Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Nhật đã thực hiện 25 sứ mệnh bảo vệ tàu, máy bay Mỹ năm 2020

25/02/2021 07:30 GMT+7

TTO - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết đã thực hiện 25 sứ mệnh bảo vệ tàu, máy bay Mỹ trong năm 2020 trong "môi trường an ninh khốc liệt".

Nhật đã thực hiện 25 sứ mệnh bảo vệ tàu, máy bay Mỹ năm 2020 - Ảnh 1.

Máy bay Mỹ và Nhật Bản tham gia tập trận chung ở căn cứ không quân Misawa, Nhật Bản, vào tháng 4-2020 - Ảnh: CNN

Đài CNN ngày 24-2 dẫn tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) cho biết có 25 sứ mệnh bảo vệ quân đội Mỹ trong năm 2020, tăng so với 14 sứ mệnh của năm trước, bao gồm 4 sứ mệnh khi tàu hải quân Mỹ làm nhiệm vụ thu thập thông tin về tên lửa đạn đạo, thăm dò, cảnh báo. 21 sứ mệnh khác là bảo vệ máy bay Mỹ trong các cuộc tập trận chung.

Phía Nhật Bản không nói rõ các sứ mệnh diễn ra khi nào hoặc ở đâu, chỉ nói rằng các hoạt động này đã "đóng góp vào việc bảo vệ Nhật Bản". Các lực lượng Mỹ và Nhật Bản đã tham gia hàng loạt cuộc tập trận vào năm ngoái tại và xung quanh Nhật Bản cũng như các khu vực xa hơn như Ấn Độ Dương.

Theo các nhà phân tích quốc phòng, nếu một thế lực thù địch tấn công quân đội Mỹ trong bất kỳ sứ mệnh bảo vệ nào thì các lực lượng Nhật Bản có thể đánh trả, dù điều này khó có khả năng xảy ra. "Nếu tài sản của Mỹ bị tấn công bất ngờ thì SDF sẽ phản công để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào tàu thuyền hoặc máy bay của Mỹ" - ông Corey Wallace, trợ lý giáo sư tại Đại học Kanagawa, Nhật Bản, cho biết.

Chuyên gia an ninh Nhật Bản Narushige Michishita, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia (GRIPS) ở Tokyo, nhận định thông báo của SDF cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của mối quan hệ an ninh Mỹ-Nhật trong bối cảnh các mối đe dọa gia tăng trong khu vực và gửi thông điệp tới các đối thủ.

"Vấn đề là hai lực lượng hiện thường xuyên hoạt động rất chặt chẽ với nhau, và họ sẽ có thể làm điều tương tự trong thời chiến hoặc trong môi trường căng thẳng. Năng lực đó chắc chắn sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn các hành động hiếu chiến nhắm vào Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả Đài Loan", ông Michishita nói.

Hợp tác giữa quân đội Nhật và Mỹ ngày càng tăng trong những năm gần đây trong bối cảnh Tokyo đối mặt với các mối đe dọa từ Triều Tiên và căng thẳng với Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các chính quyền Mỹ, bao gồm cả chính quyền tân Tổng thống Joe Biden, đã tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản theo hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước.

Trong khi đó, quân đội Nhật Bản, đặc biệt là Lực lượng phòng vệ hàng hải, đang tăng cường hiện diện ở vùng biển xa hơn. Quân đội Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận chung hoặc đa phương với một loạt đối tác, bao gồm Ấn Độ, Úc, Philippines, Mỹ.

Nhật Bản bày tỏ quan ngại với Anh về luật hải cảnh mới của Trung Quốc Nhật Bản bày tỏ quan ngại với Anh về luật hải cảnh mới của Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của họ với những người đồng cấp Anh về Luật hải cảnh của Trung Quốc vừa có hiệu lực từ 1-2.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận