09/07/2022 10:10 GMT+7

Nhật điều tra công tác bảo vệ an ninh cho ông Abe trong ngày bị ám sát

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo Đài truyền hình Nhật Bản NHK, cảnh sát tỉnh Nara, Nhật Bản cho biết họ sẽ xem xét lại công tác tổ chức bảo vệ an ninh cho cựu thủ tướng Abe Shinzo trong ngày ông bị ám sát 8-7.

Nhật điều tra công tác bảo vệ an ninh cho ông Abe trong ngày bị ám sát - Ảnh 1.

Đoàn xe đưa thi hài cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời Bệnh viện Đại học Y Nara, ở Kashihara, tỉnh Nara, Nhật Bản về nhà riêng ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo tối 8-7, cảnh sát Nara cho biết họ đã thành lập tổ điều tra gồm 90 thành viên và vụ ám sát ông Abe Shinzo do nghi phạm Yamagami Tetsuya gây ra được xếp vào nhóm án giết người.

Cảnh sát Nara cho biết họ được thông báo về chuyến vận động tranh cử của ông Abe vào tối hôm trước khi thảm kịch xảy ra, ngày 7-7. Dù gấp gáp nhưng họ có đủ thời gian để sắp xếp các công việc cần thiết liên quan đến đảm bảo an ninh cho ông. 

Tuy vậy, cảnh sát sẽ xem xét lại quá trình này để đánh giá xem việc đảm bảo an ninh cho ông Abe có đầy đủ hay không.

Theo Hãng tin Reuters, cái chết bất ngờ của ông Abe do bị hung thủ ám sát bằng súng tự chế ở cự ly khoảng 3m tại một buổi vận động chính trị khiến dư luận đặt vấn đề về việc bảo vệ các yếu nhân ở Nhật Bản - nơi tội phạm súng ống rất hiếm khi xảy ra.

Nhìn chung, các quan chức cấp cao ở Nhật Bản cũng thường đi lại với các thủ tục an ninh đơn giản, chủ yếu tập trung vào các đe dọa trực tiếp về thể chất hơn là được bảo vệ bởi các cận vệ có vũ trang hoặc sẵn sàng cho các vụ tấn công bằng súng như ở Mỹ.

Đài truyền hình Nippon Television dẫn nguồn tin từ cảnh sát tỉnh Nara cho biết ông Abe được bảo vệ bởi một cảnh vệ có vũ trang và một số nhân viên địa phương. Cảnh sát Nara từ chối cho biết có bao nhiêu cảnh sát tham gia bảo vệ an ninh cho ông trong ngày 8-7.

Khi bị ám sát, ông Abe đang đứng ở một ngã tư bên ngoài một nhà ga xe lửa, nói chuyện với đám đông hàng trăm người trong khi xe buýt và xe tải chạy qua phía sau. Khu vực phía sau lưng ông trống trải và đó là hướng hung thủ xuất hiện và nổ súng.

Khi việc đã rồi, qua băng ghi hình, nhiều ý kiến cho rằng việc bảo vệ an ninh cho ông Abe ngày hôm đó lẽ ra phải chặt chẽ hơn.

Theo Reuters, các quan chức Chính phủ Nhật, trong đó gồm các cựu thủ tướng, được bảo vệ bởi bộ phận cảnh vệ Tokyo, gọi là cảnh sát an ninh - mặc thường phục. Họ được trang bị vũ khí, phải trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt về khả năng cận chiến. Đội cảnh vệ thường ở gần chính trị gia họ đang bảo vệ để bảo vệ yếu nhân khỏi các mối đe dọa trực tiếp về thể chất.

Cảnh sát Nara từ chối xác nhận liệu mức độ bảo vệ an ninh cho ông Abe có ít hơn so với bảo vệ các nhà lập pháp đang tại chức hay không vì lý do an ninh.

Đọc báo cùng bạn 9-7: Ông Abe ra đi, di sản đồ sộ ở lại Đọc báo cùng bạn 9-7: Ông Abe ra đi, di sản đồ sộ ở lại

TTO - Chương trình có nhiều thông tin cập nhật: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án lớn; Cảnh cáo nguyên chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH - CĐ tại TP.HCM và Hà Nội đã có 237 gian tư vấn...

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên