07/02/2023 15:38 GMT+7

Nuốt 14 viên nam châm gỉ sét, bé trai phải cắt đoạn ruột

Nuốt phải vòng nam châm với 14 viên bi đã gỉ sét, bé trai 26 tháng tuổi bị thủng tắc ruột nghiêm trọng, phải cắt một đoạn ruột.

Nuốt 14 viên nam châm gỉ sét, bé trai phải cắt đoạn ruột - Ảnh 1.

Hình ảnh vòng nam châm với 14 viên trong ruột non của bé trai và sau khi lấy ra - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngày 7-2, bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) - cho biết bệnh viện vừa cứu sống bé trai L.T.Q. (26 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) bị thủng tắc ruột do nuốt 14 viên nam châm gỉ sét.

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, ói. Khai thác bệnh sử ghi nhận một tháng trước khi nhập viện, bé chơi ở nhà rồi nuốt các viên bi nam châm màu của một người chị.

Người nhà phát hiện và đưa bé đến cơ sở y tế địa phương chụp X-quang bụng. Kết quả hiển thị dị vật đang ở ruột non nên bác sĩ cho bé uống thuốc xổ và theo dõi phân của trẻ. Người nhà theo dõi thấy bé đi cầu bình thường nhưng không biết các viên bi đã ra hết chưa.

Tuy nhiên sau đó bé lại khó chịu, đau bụng, ói nên người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Bác sĩ chụp X-quang bụng, phát hiện dị vật còn ở ruột non.

Một cuộc hội chẩn đã diễn ra giữa các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa với bác sĩ ngoại khoa. Bé nhanh chóng được nội soi đường tiêu hóa cấp cứu và nội soi ổ bụng, ghi nhận dị vật nằm ở đoạn đầu hỗng tràng, gây gập góc đoạn hỗng tràng thành một vòng viêm dính, thủng bít, thành hóa.

Các bác sĩ ngoại khoa quyết định cắt bỏ đoạn ruột viêm dính gập góc (khoảng 7cm) và nối ruột. Kết quả một tuần sau mổ, bé hết đau bụng, hết ói, tỉnh táo, tập ăn đường miệng, tiêu phân vàng.

14 viên bi nam châm với màu sắc khác nhau đều đã được lấy ra. Một số viên bi gỉ sét gây tổn thương ruột nghiêm trọng. Bé được tiếp tục theo dõi tổn thương niêm mạc ruột, chức năng đường tiêu hóa.

Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến lưu ý phụ huynh không cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi kích thước nhỏ. Khi nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, phải đưa ngay đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Với trường hợp trên, vì các viên bi nam châm lâu được lấy ra nên gây tổn thương niêm mạc ruột, thủng ruột, chưa kể khi các viên bi hít nhau gây vặn xoắn các quai ruột, gây tắc ruột… nguy hiểm tính mạng trẻ.

Cứu trẻ nuốt, nhét dị vật chỗ kínCứu trẻ nuốt, nhét dị vật chỗ kín

TTO - Thời gian gần đây, các bệnh viện TP.HCM liên tiếp cấp cứu nhiều trẻ nhỏ nuốt, nhét dị vật vào mũi, vùng kín… Dù đã được bác sĩ cảnh báo nhiều lần nhưng những tình huống này vẫn liên tục xảy ra, gây nguy hiểm tính mạng trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận