Thứ 7, ngày 24 tháng 4 năm 2021
Nhật chia rẽ trong cách xử lý kỳ thi đầu vào đại học vì dịch COVID-19
TTO - Trước vòng thi đầu tiên của kỳ thi đại học đầu vào, dự kiến ngày 25-2 tới, các trường đại học (ĐH) công lập của Nhật đang chia rẽ trong quan điểm xử lý các vấn đề phát sinh vì dịch COVID-19.

Các nữ sinh Nhật Bản - Ảnh: AFP
Theo báo Mainichi, ngày 13-2, ĐH Tokyo thông báo trên trang web chính thức của trường về việc "sẽ không cho phép" các thí sinh nhiễm virus corona chủng mới tham dự kỳ thi này.
ĐH Tokyo cũng nói rõ trường này không có kế hoạch dành cho các thí sinh bị bệnh cách xử lý đặc biệt nào khác, ví như cho họ được thi lại.
Cùng với ĐH Tokyo, các trường khác là ĐH Osaka, Nagoya và Kyushu cũng bày tỏ quan điểm sẽ áp dụng chính sách tương tự.
Trong khi đó, một số trường như ĐH Hokkaido, Viện Công nghệ Nagoya, ĐH tỉnh Osaka và một số khoa của ĐH Saga lại có những chính sách xử lý đặc biệt với các trường hợp liên quan.
Theo đó, nhóm trường này cho biết sẽ đưa ra quyết định về việc tuyển sinh đầu vào của họ căn cứ theo các kết quả của kỳ thi đại học chung toàn quốc (National Center Test for University Admisions) do Trung tâm giáo dục quốc gia tổ chức trong tháng 1-2020, hoặc cho điểm vào các mẫu khảo sát do các thí sinh nộp lại cùng với các kết quả kỳ thi vừa nêu.
ĐH Kyoto và ĐH Tohoku vẫn đang cân nhắc giải pháp cụ thể của họ.
Một đại diện của ĐH Osaka giải thích: "Hiện tại các ca nhiễm bệnh vẫn chưa lây lan tới nhiều thí sinh. Chúng tôi cũng đã nhận được phản hồi từ khoa y và đã có đánh giá toàn diện".
Trong khi đó một quan chức của ĐH Nagoya cho biết cách xử lý của trường này có thể còn thay đổi "tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh trong tương lai".
-
TTO - Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 23-4 khẳng định đặc biệt coi trọng vấn đề vùng đặc quyền kinh tế, tạo hành lang pháp lý nhằm tăng cường hợp tác, giảm các vụ việc đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông.
-
TTO - Bộ Y tế chiều 23-4 cho biết cả nước có 6 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Đà Nẵng (1 ca), Bà Rịa - Vũng Tàu (1 ca), Khánh Hòa (2 ca), An Giang (1 ca), TP.HCM (1 ca).
-
TTO - Sau khi sập sàn Coolcat, trong vòng chưa đến 1 tuần đã có hàng ngàn người báo bị mất tiền, ước tính sơ bộ con số thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Hàng trăm đơn tố cáo bị chiếm đoạt tài sản cũng được gửi đến cơ quan chức năng.
-
TTO - Các tàu cứu hộ của Singapore, Malaysia đã lên đường nhưng chỉ tới Bali sau ngày 24-4. Vấn đề là lượng oxy trên tàu ngầm mất tích của Indonesia ước tính chỉ còn đủ đến 3h sáng 24-4. Mọi hi vọng đang dồn về Ấn Độ.
-
TTO - Do không có khả năng kinh doanh xuất khẩu và cũng không am hiểu đầy đủ những luật lệ trong sân chơi quốc tế, 'cha đẻ' gạo ST25 không có đăng ký bảo hộ sản phẩm ở Mỹ và các thị trường lớn khác.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận