13/07/2021 16:41 GMT+7

Nhật đề cập trực tiếp Đài Loan lần đầu tiên trong sách trắng quốc phòng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Lần đầu tiên sách trắng quốc phòng thường niên của Nhật Bản cho rằng sự ổn định của tình hình quanh đảo Đài Loan giữ vai trò quan trọng không chỉ với an ninh của Nhật Bản, mà còn với sự ổn định của cộng đồng quốc tế.

Nhật đề cập trực tiếp Đài Loan lần đầu tiên trong sách trắng quốc phòng - Ảnh 1.

Thành viên các lực lượng đặc nhiệm của Đài Loan trong cuộc tập trận hải quân ở thành phố Cao Hùng ngày 27-1-2021 - Ảnh: EPA

Ngày 13-7, Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng thường niên, trong đó có đề cập trực tiếp vấn đề an ninh Đài Loan lần đầu tiên và lên tiếng báo động về cuộc đua vũ trang trong khu vực, theo báo Straits Times.

"Giữ ổn định tình hình quanh đảo Đài Loan đóng vai trò quan trọng đối với an ninh Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế" - Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu trong sách trắng năm 2021 của họ, đồng thời nhấn mạnh cần chú ý sát hơn tình hình khu vực.

Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan, trong đó nhiều máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở tây nam đảo Đài Loan.

Theo Hãng tin Bloomberg, đảo Đài Loan là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn, đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế của Nhật Bản. Trong khi đó, eo biển Luzon ở phía nam Đài Loan là tuyến đường biển quan trọng đối với các tàu chở nhiên liệu vốn quan trọng với các nhà máy của Nhật.

Hồi tháng 6, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama lưu ý Đài Loan và Nhật Bản nằm gần nhau về mặt địa lý. Do đó, nếu xảy ra vấn đề gì ở Đài Loan, điều đó sẽ ảnh hưởng tới tỉnh Okinawa (Nhật Bản), nơi các lực lượng Mỹ và gia đình của họ đang ở.

Phản ứng với động thái của Nhật Bản, ngày 13-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Tokyo "can thiệp trắng trợn vào chuyện nội bộ" của Bắc Kinh và kêu gọi Tokyo tôn trọng chủ quyền Trung Quốc. Ông Triệu cho rằng sách trắng quốc phòng Nhật Bản chứa đầy "tâm lý Chiến tranh lạnh".

Trước đó, vào tháng 5, Bắc Kinh từng chỉ trích Tokyo có những bình luận "vô trách nhiệm và sai lầm", sau khi Hãng tin Kyodo tiết lộ Nhật Bản sẽ đưa những từ ngữ "chưa từng có" về vấn đề Đài Loan vào báo cáo quốc phòng thường niên.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Vừa qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường, khẳng định "Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh".

Tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1-7, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn nhấn mạnh giải quyết vấn đề Đài Loan và thực hiện việc thống nhất hoàn toàn Trung Quốc "là nhiệm vụ lịch sử không thay đổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Phó thủ tướng Nhật Phó thủ tướng Nhật 'nói lại' chuyện cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan

TTO - Tuyên bố Nhật Bản sẽ cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị Trung Quốc tấn công, Phó thủ tướng Nhật Taro Aso sau đó 'chỉnh' lại rằng vấn đề Đài Loan có thể giải quyết thông qua đối thoại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận