả lại.

"Em nghĩ nếu đặt mình vào vị trí người đánh rơi số tiền lớn như vậy thì sẽ rất lo lắng, bất an. Để làm ra số tiền này chắc chắn mất rất nhiều công sức. Nếu em sử dụng số tiền này cũng sẽ vi phạm pháp luật", Biền nói và cho hay "bố mẹ và thầy cô luôn dặn rằng nhặt được của rơi phải tìm người trả lại".

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Trung Nghĩa tìm kiếm và xác định người bị mất tài sản ở xã Trung Nghĩa.

Công an xã sau đó đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đoàn thể, cùng em Nguyễn Bá Biền trả lại tài sản cho anh.

"Kinh tế gia đình em không khá giả nhưng đủ ăn tiêu. Em không tham lam lấy tiền của người khác. Trả lại người đánh rơi tiền, em cảm thấy rất vui, tự hào về bản thân", Biền cười, nói và cho biết "mấy ngày qua hàng xóm láng giềng, thầy cô bạn bè đều khen ngợi về việc làm tốt của em".

Cô Nguyễn Thu Hà - bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Trãi - cho biết em Biền trả lại số tiền lớn cho người đánh rơi là một hành động tốt, đáng tuyên dương để lan tỏa đến nhiều người cùng làm việc có ích.

Học sinh nhặt 88 triệu đồng giao lại cho trường trả cho người mấtHọc sinh nhặt 88 triệu đồng giao lại cho trường trả cho người mất

Nhặt được gần 88 triệu đồng trong một túi ni lông màu đen, một học sinh nghèo không tham của rơi đã mang đến trường báo thầy cô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên