Nhật chia rẽ trong cách xử lý kỳ thi đầu vào đại học vì dịch COVID-19

20/02/2020 15:40 GMT+7

TTO - Trước vòng thi đầu tiên của kỳ thi đại học đầu vào, dự kiến ngày 25-2 tới, các trường đại học (ĐH) công lập của Nhật đang chia rẽ trong quan điểm xử lý các vấn đề phát sinh vì dịch COVID-19.

Nhật chia rẽ trong cách xử lý kỳ thi đầu vào đại học vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các nữ sinh Nhật Bản - Ảnh: AFP

Theo báo Mainichi, ngày 13-2, ĐH Tokyo thông báo trên trang web chính thức của trường về việc "sẽ không cho phép" các thí sinh nhiễm virus corona chủng mới tham dự kỳ thi này.

ĐH Tokyo cũng nói rõ trường này không có kế hoạch dành cho các thí sinh bị bệnh cách xử lý đặc biệt nào khác, ví như cho họ được thi lại.

Cùng với ĐH Tokyo, các trường khác là ĐH Osaka, Nagoya và Kyushu cũng bày tỏ quan điểm sẽ áp dụng chính sách tương tự.

Trong khi đó, một số trường như ĐH Hokkaido, Viện Công nghệ Nagoya, ĐH tỉnh Osaka và một số khoa của ĐH Saga lại có những chính sách xử lý đặc biệt với các trường hợp liên quan.

Theo đó, nhóm trường này cho biết sẽ đưa ra quyết định về việc tuyển sinh đầu vào của họ căn cứ theo các kết quả của kỳ thi đại học chung toàn quốc (National Center Test for University Admisions) do Trung tâm giáo dục quốc gia tổ chức trong tháng 1-2020, hoặc cho điểm vào các mẫu khảo sát do các thí sinh nộp lại cùng với các kết quả kỳ thi vừa nêu.

ĐH Kyoto và ĐH Tohoku vẫn đang cân nhắc giải pháp cụ thể của họ.

Một đại diện của ĐH Osaka giải thích: "Hiện tại các ca nhiễm bệnh vẫn chưa lây lan tới nhiều thí sinh. Chúng tôi cũng đã nhận được phản hồi từ khoa y và đã có đánh giá toàn diện".

Trong khi đó một quan chức của ĐH Nagoya cho biết cách xử lý của trường này có thể còn thay đổi "tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh trong tương lai".

Nhật Bản đẩy mạnh chống virus corona sau cái chết của cụ bà 80 tuổi Nhật Bản đẩy mạnh chống virus corona sau cái chết của cụ bà 80 tuổi

TTO - Nhật Bản cho biết sẽ tăng cường các biện pháp ngăn lây lan virus corona chủng mới, gồm mở rộng các thủ tục xét nghiệm và chữa trị, sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên ở nước này.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận