Nhật Bản xác nhận ca nhiễm viêm phổi cấp thứ 2

24/01/2020 07:00 GMT+7

TTO - Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay (24-1) phát thông cáo khẳng định đã ghi nhận ca nhiễm viêm phổi cấp thứ hai do chủng virút corona mới có nguồn gốc từ Trung Quốc gây ra.

Nhật Bản xác nhận ca nhiễm viêm phổi cấp thứ 2 - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang đi về khu khám sức khỏe sau chuyến bay từ Vũ Hán tới sân bay quốc tế Narita, tỉnh Chiba (Nhật) ngày 23-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ca bệnh thứ hai là một người đàn ông trong độ tuổi 40 sống tại Vũ Hán, người này tới Nhật hôm chủ nhật vừa rồi (19-1), ngày 22-1 bị sốt và hiện đang nhập viện điều trị.

Người bệnh cho biết đã không tới khu chợ hải sản ở Vũ Hán và cũng đã đeo khẩu trang trong khi đi lại. Ca nhiễm virút corona thứ hai ở Nhật được ghi nhận khoảng 1 tuần sau ca đầu tiên.

Ở diễn biến liên quan, nhà chức trách tại hạt Brazos (phía tây bắc thành phố Houston), bang Texas, Mỹ cũng đang điều tra vụ nghi nhiễm virút corona thứ hai tại nước này là một sinh viên mới đây cũng đã trở về từ Vũ Hán.

Người bệnh trong độ tuổi từ 20-30 đang theo học tại trường Texas A&M University.

Tính tới ngày 23-1, Trung Quốc xác nhận có hơn 580 người nhiễm bệnh trên toàn lãnh thổ nhưng hầu hết những người này ở thành phố Vũ Hán. Trong khi đó, giới khoa học Anh và Hong Kong ước tính số người nhiễm bệnh trong thành phố này phải từ 1.300-1.700 người. Thành phố Macau xác nhận 2 ca nhiễm. Hong Kong có 2 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virút corona.

Như vậy, theo thống kê của Hãng tin AFP, tính đến sáng 24-1 theo giờ Việt Nam, ngoài Trung Quốc đã có 7 nước xác nhận đã có người bệnh bị viêm phổi cấp do chủng virút corona mới gây ra.

7 nước đó gồm: Nhật Bản (2), Singapore (1), Hàn Quốc (1), Đài Loan (1), Thái Lan (2), Mỹ (1) và Việt Nam (2).

Trung Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên ngoài tỉnh Hồ Bắc

Theo Hãng tin AFP, ngày 23-1, chính quyền Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì bệnh viêm phổi cấp mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, khu vực tâm điểm của dịch bệnh này.

Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc cho biết một cụ ông 80 tuổi đã được chẩn đoán nhiễm virút corona mới đã qua đời ngày 22-1. Đây là trường hợp người bệnh viêm phổi cấp đầu tiên qua đời ngoài địa hạt tỉnh Hồ Bắc, cũng là người bệnh thứ 18 tử vong vì bệnh này.

WHO: Dịch viêm phổi cấp chưa phải là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu WHO: Dịch viêm phổi cấp chưa phải là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu

TTO - Sau hai ngày họp bàn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng vẫn là “hơi quá sớm” để tuyên bố dịch bệnh là vấn đề y tế khẩn cấp của cộng đồng toàn cầu.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận