09/03/2023 12:58 GMT+7

Nhật Bản tăng hạn ngạch xuất khẩu thịt bò Wagyu

Nhật Bản tăng mạnh xuất khẩu thịt bò Wagyu bù đắp cho nhu cầu nội địa sụt giảm.

Nhật Bản tăng hạn ngạch xuất khẩu thịt bò Wagyu - Ảnh 1.

Bò Matsusaka đang được trải lông tại một trang trại - Ảnh: CHÍNH QUYỀN THÀNH PHỐ MATSUSAKA

Nhật Bản vừa có động thái thúc đẩy xuất khẩu thịt bò Wagyu nổi tiếng của nước này sang các quốc gia Đông Nam Á và Trung Đông.     

Ngành công nghiệp thịt bò cao cấp của Nhật Bản trước đây chỉ tập trung vào thị trường nội địa với hạn ngạch xuất khẩu rất ít. Năm 2017, nước này đặt hạn ngạch xuất khẩu chỉ 24 con bò Matsusaka (loại bò cung cấp thịt bò Wagyu) ra thị trường quốc tế. 

Tuy vậy, việc tiêu thụ thịt bò cao cấp trong nước giảm mạnh trong thời gian gần đây do sự sụt giảm khách du lịch cũng như xu hướng chi tiêu hạn chế tại các nhà hàng trong thời điểm dịch COVID-19, khiến ngành công nghiệp này phải đẩy mạnh xuất khẩu để bù đắp lợi nhuận. 

Hiệp hội bao gồm các nhà sản xuất, nhà phân phối, và chính quyền thành phố Matsusaka, tỉnh Mie, Nhật Bản đã ra quyết định tăng hạn ngạch xuất khẩu bò Matsusaka từ 24 con mỗi năm lên 300 con vào năm tài chính 2023, và 700 con trong và sau năm tài chính 2024.    

Tờ Nikkei cho biết thịt bò Wagyu được mong đợi sẽ trở thành một lựa chọn phổ biến đối với những người tiêu dùng giàu có ở khu vực Trung Đông, Đông Nam Á, và Mỹ vốn đã sành sỏi trong việc thưởng thức với thịt bò Kobe và Omi. 

Hiện thịt bò cao cấp Nhật Bản được xuất khẩu hạn chế đến các thị trường Hong Kong, Singapore, Mỹ, Thái Lan, và Việt Nam. 

“Đây sẽ là chiến lược hợp lý cho những nhà chăn nuôi”, báo SCMP dẫn lời ông Marc Matsumoto, người dẫn chính của chương trình nấu ăn “Bento Expo” thuộc Đài NHK (Nhật Bản).  

“Xu hướng gần đây của người dân Nhật Bản là hạn chế thịt đỏ và thịt nhiều mỡ vì lý do sức khỏe, gây ảnh hưởng đến doanh số tiêu thụ trong nước. Hơn nữa, Nhật bản đang phải đối diện với tình trạng già hóa dân số và dân số giảm, vì vậy tìm kiếm thị trường mới là nước đi thông minh”, ông nói thêm. 

Hôm 8-3 tại Dubai đã diễn ra sự kiện quảng bá thịt bò Nhật Bản đến khu vực Trung Đông. 

Thịt bò nướng kiểu “yakiniku” và món lẩu “shabu-shabu” đã được dọn lên để phục vụ thành viên gia đình hoàng gia, quan chức địa phương, giới truyền thông và một số nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Để đáp ứng phong tục, thịt bò được phục vụ đã được giết mổ theo tiêu chuẩn Halal.   

Theo ông Matsumoto, hàm lượng chất béo cao khiến thịt bò Matsusaka là lựa chọn hoàn hảo cho một số món ăn truyền thống của Nhật Bản, chẳng hạn như thịt bò nướng lát mỏng hoặc nấu trong nước dùng, khi đó phần lớn chất béo sẽ biến mất trong quá trình nấu.

Vì thế, có thể một số thị trường nước ngoài sẽ gặp khó khăn trong việc chế biến bò Matsusaka sao cho phù hợp nhất.

“Có quá nhiều chất béo trong thịt nên bò Matsusaka không phù hợp để làm beefsteak” - ông Matsumoto nói - “Người tiêu dùng sẽ thất vọng khi thưởng thức loại thịt bò này theo kiểu barbecue. Các bên xuất khẩu nên hướng dẫn người mua cách chế biến thịt bò Matsusaka sao cho ngon nhất.

Bò Matsusaka được nuôi trong các điều kiện nghiêm ngặt ở một khu vực địa lý hạn chế ở tỉnh Mie. Ở đây, bê phải được đăng ký thuần chủng thông qua Hệ thống quản lý thịt bò Matsusaka. Bò Matsusaka mất khoảng ba năm để trưởng thành, và chỉ những con bò cái còn thanh khiết mới được lấy thịt. Mỗi năm, chỉ có 8.000 con bò đạt chuẩn tiêu thụ.

Thịt bò Matsusaka được đánh giá cao nhờ hàm lượng chất béo cao, nhiều vân mỡ, hương vị đậm đà và mềm

Nhật Bản muốn xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản, thực phẩm sang Việt NamNhật Bản muốn xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản, thực phẩm sang Việt Nam

TTO - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết Chính phủ Nhật Bản mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản sang Việt Nam, trong đó có thịt bò cao cấp (wagyu).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên