30/05/2023 17:41 GMT+7

Nhật cấm nam châm bi vì nguy cơ gây thủng nội tạng trẻ em

Các bộ nam châm dưới dạng hạt được xem là đồ chơi cho trẻ em đang được bày bán khá phổ biến. Tuy nhiên, sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ với tính chất nhỏ và dễ nuốt phải.

Nhật cấm nam châm bi vì nguy cơ gây thủng nội tạng trẻ em - Ảnh 1.

Hình ảnh vòng nam châm với 14 viên trong ruột non của một bé trai tại Việt Nam trong vụ việc xảy ra vào tháng 2-2023 - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bộ Công nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch sẽ cấm loại nam châm nhỏ nhưng có lực hút lớn làm đồ chơi cho trẻ em trong tháng 6 tới, khi nước này đã ghi nhận một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng do nuốt phải nam châm.

Tại Nhật Bản, những bộ nam châm gồm nhiều viên nam châm dạng hạt hoặc hình vuông với kích thước từ 3 - 5mm thường được mua bán trên các sàn giao dịch trực tuyến và được các nhà sản xuất ở nước ngoài phân phối.

Theo báo cáo số liệu từ Ủy ban điều tra an toàn người tiêu dùng thuộc Cơ quan các vấn đề về người tiêu dùng Nhật Bản, có ít nhất 11 vụ nuốt nhầm nam châm được ghi nhận ở trẻ từ 0 - 7 tuổi trong các năm từ 2017 - 2022.

Trong các vụ nghiêm trọng, trẻ em đã nuốt phải nhiều viên nam châm. Các viên này sau đó di chuyển vào các vùng khác nhau trong cơ thể, như ở dạ dày và ruột non, và hút nhau lực từ lớn gây nên các lỗ thủng và các vấn đề khác trong nội tạng. 

Từ tháng 6-2022, Bộ Thương mại Nhật Bản đã ra chỉ thị yêu cầu các bên phân phối phải đưa ra khuyến nghị tiêu dùng loại sản phẩm này cho lứa tuổi từ 14 trở lên.

“Trẻ em có thể sẽ vơ lấy các viên nam châm này khi người lớn không để ý. Vì vậy, nên để nam châm xa tầm với của trẻ”, tờ Asahi dẫn lời bác sĩ nhi khoa Fumiko Tanaka tại Bệnh viện Saiseikai Yokohamashi Nanbu.

Theo tiêu chuẩn mới của Chính phủ Nhật, loại nam châm có đường kính nhỏ hơn 3,17cm phải có lực từ yếu để có thể được đào thải khỏi cơ thể một cách tự nhiên mà không gây hại.

Nuốt 20 viên nam châm, bé trai 10 tuổi phải cắt đoạn ruộtNuốt 20 viên nam châm, bé trai 10 tuổi phải cắt đoạn ruột

20 viên nam châm với đủ hình thù khiến bé trai 10 tuổi tưởng là kẹo nên nuốt vào. Dị vật làm viêm thủng phần hồi tràng, nên các bác sĩ phải cắt đoạn ruột dài 15cm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên