02/02/2024 18:00 GMT+7

Nhật Bản thu phí leo núi Phú Sĩ để đảm bảo an toàn cho du khách

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin chính quyền địa phương cho biết những người leo núi Phú Sĩ theo cung đường thông dụng nhất ở tỉnh Yamanashi sẽ phải nộp khoản phí 2.000 yen (13 USD) từ mùa hè này.

Nhật Bản thu phí leo núi Phú Sĩ để đảm bảo an toàn cho du khách- Ảnh 1.

Núi Phú Sĩ nhìn từ Fujikawaguchiko, Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh: fuji-net.co.jp

Biện pháp trên nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn và hỗ trợ các biện pháp đảm bảo an toàn trong bối cảnh ngày càng nhiều quan ngại liên quan, trong đó có việc leo núi liên tục xuyên đêm để có thể đón bình minh trên đỉnh núi. Không chỉ vậy, việc lượng du khách tới thăm ngọn núi lửa nổi tiếng của Nhật Bản tăng, đồng nghĩa với nhiều vấn đề nảy sinh, trong đó có rác thải. 

Khoản phí leo núi này dự kiến được thu tại trạm thứ 5 của cung đường Yoshida bên phía núi thuộc tỉnh Yamanashi. Cung đường leo núi này dài 3.776 m, được chia thành 10 chặng và đỉnh Phú Sĩ chính là trạm thứ 10. 

Số tiền thu được từ phí leo núi này sẽ được dùng để thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn việc leo núi liên tục, xây dựng nơi trú ẩn trong trường hợp núi lửa phun trào, cùng các biện pháp khác. Khoản phí này cũng sẽ tách biệt với khoản phí 1.000 yen mà những người leo núi đang phải đóng trên tinh thần tự nguyện để bảo vệ ngọn núi. 

Nguồn tin cho biết phương án thu phí leo núi Phú Sĩ có thể được đề xuất lên chính quyền trong tháng này. 

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Phú Sĩ là Di sản văn hóa thế giới từ năm 2013. Ngọn núi lửa hùng vĩ này cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản. 

Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, có tất cả 221.322 lượt người vượt qua trạm thứ 8 từ 4 cung đường leo núi Phú Sĩ trong mùa leo núi hè năm 2023, tương đương mức của năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Hơn 60% trong số này, tương đương 137.236 lượt người, đã chọn cung đường Yoshida.

Hồi tháng 8-2023, chính quyền tỉnh Yamanashi cho biết sẽ hạn chế số người leo núi bằng cung đường Yoshida nếu tình trạng quá tải gây nguy hiểm. Sau đó, vào tháng 12-2023, chính quyền thông báo sẽ đóng cửa cung đường leo núi này trong khoảng thời gian từ 16h chiều đến 2h sáng, trong mùa leo núi từ ngày 1-7 đến ngày 10-9 năm nay, ngoại trừ những người đã đặt trước chỗ nghỉ trong lán trại để hạn chế những người leo núi xuyên đêm. Chính quyền cũng giới hạn số người leo núi ở mức 4.000 người/ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên