Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Nhật công bố trừng phạt, Ukraine triệu hồi đại sứ tại Nga

18/03/2014 12:10 GMT+7

TTO - Ngày 18-3, Nhật Bản đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt Nga. Ukraine triệu hồi đại sứ tại Nga để tư vấn về tình hình khủng hoảng hiện giờ, báo Nga The Moscow Times.

* Chỉ số chứng khoán MICEX của Nga mất hơn 66 tỉ USD

AU3GDvUV.jpgPhóng to
Đại sứ Ukraine tại Nga Volodymyr Yelchenko (trái) - Ảnh: www.europa.steiermark.at

Mỹ dọa có thêm biện pháp trừng phạt NgaNgười miền đông Ukraine đòi liên bang hóaHơn 95% dân Crimea đồng ý sáp nhập vào NgaMỹ có thể trừng phạt cả Tổng thống Putin

“Thật đáng trách khi Nga công nhận độc lập của nước cộng hòa tự trị Crimea, một động thái vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, AFP dẫn lời Bộ ngoại giao Nhật Bản trong một tuyên bố ngày 18-3. “Nhật Bản sẽ dừng mọi thương lượng về việc giảm bớt các yêu cầu cấp thị thực, và sẽ chưa khởi động hiệp định đầu tư, hiệp định nghiên cứu vũ trụ và một hiệp định khác nhằm ngăn chặn các hoạt động gây ra rủi ro quân sự (với Nga)”.

Mỹ và châu Âu tuyên bố các lệnh cấm vận ngày 17-3. Nhà Trắng nói đó là những biện pháp mạnh tay nhất với Nga kể từ thời chiến tranh lạnh nhắm vào kinh tế Nga.

Dẫn lời Bộ ngoại giao Ukraine nói trong một thông báo ngày 17-3 cho biết đại sứ Volodymyr Yelchenko được triệu hồi “liên quan tới tình hình hiện giờ ở nước cộng hòa tự trị Crimea và yêu cầu phải trao đổi với ông về một số vấn đề quốc tế”.

Trước đó, Canada và Lithuania đều đã triệu hồi đại sứ từ Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin được Hội đồng liên bang Nga cho phép sử dụng vũ lực tại Ukraine. Ông Yelchenko đã làm trong ngành ngoại giao Ukraine từ năm 1981 và được bổ nhiệm đại sứ ở Matxcơva năm 2010, dưới thời ông Yanukovych.

Cũng trong ngày 17-3, quân đội Ukraine đã bỏ phiếu huy động 40.000 quân trừ bị để đáp lại “sự khiêu khích trắng trợn” từ phía Nga và một đại biểu quốc hội đã trình dự luật yêu cầu cắt đứt quan hệ ngoại giao với Matxcơva cũng như thiết lập cơ chế thị thực riêng cho người Nga muốn sang Ukraine.

Chỉ số chứng khoán MICEX của Nga mất hơn 66 tỉ USD

Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng kinh tế Nga Sergei Belyakov ngày 17-3 lần đầu tiên thừa nhận nền kinh tế nước này “có những dấu hiệu khủng hoảng”. “Tình hình kinh tế cho thấy những dấu hiệu rõ ràng về một cuộc khủng hoảng”, ông Belyakov nói trong một hội thảo với các doanh nhân. “Các lệnh cấm vận có thể ảnh hưởng tới hệ thống tài chính của Nga, nền kinh tế, các thị trường và những công ty lớn”, Konstantin Chernyshev, người đứng đầu Viện nghiên cứu Uralsib ở Matxcơva nói với hãng tin Reuters.

Chỉ số chứng khoán MICEX của Nga đã mất hơn 66 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường và ngân hàng trung ương đã chỉ ra hơn 16 tỉ USD để bảo vệ đồng rúp. Tuần trước, MICEX mất 7,6%, trong khi một chỉ số khác, RTS, mất 8%.

“Nền kinh tế Nga đã gặp khó khăn từ trước các căng thẳng địa chính trị liên quan tới Ukraine và bởi các chỉ số kinh tế có phần không khả quan từ Trung Quốc”, Reuters dẫn lời Alexander Morozov, kinh tế gia trưởng của HSBC ở Matxcơva, nói. Đồng rúp cũng đã mất 11% so với đồng USD trong năm 2014.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Nga khẳng định sẽ đảm bảo sự ổn định tài chính cho thị trường, bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Ngân hàng trung ương Nga có dự trữ vàng và ngoại hối lớn thứ ba thế giới, ở mức tương đương 494 tỉ USD và có thể đứng vững, theo hãng tin tài chính Bloomberg. Nga cũng nắm giữ 12% giá trị dầu mỏ xuất khẩu toàn cầu và là nước xuất khẩu khí đốt số một thế giới.

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận